CeDeFi là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Theo dõi chúng tôi tại Google News

CeDeFi (Centralized Decentralized Finance) hoặc tài chính kết hợp phi tập trung và tập trung, hợp nhất các chính sách thông thường với tài chính hiện đại. Để hiểu rõ hơn về khái niệm CeDeFi là gì? Liệu đây có phải xu hướng tài chính mới? và tại sao nó lại quan trọng. Hãy đọc bài viết ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về chúng.

CeDeFi là gì?

CeDeFi (Centralized Decentralized Finance)  là sự kết hợp của CeFi và DeFi, kết hợp các tính năng và thuộc tính tốt nhất của hai hệ thống tài chính.

Từ lâu, các hệ thống tài chính đã được chia thành tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi) . CeFi là một hệ thống tài chính truyền thống, hỗ trợ ngân hàng , trong khi DeFi dựa trên tiền điện tử và hợp đồng thông minh .

Tuy nhiên, một hệ thống mới, “CeDeFi”, một sự kết hợp giữa tài chính tập trung và phi tập trung , đã xuất hiện và đang đạt được sức hút. Vậy, CeDeFi là gì và nó hoạt động như thế nào?

CeDeFi cung cấp các tính năng tương tự như giao thức DeFi trong khi vẫn được tập trung hóa, cho phép mọi người truy cập vào các sản phẩm DeFi như sàn giao dịch phi tập trung (DEX) , trình tổng hợp thanh khoản , công cụ canh tác và giao thức cho vay – nhưng vẫn tận dụng các lợi thế của hệ thống CeFi.

Không giống như DeFi, không được phép và có sẵn cho bất kỳ ai sử dụng, các dự án CeDeFi nghiêng nhiều hơn về tập trung. Chúng thường được quản lý bởi một nhóm nhỏ hoặc đơn lẻ, điều này cho phép chúng kiểm soát nhiều hơn (tương tự như CeFi).

>>> Liên quan: Hệ sinh thái DeFi mất 156 tỷ đô la quý 2 năm 2022, điều gì diễn ra

Nhìn chung, hệ sinh thái CeDeFi, là sự kết hợp giữa các mô hình tập trung và phi tập trung, nhằm mục đích cải thiện mô hình tiền điện tử truyền thống để cho phép giao dịch nhanh hơn, cải thiện bảo mật, khối lượng giao dịch lớn hơn và phí tương đối thấp hơn so với các hệ thống truyền thống.

Có giao thức CeDeFi nào tồn tại không?

Một số ví dụ phổ biến nhất về giao thức CeDeFi bao gồm MakerDAO, Synthetix và Compound, cung cấp các khả năng giống như DeFi trong khi vẫn tập trung. Một nền tảng đầu tư tiền điện tử giám sát như Midas.Investments là một ví dụ khác.

MakerDAO, Synthetix và Compound đều được xây dựng trên blockchain Ethereum . Midas.Investments đã cập nhật nền tảng của mình vào tháng 8 năm 2022 để kết hợp các chiến lược CeDeFi. Theo nhóm Midas, cách tiếp cận mới nhằm phản ánh DeFi bằng cách tạo các hợp đồng thông minh để xử lý việc quản lý tài sản theo các giao thức cho vay khác nhau. Chúng bao gồm cho vay, đi vay và đòn bẩy mềm, lý tưởng cho phép dòng vốn chảy vào không gian DeFi. 

Cũng như nhiều nỗ lực của CeDeFi, Midas nhằm mục đích cung cấp cho khách hàng của mình các tùy chọn DeFi phù hợp với hồ sơ rủi ro của họ đồng thời cho phép truy cập vào các công cụ phòng ngừa rủi ro từ CeFi. Để hiểu rõ hơn về CeDeFi, trước tiên chúng ta hãy hiểu về CeFi và DeFi.

CeFi là gì?

CeFi là một tổ chức tài chính có cấu trúc cho phép người tiêu dùng vay hoặc cho vay tiền điện tử thông qua một sàn giao dịch được kiểm soát.

Nó hoạt động tương tự như ngành ngân hàng thông thường. Người dùng sử dụng tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp khi vay tiền hoặc kiếm lãi từ nó khi cho vay. Nền tảng CeFi đóng vai trò là “người giám sát” các tài sản kỹ thuật số của bạn. Bạn từ bỏ quyền kiểm soát tiền điện tử của mình khi nền tảng CeFi “bảo vệ” nó để kiếm tiền. Nếu nền tảng bị tấn công, tài sản của bạn có thể gặp rủi ro.

CeFi có thị phần lớn hơn DeFi vì các nền tảng CeFi được sử dụng rộng rãi hơn. Binance, Coinbase và Diem là một trong những nền tảng CeFi phổ biến. Tuy nhiên, do phí giao dịch đắt đỏ của CeFi do sự tham gia của bên thứ ba, sự thiếu minh bạch và toàn bộ quyền sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số của bạn, DeFi đã trở nên phổ biến.

