Điều gì quyết định giá Bitcoin?

Cryptotintuc.com – Khi mọi người tham gia vào tiền điện tử thì có rất nhiều câu hỏi được đưa ra là điều gì quyết định giá Bitcoin, câu trả lời được giải đáp dưới đây.

Quyết định giá Bitcoin đầu tiên cần biết đến Bitcoin được định giá như thế nào?

Các lực lượng thị trường quyết định giá Bitcoin (BTC) được gọi là cung và cầu ảnh hưởng giá Bitcoin. Giá thường giảm khi có nhiều người bán hơn hoặc ngược lại.

Bitcoin ( BTC ) là một đồng tiền kỹ thuật số, không được phát hành bởi bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan pháp lý nào, trái ngược với các loại tiền tệ fiat như đô la, bảng Anh, euro và yên. Để tạo, lưu trữ và di chuyển BTC, cần có một mạng lưới người dùng phân tán và các giao thức mật mã.

 Các nhà đầu tư, thực hiện các giao dịch thương mại của họ trực tiếp thay vì sử dụng một người trung gian. Mạng ngang hàng loại bỏ các hạn chế thương mại và hợp lý hóa thương mại. Satoshi Nakamoto lần đầu tiên đề xuất tiền điện tử đầu tiên trên thế giới vào năm 2008, được ra mắt vào tháng 1 năm 2009.

Số lượng các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin đang tăng lên hàng ngày, mang lại cho nó một giá trị thị trường thực. Tuy nhiên, đồng tiền ảo này đã bị cản trở nghiêm trọng bởi các vấn đề bảo mật và sự biến động. Ngay cả ở đỉnh cao của sự phổ biến, thật khó để tìm ra câu trả lời chính xác cho những câu hỏi phổ biến như điều gì quyết định giá trị của Bitcoin, ai là người đặt giá Bitcoin và liệu Bitcoin có giá trị nội tại hay không?

Động lực thị trường tương tự, tức là cung và cầu, ảnh hưởng đến giá của hàng hóa và dịch vụ khác, cũng quyết định giá trị của Bitcoin. Giá có thể sẽ tăng nếu có nhiều người mua hơn người bán hoặc ngược lại. Hơn nữa, cần lưu ý rằng giá của Bitcoin không được xác định bởi một thực thể duy nhất cũng như không thể được giao dịch ở một địa điểm duy nhất. Dựa trên cung và cầu, mỗi thị trường hoặc sàn giao dịch định giá của nó.

>>> Xem thêm: Cách giao dịch Bitcoin (BTC) vào năm 2022: Hướng dẫn từng bước

Những yếu tố nào có thể tác động đến giá Bitcoin?

Các yếu tố khác nhau quyết định giá Bitcoin bao gồm cung và cầu BTC, sự cạnh tranh từ các loại tiền điện tử và tin tức khác, chi phí sản xuất và quy định. Đó là các yếu tố chính ảnh hưởng giá bitcoin và hãy cùng nhau tìm hiểu các yếu tố đó:

Cung và cầu là yếu tố quyết định giá Bitcoin là tác động của giá cả

Những người có nền tảng kinh tế học đều nhận thức được quy luật cung và cầu nó quyết định giá Bitcoin điều này cũng ảnh hưởng lớn đến giá trị của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không quen với khái niệm này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu. Theo quy luật này, lực lượng thị trường cung và cầu phối hợp với nhau để xác định giá thị trường và số lượng của một loại hàng hóa cụ thể. Ví dụ, cầu đối với hàng hóa kinh tế giảm khi giá tăng và người bán sẽ sản xuất nhiều hàng hóa đó hơn hoặc ngược lại.

Một sự kiện được gọi là Bitcoin giảm một nửa tác động đến giá Bitcoin giống như tình huống trong đó nguồn cung BTC giảm trong khi nhu cầu về BTC tăng lên. Do nhu cầu cao, giá BTC sẽ tăng lên. 

