4 yếu tố ảnh hưởng đến giá của Bitcoin

Bitcoin càng ngày càng phổ biến đối với tất cả các nước vậy có những yếu tố ảnh hưởng đến giá của Bitcoin

Kể từ khi ra mắt vào năm 2009, Bitcoin đã tăng từ giá trị vài xu lên hàng chục nghìn đô la. Do đó, nó đã mang lại lợi nhuận nhỏ cho những người sớm chấp nhận tiền điện tử, với nhiều triệu phú Bitcoin được hưởng lợi tức đầu tư của họ ngày hôm nay. Tuy nhiên, những người quan tâm đến tin tức tiền điện tử mới nhất sẽ không nghi ngờ gì nữa sẽ biết rằng Bitcoin đã giảm giá trong vài tháng qua.

Vậy tại sao giá trị của Bitcoin lại phải chịu những biến động dữ dội như vậy? Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử là một phương tiện cần thiết để phân tích thị trường và đánh giá thời điểm tốt nhất để mua và bán. Với ý nghĩ đó, chúng ta sẽ xem xét một số yếu tố đóng góp chính vào giá trị của Bitcoin bên dưới.

Quy định

Khi Bitcoin được tung ra trên thế giới bởi Satoshi Nakamoto bí ẩn hơn một thập kỷ trước, nó đã hoàn toàn cách mạng hóa ngành tài chính. Là một loại tiền tệ phi tập trung được củng cố bởi công nghệ blockchain, nó không yêu cầu sự quản lý hoặc quy định của bất kỳ ngân hàng trung ương hoặc cơ quan có thẩm quyền nào khác. 

Tuy nhiên, trong những năm qua, các chính phủ trên toàn cầu đã đánh thức tiềm năng – và những cạm bẫy – của Bitcoin và đưa ra luật liên quan đến nó. Một số đã phản ứng tích cực, với El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận nó như một loại tiền tệ quốc gia, trong khi những người khác đã thận trọng hơn trong phản ứng của họ – nhưng tất cả đều ảnh hưởng đến giá trị của nó.

Thái độ của công ty

Khi các chính phủ và các cơ quan quản lý khác ngày càng cởi mở hơn trong việc đón nhận Bitcoin, thế giới doanh nghiệp cũng vậy. Tất nhiên, vẫn không thể sử dụng tiền điện tử để thanh toán hàng hóa và dịch vụ cho phần lớn các cửa hàng trên đường phố – nhưng điều đó dường như đang thay đổi. 

>>> Liên quan: Điều gì quyết định giá Bitcoin?

Không ngạc nhiên khi các công ty công nghệ đi đầu trong quá trình chuyển đổi, với những tên tuổi lớn như Tesla và Microsoft hiện đang chấp nhận Bitcoin làm thanh toán cho các dịch vụ của họ. Tuy nhiên, một số công ty trong lĩnh vực khách sạn và bán lẻ (bao gồm Burger King và Walmart ) cũng đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin. Điều này ảnh hưởng đến nhận thức chung của công chúng và khiến nó trở nên đáng mong đợi hơn.

Cung cấp

Bitcoin được trao (hoặc “khai thác”) cho những “thợ đào”, những người giải quyết các phương trình máy tính phức tạp để xác minh các giao dịch trên sổ cái blockchain của nó. Tuy nhiên, giá trị của phần thưởng này sẽ giảm đi một nửa sau một số lượng giao dịch nhất định (210.000), diễn ra khoảng bốn năm một lần. 

Điều này có nghĩa là trong khi bản thân phần thưởng trở nên ít giá trị hơn, giá trị tổng thể của một bitcoin sẽ tăng lên song song. Đồng thời, Bitcoin có một số lượng bitcoin hữu hạn để sử dụng (tổng cộng 21 triệu bitcoin), cuối cùng sẽ trở nên cạn kiệt. Các thuật toán kiểm soát việc sản xuất tiền điện tử quy định chặt chẽ tốc độ tạo ra nó và theo thời gian, điều này sẽ chậm lại. Khi nguồn cung cấp cạn dần, giá trị sẽ bị ảnh hưởng.

Hoạt động của cá voi

Cũng giống như trong thị trường chứng khoán truyền thống, mục tiêu của một nhà đầu tư can thiệp là mua thấp và bán cao. Tuy nhiên, giá trị thị trường tương đối thấp của Bitcoin ( ví dụ: 442 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2021, so với giá trị thị trường 11 nghìn tỷ đô la của vàng ) có nghĩa là nó dễ bị thao túng bởi những người chơi lớn. 

Những cá nhân này được gọi là cá voi và có thể tích trữ một lượng lớn tiền điện tử, do đó làm tăng niềm tin vào Bitcoin và tăng giá trị của nó, trước khi bán bớt số tiền tích trữ của họ trong một vụ sụt giảm và dẫn đến sự sụp đổ thị trường. Điều này được gọi là pump-and-dump và có thể gây thiệt hại cho các nhà đầu tư hàng ngày với số vốn nhỏ hơn.

Bí quyết để thực hiện các khoản đầu tư Bitcoin thông minh là hiểu cách thức và lý do tại sao giá trị của nó biến động. Bốn yếu tố này là một số trong những yếu tố đóng góp lớn nhất vào đỉnh và đáy của loại tiền điện tử mạnh mẽ này.

5/5 - (2 bình chọn)