Altcoin là gì? Top 7 loại Altcoin phổ biến nhất nên mua?

Cryptotintuc.com – Bitcoin có thể là tiền điện tử lâu đời nhất, nhưng nó chắc chắn không đơn độc. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn altcoin là gì và mọi thứ bạn cần biết.

Bitcoin là loại tiền điện tử lâu đời nhất, lâu đời nhất và nói chung là tiền điện tử phổ biến nhất hiện có. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng biết rằng có rất nhiều loại tiền điện tử khác tồn tại ngoài BTC.

>>> Liên quan: Top 10 đồng Altcoin tốt nhất để mua vào năm 2022

Chúng thường được gọi là altcoin (‘alts’) hoặc các loại tiền điện tử thay thế. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét các altcoin là gì, một số loại Altcoin phổ biến nhất, rủi ro xung quanh chúng là gì và tổng quan ngắn gọn về mọi thứ bạn cần biết. Đừng dời khỏi bài viết mà hãy xem xét thêm Cryptotintuc phân tích về altcoin để bạn hiểu rõ hơn.

Altcoin là gì?

Thuật ngữ “altcoin” thực sự là viết tắt của “tiền điện tử thay thế (Coin).” Nó mô tả tất cả các loại tiền điện tử ngoài Bitcoin . Ý tưởng đằng sau hầu hết chúng là trở thành một giải pháp thay thế cho Bitcoin hoặc cung cấp một thứ gì đó khác mà tiền điện tử chính không thể cung cấp. Sự thật là mỗi một trong số chúng, theo cách riêng của nó, mang ít nhất một đặc điểm của công nghệ Bitcoin.

Một số altcoin đưa ra các thuật toán đồng thuận mới, một số khác nhằm mục đích cải thiện quá trình xử lý giao dịch, khả năng mở rộng, tốc độ, phương pháp phân phối mã thông báo, v.v.

Mặc dù lịch sử tương đối ngắn của ngành công nghiệp tiền điện tử, hàng chục nghìn altcoin đã được phát minh.

Công cụ tổng hợp dữ liệu phổ biến, CoinMarketCap , cho thấy rằng có 8.200 loại tiền điện tử được liệt kê tại thời điểm viết bài này. Điều này xảy ra sau một đợt hủy niêm yết liên tục trong nhiều năm của nhiều altcoin ‘đã không tồn tại‘ không được giao dịch nữa.

Không cần phải nói, không có nhiều loại tiền điện tử nào có ứng dụng thực tế trong thế giới thực hoặc bất kỳ giá trị cố hữu nào và hầu hết chúng đều có vòng đời tương đối ngắn. Chúng ta sẽ thảo luận thêm về vấn đề này trong phần rủi ro.

Lịch sử về Altcoin và Cách Altcoin hoạt động như thế nào?

Trong khi mạng lưới Bitcoin ra đời vào năm 2009, thì altcoin đầu tiên là Namecoin (NMC). Namecoin ra đời vào năm 2011 và mục tiêu chính của nó là hỗ trợ việc phân cấp danh tính trực tuyến với mục tiêu làm cho việc kiểm duyệt khó triển khai và thực thi hơn.

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi Namecoin đang ở đâu trong những ngày này. Tại thời điểm viết bài này, NMC đang được giao dịch trên một số sàn giao dịch không phổ biến. Giá trị của nó là tối thiểu, và khối lượng giao dịch cũng không đáng kể.

Tuy nhiên, cảnh quan về altcoin đã thay đổi đáng kể trong suốt thập kỷ qua. Hãy cùng xem bảng xếp hạng tiền điện tử hàng đầu trông như thế nào vào năm 2014, 2017 và 2021 (thời điểm hiện tại của bài viết này).

2014 – Một bối cảnh khác về coin

Những người chưa tham gia vào thị trường vào năm 2014 chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi thấy các loại tiền điện tử hàng đầu trông như thế nào vào thời điểm đó.

Đầu tiên là Bitcoin – không có gì ngạc nhiên ở đó. Thứ hai là tiền điện tử gốc của Ripple XRP và sau đó là Litecoin (LTC) – một dự án do Charlie Lee tạo ra và thường được gọi là “bạc đối với Bitcoin khi được gọi là vàng”.

Đây là nơi mọi thứ bắt đầu thay đổi đáng kể. Tiếp theo trong danh sách là các loại tiền điện tử như Peercoin, đồng meme phổ biến Dogecoin , Mastercoin, Namecoin, ProtoShares, Primecoin, v.v. Đây là tất cả các loại tiền điện tử nằm ngoài top hiện tại, một số thậm chí không tồn tại.

2017 – Ethereum đã gia nhập

Biểu đồ từ năm 2017 cho thấy bối cảnh altcoin thay đổi nhanh chóng như thế nào. Hầu như không có đồng tiền nào có mặt vào năm 2014 bảo toàn được giá trị của chúng trong ba năm tính đến năm 2017, đây là một năm rất quan trọng trong lịch sử tiền điện tử – cụ thể là vì mức đỉnh tháng 12 là gần 20 nghìn đô la đối với Bitcoin.

Thay vào đó – có những đồng tiền mới trên thị trường đã vượt qua chúng về cơ bản. Ethereum đã thành công, Bitcoin Cash (BCH) đã được tạo ra thông qua một nhánh của mạng Bitcoin ban đầu và các loại tiền điện tử hướng đến quyền riêng tư như DASH và Monero cũng đang gia tăng.

Đây là cách các loại tiền điện tử hàng đầu trông như thế nào vào năm 2017:

2021 – Tương lai diễn biến như thế nào?