Hơn nữa, Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto với giới hạn cứng 21 triệu BTC . Điều đó nói rằng, các thợ đào sẽ không còn nhận được Bitcoin mới để xác nhận giao dịch khi đã đạt đến giới hạn đó. Việc giảm một nửa phần thưởng khối trong bốn năm có thể không ảnh hưởng đến giá BTC tại thời điểm đó. Thay vào đó, những thứ sẽ quyết định giá trị của Bitcoin sẽ là các ứng dụng trong đời thực của nó.

>>> Xem thêm: Điều Gì ảnh Hưởng đến Giá Bitcoin?

Cạnh tranh và tin tức ảnh hưởng giá Bitcoin

BTC phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các altcoin như Ethereum ( ETH ) và các đồng meme như Dogecoin ( DOGE ), làm cho việc đa dạng hóa danh mục đầu tư trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Bất kỳ sự nâng cấp nào của các loại tiền điện tử hiện có có thể khiến giá BTC giảm xuống trái ngược với một kịch bản hoàn toàn khác, trong đó Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số hiện có duy nhất. Do các phương tiện truyền thông đưa tin, bạn có thể muốn mua tài sản tiền điện tử với triển vọng tích cực và bỏ qua những tài sản có tương lai mờ ám. 

Quyết định giá Bitcoin về chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất Bitcoin bao gồm chi phí cơ sở hạ tầng, chi phí điện để khai thác và mức độ khó của thuật toán toán học (chi phí gián tiếp). Các mức độ khó khác nhau trong thuật toán của BTC có thể làm chậm hoặc tăng tốc độ sản xuất của đồng tiền, tác động đến nguồn cung của Bitcoin, do đó, ảnh hưởng đến giá của nó.

Quy định về tiền điện tử là yếu tố quyết định giá Bitcoin

Các quy định về tiền điện tử liên tục thay đổi, từ các quốc gia như El Salvador chấp nhận nó như một đấu thầu hợp pháp đến Trung Quốc chính thức cấm các giao dịch tiền điện tử . Giá của BTC có thể giảm nếu có lo ngại về quyết định của chính phủ cụ thể đối với tiền điện tử. Ngoài ra, sự không chắc chắn về quy định sẽ tạo ra nỗi sợ hãi giữa các nhà đầu tư, làm giảm giá trị của Bitcoin hơn nữa.

>>> Xem thêm: 4 yếu tố ảnh hưởng đến giá của Bitcoin

Tại sao giá Bitcoin lại biến động như vậy?

Sự không chắc chắn về giá trị nội tại của Bitcoin và giá trị tương lai của BTC khiến nó trở thành một tài sản có tính biến động cao.

Lượng BTC mới giảm dần được tạo ra mỗi ngày vì tồn tại một số lượng hữu hạn Bitcoin. Để duy trì một mức giá ổn định, nhu cầu phải phù hợp với tỷ lệ lạm phát này. Thị trường Bitcoin khá nhỏ so với các ngành công nghiệp khác và chỉ riêng việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông có thể khiến giá của nó tăng hoặc giảm. Ví dụ: tin tức về việc Tesla sẵn sàng chấp nhận BTC sẽ đẩy giá trị của nó tăng lên hoặc ngược lại, khiến giá Bitcoin biến động mạnh và làm ảnh hưởng giá bitcoin.

Tương tự, một dòng tweet rằng chuỗi khối Bitcoin đã bị tạm dừng sẽ khiến giá trị của nó giảm xuống, kéo theo đó là khối lượng giao dịch Bitcoin. Vì vậy, nếu xét đến sự biến động cao, giá Bitcoin có thể về 0 không? Về mặt kỹ thuật, nó là có thể. Ví dụ: giá của BTC không được gắn với bất kỳ loại tiền tệ fiat nào như đô la Mỹ hoặc bất kỳ tài sản thế giới thực nào khác; nó dễ bị sụp đổ giá trị. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy rằng các stablecoin thuật toán như Terra USD cũng có thể tạo ra sự hỗn loạn cho thị trường. 

