Chainlink VRF là gì và nó hoạt động như thế nào

Sử dụng trình tạo số ngẫu nhiên công bằng và có thể xác minh được cung cấp bởi Chainlink VRF, các hợp đồng thông minh có thể truy cập các giá trị ngẫu nhiên mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc khả năng sử dụng.

Giới thiệu

Công nghệ chuỗi khối đã tạo ra nhiều ứng dụng trong vài năm qua, phổ biến nhất là tiền điện tử. Nó cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra nhiều thị trường phi tập trung, an toàn và minh bạch trong nền kinh tế kỹ thuật số. 

Mang lại sự tin tưởng hơn nhiều vì tất cả các giao dịch đều được ghi lại một cách bất biến trên blockchain, công nghệ này đã được bổ sung tốt bởi tính năng hợp đồng thông minh được phổ biến bởi Ethereum. Các ứng dụng phi tập trung (DApps) dựa trên các blockchain như Ethereum đang phá vỡ các hoạt động kinh doanh truyền thống như ngân hàng bán lẻ và thậm chí đang giới thiệu các trường hợp sử dụng không bao giờ được coi là có thể.

Mở rộng khả năng của hợp đồng thông minh với oracles

Tuy nhiên, để chuỗi khối Ethereum hỗ trợ sự phát triển của các DApp không chỉ đơn thuần là tạo điều kiện cho các giao dịch, chúng phải tương tác với thế giới bên ngoài hoặc ngoài chuỗi và tích hợp dữ liệu đến vào các hợp đồng thông minh, đó là nơi công nghệ tiên tri blockchain phát huy tác dụng. 

Hợp đồng thông minh bằng cách liên kết chúng với dữ liệu, sự kiện và giao dịch trong thế giới thực. Giờ đây, nhiều loại dịch vụ của bên thứ ba có sẵn, chẳng hạn như dịch vụ gửi đến, gửi đi, phần mềm và phần cứng, đang mở rộng hơn nữa số lượng ứng dụng trong thế giới thực mà các giao thức blockchain có thể cung cấp.

Các mạng tiên tri dựa trên sự đồng thuận như giao thức Chainlink cung cấp sự phân quyền từ đầu đến cuối, đây là chìa khóa để đảm bảo toàn bộ hệ sinh thái blockchain mà chúng hoạt động. Ngoài ra, những điều kỳ diệu này nâng cao hiệu suất, chức năng và khả năng tương tác của các hợp đồng thông minh để mang lại mức độ tin cậy và minh bạch cao hơn so với các hệ thống trên chuỗi.

Sự chuyển đổi này sẽ xảy ra thông qua việc mở rộng việc sử dụng các hợp đồng thông minh kết hợp, kết hợp các thuộc tính đặc biệt của blockchain với các khả năng độc đáo của các hệ thống ngoài chuỗi như mạng oracle, do đó đạt được phạm vi tiếp cận và sức mạnh lớn hơn nhiều so với các hệ thống trên chuỗi riêng lẻ.

Chainlink VRF là gì?

Nhiều DApp trong không gian trò chơi blockchain và không gian mã thông báo không thể thay đổi (NFT ) yêu cầu một nguồn chống giả mạo và có thể xác minh để tạo số ngẫu nhiên để cung cấp các chức năng nâng cao như thực hiện một airdrop, chạy xổ số hoặc phát triển các trò chơi dựa trên cơ hội.

>>> Xem thêm: Thị trường GameFi bị tác động gì khi thị trường giảm giá

Chức năng Ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF) của Chainlink dựa trên mạng lưới tiên tri phi tập trung (DON) để nâng cao các blockchain hiện có bằng cách cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi đã được xác minh. Nó thậm chí có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất dữ liệu blockchain sang các hệ thống ngoài hệ sinh thái blockchain. 