DeFi là gì?

DeFi đề cập đến một loạt các sản phẩm và dịch vụ tài chính được xây dựng trên công nghệ blockchain trong không gian blockchain công cộng. Nó hoạt động bên ngoài các hệ thống tập trung truyền thống như ngân hàng và thẻ tín dụng.

Chúng có thể truy cập thông qua các ứng dụng phi tập trung (DApps) , hoạt động trên cơ sở ngang hàng, loại bỏ sự cần thiết của các cơ quan quản lý tập trung như ngân hàng, công ty thẻ tín dụng hoặc nhà môi giới. Với DeFi, bất kỳ ai cũng có thể truy cập các hệ thống tài chính thay thế như cho vay và đi vay.

>>> Liên quan: 10 đồng DeFi tốt nhất để mua vào năm 2022

Trong CeFi, một sàn giao dịch tập trung xử lý tất cả các giao dịch tiền điện tử, có nghĩa là người dùng không có quyền truy cập vào các khóa riêng hoặc thực sự sở hữu tiền điện tử của họ. Họ cũng phải tuân theo các điều khoản và điều kiện của sàn giao dịch, giá cả và phí khí đốt.

Ngược lại, người dùng DeFi có toàn quyền kiểm soát tiền của họ vì không có cơ quan quản lý tập trung nào xử lý các giao dịch. Thay vào đó, một giao thức dựa trên blockchain cho phép người dùng mua, bán, lưu trữ và giao dịch tiền của họ tùy thích. Cả DeFi và CeFi đều có ưu và nhược điểm của chúng. CeFi giúp chuyển đổi fiat sang tiền điện tử dễ dàng hơn, không giống như DeFi. Nhưng DeFi không được phép và không yêu cầu quy trình KYC.

Ai đã giới thiệu CeDeFi cho thị trường tiền điện tử?

Binance đóng một vai trò rất lớn trong sự trỗi dậy của CeDeFi – đó là Giám đốc điều hành của Binance, Changpeng Zhao, người đã đặt ra thuật ngữ “CeDeFi” vào tháng 9 năm 2020, trong thời gian ra mắt Chuỗi thông minh Binance.

Xem xét rằng sự phổ biến của Ethereum là do chức năng của hợp đồng thông minh, Binance cũng nhận ra rằng họ phải tạo ra một mạng lưới blockchain khác để cạnh tranh với Ethereum và hệ sinh thái DeFi của nó. Do đó, Binance đã đổi thương hiệu mạng blockchain hiện tại của mình thành BNB Smart Chain , một nhánh của Ethereum với các tối ưu hóa để có phí thấp và thông lượng giao dịch cao. 

Mặc dù nó hy sinh khả năng chống phân quyền và kiểm duyệt – nhưng dường như nó vẫn đang được đền đáp. Mặc dù bị chỉ trích bởi những người ủng hộ phân quyền, BNB Chain đã tăng trưởng theo cấp số nhân từ tháng 9 năm 2020, nhờ khả năng cấp vốn cho các dự án nhanh chóng, dẫn đến sự trỗi dậy của CeDeFi.

Ngoài Binance, các nhà đầu tư có thể thiết lập các luồng lợi nhuận được bảo vệ thông qua các chiến thuật kỹ thuật số hiện có bằng cách sử dụng nền tảng đầu tư kết hợp CeDeFi của Midas để có thu nhập thụ động đáng tin cậy. Hơn nữa, Midas tuyên bố có một mạng lưới quy trình phụ trợ khổng lồ trong một thị trường tiền điện tử đầy biến động nhằm tìm cách phòng ngừa và bảo vệ các tùy chọn đầu tư front-end được cung cấp cho các cá nhân.

Tích hợp với công nghệ lưu ký và chuyển tiền điện tử Fireblocks an toàn cao đã bảo vệ hệ sinh thái kỹ thuật số Midas. Đối với các tài sản lưu ký được lưu trữ, FireBlocks cung cấp khả năng bảo vệ kỹ thuật số cấp thương mại.

Ưu điểm của CeDeFi là gì?

Trong số những ưu điểm của CeDeFi là phí thấp hơn, bảo mật tốt hơn, khả năng truy cập, tốc độ và chi phí thấp hơn.

Cách tiếp cận sáng tạo của CeDeFi đối với ngân hàng phi tập trung cho phép người dùng giao dịch tài sản tiền điện tử CeDeFi mà không yêu cầu trao đổi tập trung. Điều này ngụ ý rằng người dùng có thể giao dịch trực tiếp với nhau, loại bỏ sự cần thiết của một bên trung gian.

Trong số các lợi thế chính của CeDeFi là phí thấp hơn. Các giao dịch CeDeFi có chi phí thấp hơn so với các giao dịch trên các nền tảng tương đương vì có ít người trung gian hơn tham gia, đặc biệt là trên các mạng không dựa trên Ethereum. 