Tuy nhiên, đối với một sự kiện thảm khốc như vậy xảy ra trong trường hợp của BTC, nhiều dấu hiệu đỏ, chẳng hạn như thị trường tăng giá mở rộng, sẽ xuất hiện trước để cho phép các nhà đầu tư bảo vệ quỹ của họ. Ngoài ra, kiến ​​trúc Bitcoin phức tạp không dễ bị phá hủy; tuy nhiên, các vấn đề về khả năng mở rộng của nó có thể khiến tương lai của nó gặp rủi ro. Nhưng, điều đó không có nghĩa là giá của BTC sẽ đột ngột giảm về 0.

>>> Xem thêm: Cách giao dịch tiền điện tử trong thời kỳ biến động: Cơ hội và chiến lược quản lý rủi ro

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin giảm xuống 0?

Nếu giá của BTC giảm xuống 0, nó sẽ tác động đến các nhà giao dịch, các nhà đầu tư tổ chức, giá của các loại tiền kỹ thuật số khác, các doanh nghiệp tiền điện tử và toàn bộ hệ thống tài chính.

Bây giờ, giả sử rằng giá của BTC giảm xuống 0, nó sẽ ảnh hưởng đến giá của các loại tiền điện tử khác. Do đó, nhiều nhà đầu tư có thể chỉ cần rút tiền (hoàn toàn hoặc một phần đáng kể) để giảm lỗ, tùy thuộc vào loại hình đầu tư của họ. 

Các nhà đầu tư tổ chức lớn có thể gặp rủi ro đặc biệt vì ngày càng có nhiều người đầu tư lớn hơn để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Những người tiếp xúc nhiều nhất sẽ là những người đầu tư gần đây với giá cao hoặc vào các công cụ phái sinh tiền điện tử và họ sẽ cần phải thanh lý các tài sản khác để thực hiện các cuộc gọi ký quỹ.

>>> Xem thêm: Trung Quốc cảnh báo Bitcoin đang tiến về 0 nhưng BoE nhìn về khía cạnh tươi sáng

Khách hàng có thể mất niềm tin vào một hệ thống dường như đang sụp đổ, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp tiền điện tử như Coinbase, Binance , v.v., vốn phụ thuộc vào khách hàng về luồng giao dịch để tạo ra doanh thu và tài trợ / đầu tư để phát triển. Các khoản đầu tư vào các công ty này cũng có thể ngừng hoàn toàn hoặc giảm đáng kể. Ngoài ra, các doanh nghiệp này có thể không còn khả năng thuê, trả lương hoặc thu hút nhân sự cần thiết để điều hành và mở rộng chúng.

Hơn nữa, sự lây lan, ít nhất là tạm thời, có thể có ảnh hưởng giá Bitcoin và đến phần còn lại của hệ thống tài chính do: 

  • Áp lực giảm đối với các tài sản khác, chẳng hạn như những tài sản đã bán trong một vụ mua bán cháy nổ để huy động tiền đáp ứng các nghĩa vụ, chẳng hạn như trả thù lao, các cuộc gọi ký quỹ, duy trì cơ sở, v.v., và
  • Tích tụ nợ khó đòi hoặc nợ xấu do không trả được nợ trong bối cảnh mất doanh thu và vốn.

⚠️ Disclaimer: Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Cryptotintuc không phải là đơn vị tư vấn tài chính và sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc đầu tư của bạn.
sàn binancesan bybitTIN MỚI


Cập nhật tin tức crypto | Phân tích Bitcoin

Tiến trình của Bitcoin ETF vẫn có những tiến triển nhất định và rất nhiều người lạc quan về nó. Binance sẽ chấm dứt hỗ trợ cho các sản phẩm BUSD vào ngày 15 tháng 12 năm 2023 Phân...