Chainlink VRF cung cấp tính ngẫu nhiên được bảo mật bằng mật mã bằng cách sử dụng một tập hợp các nút Chainlink chuyển tiếp dữ liệu đến các hợp đồng thông minh trong khi vẫn duy trì cơ chế đồng thuận cổ điển thông qua một ủy ban gồm các nút này.

Cung cấp tính năng tạo số ngẫu nhiên (RNG) cho các hợp đồng thông minh, Chainlink VRF giúp các nhà phát triển xây dựng trải nghiệm tốt hơn bằng cách tận dụng kết quả ngẫu nhiên trong các ứng dụng dựa trên blockchain của họ. 

Hơn nữa, tính ngẫu nhiên chống giả mạo do Chainlink VRF cung cấp không thể bị thao túng bởi bất kỳ nhà điều hành nút nào, người dùng hoặc thậm chí là một thực thể độc hại vì mọi tiên tri trong DON đều có một cặp khóa riêng tư và khóa công khai được liên kết, nơi khóa cá nhân được duy trì ngoài chuỗi trong khi khóa công khai được xuất bản trên chuỗi.

Chainlink VRF hoạt động như thế nào?

Một hợp đồng thông minh có thể sử dụng Chainlink VRF để lấy một số ngẫu nhiên an toàn và có thể xác minh trong bốn bước đơn giản:

Vì Chainlink VRF sử dụng hai khóa để tạo ra một giá trị ngẫu nhiên nhưng không thể đoán trước có thể được xác minh thông qua bằng chứng về tính đúng đắn, nó cung cấp khả năng lưu trữ phân cấp và an toàn hơn cho các khóa riêng lẻ cho các ứng dụng có khả năng tính toán tổng quát. 

Khắc phục những hạn chế của các giải pháp RNG không an toàn dựa trên tính toán ngoài chuỗi, xác minh mật mã trên chuỗi của Chainlink VRF kết hợp dữ liệu khối trên chuỗi được sử dụng làm đầu vào để cung cấp các kết quả không thiên vị và chống giả mạo, an toàn ngay cả khi không bị xâm phạm trong mạng riêng của nó.

Là kết quả của các khả năng vượt trội được cung cấp bởi giải pháp RNG trên chuỗi của Chainlink, các trường hợp sử dụng của Chainlink VRF bao gồm các ứng dụng hợp đồng thông minh đáng tin cậy trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi) như PoolTogether, nơi nó cho phép tiết kiệm cá nhân khá được đánh bạc và Moonbeam trong đó nó cung cấp dữ liệu giá theo thời gian thực cho các nhà phát triển Polkadot ( DOT ).

Nó cũng đang giúp phân phối các mã thông báo không thể phân phát (NFT) một cách công bằng như trong trường hợp của Polychain Monsters và giới thiệu entropy trong trò chơi trực tuyến bằng cách cung cấp các giải pháp ngẫu nhiên có thể xác minh được như trong trường hợp của Axie Infinity ( AXS ). 

Được phát triển như một phần của hệ sinh thái Chainlink 2.0, Chainlink VRF đang cung cấp các tài nguyên tính toán và cơ sở hạ tầng cần thiết để các hợp đồng thông minh có khả năng thực hiện các chức năng nâng cao. Cùng với các DON khác, nó cũng đang tạo điều kiện cho một khuôn khổ có mục đích chung mà các nhà phát triển có thể hoàn toàn tin tưởng sử dụng.

>>> Liên quan: Top 5 NFT hàng đầu vào tháng 8 năm 2022

Chainlink VRF v2 là gì?

Phù hợp với tầm nhìn của mình về việc liên tục nâng cấp các tính năng được cung cấp thông qua các DON của mình, Chainlink đã giới thiệu Chainlink VRF v2 với một số cải tiến xoay quanh cách các nhà phát triển có thể tài trợ và yêu cầu ngẫu nhiên cho các hợp đồng thông minh của họ.