Ví dụ, Ethereum có phí gas rất cao, với các giao dịch DEX lên đến hàng trăm đô la. Nó cũng thường gây ra các vấn đề tắc nghẽn mạng, dẫn đến sự chậm trễ. Mặt khác, Binance CeDeFi có phí thấp hơn nhiều và tăng tốc giao dịch bằng cách cho phép người dùng chấp nhận phí trong vài giây.

Một ưu điểm đáng chú ý khác là khả năng bảo mật được cải thiện. Tin tặc sẽ khó xâm nhập vào mạng CeDeFi hơn nhiều so với các hệ thống ngân hàng truyền thống do cấu trúc phi tập trung của mạng.

Ngoài ra, CeDeFi cực kỳ dễ truy cập vì bất kỳ ai có ví Ethereum đều có thể sử dụng các giao thức CeDeFi. Nó làm giảm các rào cản gia nhập đối với những người dùng ít kinh nghiệm hơn và cho phép họ khám phá thêm về DeFi bằng cách trình bày các tùy chọn thương mại đã được xác minh và kiểm tra theo nhiều tiêu chí, bao gồm KYC, phí và hơn thế nữa.

Các giao dịch tài chính được thực hiện thông qua CeDeFi cũng có thể được xử lý nhanh hơn đáng kể so với các giao dịch được thực hiện thông qua các hệ thống tài chính truyền thống. Điều này là do CeDeFi không cần đợi sự chấp thuận từ bên thứ ba, quá trình này thường có thể mất vài ngày đến vài tuần.

Công nghệ CeDeFi cũng linh hoạt hơn các hệ thống tài chính thông thường, cho phép thay đổi chúng để đáp ứng nhu cầu của từng người dùng. Ví dụ: chiến lược danh mục đầu tư lợi suất tự động (YAP) của Midas đa dạng hóa rủi ro danh mục đầu tư bằng cách cho các nhà đầu tư tiếp xúc với nhiều loại tài sản mà không phải mua các tài sản tiền điện tử riêng biệt. Đáng kể nhất, YAP thông qua việc tái cân bằng hàng tháng mà nhà đầu tư không phải trả thêm chi phí để tối đa hóa lợi nhuận. 

Bằng cách đảm bảo lợi nhuận từ các tài sản hoạt động tốt hơn trong khi tái đầu tư vào các tài sản kém hiệu quả, việc tái cân bằng này cho phép Midas tận dụng các biến động của thị trường với hy vọng cung cấp tăng trưởng danh mục đầu tư ổn định trong dài hạn.

Hơn nữa, vì các dự án và mã thông báo được đánh giá và kiểm toán kỹ lưỡng bởi các sàn giao dịch CeDeFi, nên có thể thực hiện các giao dịch an toàn hơn. CeDeFi cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn các hệ thống thanh toán thông thường vì mạng lưới phi tập trung của nó khiến các bên bên ngoài khó theo dõi các giao dịch của người dùng hơn.

Nhược điểm của CeDeFi là gì?

Hiện tại, nhược điểm chính của CeDeFi là đường cong học tập cao liên quan đến các giao thức của nó vì độ phức tạp của chúng. Khái niệm này vẫn còn non trẻ và các giao diện trực quan và thân thiện hơn chắc chắn sẽ xuất hiện theo thời gian.

CeDeFi cũng phụ thuộc rất nhiều vào Ethereum, vì hầu hết các giao thức CeDeFi vẫn được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Nếu Ethereum không thành công, CeDeFi cũng có thể sẽ thất bại. Tuy nhiên, rủi ro này được giảm thiểu bởi thực tế là các blockchain khác đang bắt đầu áp dụng các giao thức CeDeFi.

Một nhược điểm khác của CeDeFi là nó vẫn còn tương đối mới và chưa được kiểm chứng. Mặc dù lĩnh vực này đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong năm qua, nhưng nó vẫn đang ở giai đoạn đầu. Do đó, các giao thức CeDeFi có tính biến động cao và do đó có thể chưa sẵn sàng để áp dụng hàng loạt.

Cuối cùng, CeDeFi không phải là không có phần gian lận công bằng của nó. Do thiếu quy định, đã có một số vụ lừa đảo trong không gian CeDeFi. Do đó, điều cần thiết là phải cảnh giác, chỉ sử dụng các giao thức CeDeFi có uy tín và xem CeDeFi như một giải pháp khả thi để tích hợp các sản phẩm và ứng dụng DeFi vào các hệ thống tài chính chính thống.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ bài viết chúng tôi trình bày khái niệm về CEDEFI là gì và những ưu nhược điểm của cedefi. Qua bài bài viết này mọi người hiểu rõ được CEDEFI và cần nắm vững nó khi chúng ta đầu tư các sự án tiền điện tử.

Theo dõi chúng tôi tại Google News


5/5 - (3 bình chọn)
dang-ky-binance-cryptotintuc