Cập nhật tin tức crypto ngày 29/11/2023

Sáng nay BTC đã lên mức 38k3 đánh dấu lần thứ 2 quét qua mốc này và hiện tại đang dao động ở vùng 37k8 --> Lại quay lại xu hướng tăng đây các bạn Nội dung bài viếtQuyết...

Cập nhật tin tức crypto ngày 27/11/2023

Nội dung bài viếtQuyết định giá Bitcoin đầu tiên cần biết đến Bitcoin được định giá như thế nào?Những yếu tố nào có thể tác động đến giá Bitcoin?Cung và cầu là yếu tố quyết định giá Bitcoin là...

Cập nhật tin tức crypto ngày 26/11/2023

Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu là $1.44T. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thị trường trong 24 giờ qua là $29.82B. Tổng khối lượng giao dịch DeFi hiện tại là $3.51B, chiếm 11.77% tổng khối lượng giao...

Cập nhật tin tức crypto| phân tích Bitcoin

Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu là $1.44T. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thị trường trong 24 giờ qua là $54.5B Nội dung bài viếtQuyết định giá Bitcoin đầu tiên cần biết đến Bitcoin...

Cập nhật tình hình thị trường crypto cuối tuần

Cập nhật tình hình thị trường crypto cuối tuần: – Bitcoin hiện đang bắt đầu có xu hướng giảm giá, với 5 trong tổng số 7 ngày gần đây đồng tiền này đều ghi nhận sự tăng trưởng. –...

Phân tích nhận định giá Bitcoin

Vị thế X7, X10 lần #Bitcoin trong đợt Uptrend 2024 Vị thế BTC cho đợt giảm lần này là cơ hội để Hold $BTC cho đợt uptrend sau Halving Biểu đồ bên dưới sẽ cho thấy được Vị thế...

Chuyên mục phân tích dự đoán Bitcoin

Kế hoạch giao dịch #Bitcoin của mọi người như thế nào? Mình thì vẫn luôn theo quan điểm $BTC ,khả năng có đợt điều chỉnh mạnh đặc biệt khu vực $18k Nếu như SEC từ chối thông qua 8-9...

Bản tin Crypto 19h ( 12/10/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với Bản tin Crypto 19h ( 12/10/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,04 tỷ USD CPI Tháng Này = 3.7% Tháng trước = 3.7% Ước tính = 3.6% Core CPI...

Bản tin Crypto 19h ( 11/10/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với Bản tin Crypto 19h ( 11/10/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,06 tỷ USD Theo dữ liệu từ Tradingview, chỉ số Bitcoin Dominance đã vượt mốc 51.2% vào ngày...

Bản tin Crypto 19h ( 10/10/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với Bản tin Crypto 19h ( 10/10/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,07 tỷ USD Từ 19/06 đến 09/10, số dư tích lũy của các thợ đào đã giảm từ...

Bản tin Crypto 19h ( 9/10/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với Bản tin Crypto 19h ( 9/10/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,07 tỷ USD Theo dữ liệu từ Wu Blockchain, vào ngày 07/10, một nhà đầu tư đã...Cập nhật tin tức crypto ngày 27/11/2023

Nội dung bài viếtQuyết định giá Bitcoin đầu tiên cần biết đến Bitcoin được định giá như thế nào?Những yếu tố nào có thể tác động đến giá Bitcoin?Cung và cầu là yếu tố quyết định giá Bitcoin là tác động của giá cảCạnh tranh và tin tức ảnh hưởng...

Cập nhật tin tức crypto ngày 26/11/2023

Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu là $1.44T. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thị trường trong 24 giờ qua là $29.82B. Tổng khối lượng giao dịch DeFi hiện tại là $3.51B, chiếm 11.77% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trong 24 giờ. Khối lượng giao dịch của...

Cập nhật tin tức crypto| phân tích Bitcoin

Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu là $1.44T. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thị trường trong 24 giờ qua là $54.5B Nội dung bài viếtQuyết định giá Bitcoin đầu tiên cần biết đến Bitcoin được định giá như thế nào?Những yếu tố nào có thể...