Điều này bao gồm khả năng tạo ra nhiều đầu ra ngẫu nhiên trong một giao dịch trực tuyến duy nhất, giảm thời gian cần thiết để phản hồi đồng thời giảm chi phí giao dịch hoặc phí gas. Nó cũng cho phép tối đa 100 địa chỉ hợp đồng thông minh tài trợ cho các yêu cầu ngẫu nhiên có thể xác minh được từ một tài khoản số dư đăng ký LINK duy nhất, sẽ được quản lý bởi nhà phát triển hoặc chủ sở hữu đăng ký.

Ngoài ra, Chainlink VRF v2 giới thiệu ứng dụng Trình quản lý đăng ký cho phép các nhà phát triển cấp vốn trước cho nhiều yêu cầu ngẫu nhiên bằng cách sử dụng số dư mã thông báo LINK duy nhất, loại bỏ nhu cầu chuyển mã thông báo cho mỗi yêu cầu và giảm đáng kể phí chuỗi liên kết VRF hiện hành.

Trên thực tế, nó thậm chí còn cho phép các nhà phát triển điều chỉnh giới hạn khí gọi lại khi các ứng dụng hợp đồng thông minh của họ nhận được tính ngẫu nhiên đã được xác minh và cho phép logic phức tạp hơn trong chức năng yêu cầu gọi lại. Mặc dù các giới hạn gas cao hơn so với quy định trong Chainlink VRF, nhưng chúng phụ thuộc vào chuỗi khối cơ bản đang được sử dụng và được xác định rõ ràng trên trang địa chỉ Hợp đồng VRF.

Các lợi ích của Chainlink VRF v2 cũng bao gồm khả năng tùy chỉnh lớn hơn vì các nhà phát triển hiện có thể xác định số lượng xác nhận khối là cần thiết trước khi một số ngẫu nhiên được tạo và phân phối vào blockchain.

Với phạm vi từ 3 đến 200 khối, các nhà phát triển có thể chọn số lượng khối vượt qua tối ưu trước khi tính ngẫu nhiên được tạo ra, do đó bảo vệ ứng dụng của họ khỏi các tổ chức lại khối trong khi vẫn cung cấp thời gian trễ thấp hơn nhiều từ yêu cầu đến phản hồi cuối cùng. Với Chainlink VRF v2, các nhà phát triển hiện có thể truy cập ngẫu nhiên trên chuỗi có khả năng mở rộng cao, tiết kiệm khí và có thể định cấu hình, có thể mở khóa các chức năng thậm chí còn lớn hơn cho NFT và DApp chơi game.

Do Chainlink liên tục đưa ra các cải tiến, ứng dụng VRF của nó đang nổi lên như là sự lựa chọn trên thực tế cho hầu hết các nhà phát triển xây dựng DApp trên mạng Ethereum. Mang đến lời hứa tạo điều kiện thuận lợi cho việc giới thiệu các ứng dụng dựa trên chuỗi khối an toàn có thể chứng minh được, Chainlink VRF đang cho phép các nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng thực tế hơn có thể giao tiếp với dữ liệu trong thế giới thực một cách đáng tin cậy.

Với việc các blockchain hiện có thể kết nối với các nguồn cấp dữ liệu bên ngoài một cách không tin cậy, Chainlink VRF đại diện cho một bước tiến lớn trong không gian công nghệ blockchain khi nó cấp cho các nhà phát triển khả năng thúc đẩy các biên giới của Metaverse như chúng ta đã biết.

Mua Crypto ngay

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Mua tất cả các đồng coin uy tín tại Binance: Binance.com

Theo dõi chúng tôi tại Google News: Google News

Theo dõi chúng tôi tại Twitter: https://twitter.com/cryptotintuc

Tham gia Telegram của Cryptotintuc để theo dõi tin tức: https://t.me/cryptotintuc

DisclaimerTất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Cryptotintuc không phải là đơn vị tư vấn tài chính và sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc đầu tư của bạn.

Đánh giá