Phân tích nhận định giá Bitcoin

Vị thế X7, X10 lần #Bitcoin trong đợt Uptrend 2024 Vị thế BTC cho đợt giảm lần này là cơ hội để Hold $BTC cho đợt uptrend sau Halving Biểu đồ bên dưới sẽ cho thấy được Vị thế mua BTC khi phe Gấu sắp phất cờ Tất cả chỉ...

Chuyên mục phân tích dự đoán Bitcoin

Kế hoạch giao dịch #Bitcoin của mọi người như thế nào? Mình thì vẫn luôn theo quan điểm $BTC ,khả năng có đợt điều chỉnh mạnh đặc biệt khu vực $18k Nếu như SEC từ chối thông qua 8-9 bộ hồ sơ Bitcoin Spot ETF thì thế nào? Thượng nghị...

SpaceX bán Bitcoin trị giá 373 triệu đô la; Giá BTC giảm

Bitcoin tiếp tục gặp rắc rối khi tin SpaceX bán Bitcoin ngay sau đó tiền điện tử lớn nhất Bitcoin đã giảm xuống dưới 27.000 đô la, làm dấy lên lo ngại về sự sụt giảm hơn nữa. Cú đánh mới nhất xảy ra sau khi gã khổng lồ hàng không...

Phân tích giá bitcoin: Có nên mua BTC ở mức $28000 Dip?

Phân tích giá Bitcoin: Sự hợp nhất vào tuần trước của tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất là Bitcoin đã tạo ra tâm lý không chắc chắn trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, hành động giá đi ngang này diễn ra sau đợt sụt giảm...

Phân tích kỹ thuật Ethereum: ETH không thể đạt $2000

Phân tích kỹ thuật Ethereum: Đợt tăng giá của Ethereum đã chậm lại trong những tuần gần đây. Giá vẫn chưa vượt qua mức 2.000 đô la, điều này đang khiến nhiều người tham gia thị trường lo lắng. Nội dung bài viếtQuyết định giá Bitcoin đầu tiên cần biết...

Phân tích giá Shiba: Mô hình tăng giá hình thành cho mức tăng 17%

Phân tích giá Shiba Inu: Một mô hình tam giác tăng dần hiện đang mang xu hướng tăng ngắn hạn đối với giá Shiba Inu. Mô hình tiếp tục tăng giá được hình thành bằng cách sử dụng đường xu hướng hỗ trợ và đường kháng cự nằm ngang. Các mức thấp mới...

Phân tích kỹ thuật BNB: Mô hình giảm giá gây ra nỗi sợ hãi giảm 20%

Phân tích kỹ thuật BNB: Sau đợt Bán tháo đầu tháng 6, giá Binance coin (BNB) đã chứng kiến ​​một đợt phục hồi nhẹ trong khung thời gian hàng ngày. Trong hơn một tháng, giá BNB đã tăng lên với các mức cao và thấp tạo một kênh giá song song. Tuy nhiên,...

Phân tích giá Cardano: $0,3 giữ vững khi thị trường biến động không?

Xem thêm: Phân tích kỹ thuật Ethereum: ETH kiểm tra lại $1800 Phân tích giá Cardano: Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử tăng vọt gần đây, giá Cardano đã tạo ra một bước đột phá lớn từ mức kháng cự hàng tuần là 0,3 đô la. Đợt phục...

Phân tích kỹ thuật Ethereum: ETH kiểm tra lại $1800

Xem thêm: Phân tích kỹ thuật Bitcoin: BTC đang giằng co mức $30K Phân tích kỹ thuật Ethereum: Trong gần một tháng, giá Ethereum đã cho thấy sự phục hồi thầm lặng dưới ảnh hưởng của mô hình kênh mở rộng. Bất chấp sự biến động gần đây trên thị...


5/5 - (64 bình chọn)