Thị trường tiền điện tử có vẻ đã trưởng thành hơn nhiều. Lần đầu tiên, nó đã vượt qua mức định giá thị trường tổng cộng 1 nghìn tỷ đô la, đây là một cột mốc quan trọng, cho thấy rằng tiền điện tử vẫn ở đây.

Vào năm 2021, các loại tiền điện tử hàng đầu bao gồm một số loại từ năm 2017, mặc dù mọi thứ chắc chắn đã thay đổi đáng kể.

Ethereum tiếp tục chiếm vị trí thứ hai, nhưng theo sau là USDT của Tether – một đồng tiền ổn định đã phát triển rất phổ biến trong vài năm qua.

Các bổ sung khác cho top 10 là Polkadot – một mạng cạnh tranh với Ethereum để phát triển dApp, Stellar và LINK của Chainlink – một nhà cung cấp oracle. Đây là cách top 10 trông như thế nào vào năm 2021:

Như đã đề cập ở trên, điều quan trọng nhất cần xem xét kể từ khi tiền điện tử được phát minh và theo dõi, chỉ có một hằng số duy nhất – Bitcoin. Nó luôn là tiền điện tử chính về giá trị vốn hóa thị trường.

Chưa có thời điểm nào mà một loại tiền điện tử khác có thị phần cao nhất so với toàn bộ thị trường ngoài Bitcoin, như được thấy trong biểu đồ dưới đây:

sự thống trị bitcoin
Sự thống trị Bitcoin. Nguồn: Coinmarketcap

Tuy nhiên, trở lại vào tháng 6 năm 2017, Ethereum đã thực sự tiến gần đến nó trong điều có thể đã gây ra “sự trượt giá”. Đây là một sự kiện thị trường trong đó tiền điện tử “lật đổ” Bitcoin trở thành đồng tiền chủ đạo. Vào ngày 19 tháng 6 năm 2017, BTC chiếm 37,8% tổng thị trường, trong khi ETH chiếm 31,17%. Đây là đỉnh cao của sự thống trị của ETH về thị phần tương đối và nó đã không đến gần nó kể từ đó.

Các loại Altcoin phổ biến nhất

Chúng tôi đã chọn một số altcoin phổ biến nhất. Đây là những loại tiền điện tử đã vượt qua thử thách của thời gian và có cộng đồng lớn đằng sau chúng.

Chúng tôi sẽ bỏ qua USDT của Tether, mặc dù về mặt kỹ thuật, đó là một altcoin. Tuy nhiên, đó là một loại tiền điện tử được gắn với USD theo kiểu 1: 1 và không hoạt động giống như các loại tiền thay thế khác.

Ethereum (ETH)

Không giống như Bitcoin, Ethereum là một nền tảng được thiết kế để cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapps) bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là một giao thức giữa hai (hoặc nhiều) bên với các điều kiện được xác định trước sẽ tự động thực thi khi các điều kiện đó được đáp ứng. Nếu không đạt yêu cầu, hợp đồng sẽ không có hiệu lực.

Điều này giúp loại bỏ nguy cơ thất bại được trình bày trong các hợp đồng truyền thống và nó cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung được quản lý bởi một giao thức thay vì một cơ quan trung tâm, làm cho cả hai (về lý thuyết) trở nên an toàn và minh bạch hơn.

ETH là mã thông báo gốc của mạng Ethereum.

Cần lưu ý rằng Ethereum, giống như Bitcoin, sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work. Tuy nhiên, nhóm đang làm việc để chuyển đổi sang Proof of Stake thông qua việc ra mắt Ethereum 2.0 và chúng tôi đã thấy Giai đoạn 0 của ETH 2.0 (Beacon Chain) đi vào hoạt động.

Ripple (XRP)

Ripple Labs là công ty đứng sau tiền điện tử XRP. Đây là một trong những loại tiền điện tử lâu đời nhất và lịch sử, là một trong những loại tiền điện tử nhất quán nhất theo vốn hóa thị trường.

Ý tưởng đằng sau nó là được sử dụng bởi các tổ chức tài chính và ngân hàng để giải quyết giao dịch nhanh chóng và an toàn hơn. Không giống như các giao dịch truyền thống, việc gửi XRP diễn ra chỉ trong vài giây.

Tuy nhiên, vào năm 2020, công ty đã bị đâm đơn kiện bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Cơ quan giám sát cáo buộc rằng XRP là một bảo mật và Ripple Labs đã tiến hành một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký trị giá 1,3 tỷ đô la. Giá trị thị trường của tiền điện tử đã giảm 70% ngay sau đó và tương lai của nó hiện không chắc chắn.

Litecoin (LTC)

Nhìn bề ngoài, LTC và BTC có rất nhiều điểm chung. Litecoin được thành lập vào năm 2011 bởi Charlie Lee, người đã công bố lần đầu tiên của nó là “phiên bản thu nhỏ của Bitcoin”.

Cả hai loại tiền điện tử đều sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Work. Tuy nhiên, Bitcoin được tạo ra theo cách mà sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu BTC tồn tại. Mặt khác, Litecoin đã tăng giới hạn này lên 84 triệu.

Cũng cần lưu ý rằng Bitcoin sử dụng thuật toán băm SHA-256 lâu đời, trong khi Litecoin sử dụng thuật toán tương đối mới hơn gọi là Scrypt.

TRON (TRX)

TRON được thành lập bởi TRON Foundation, được thành lập bởi doanh nhân Trung Quốc Justin Sun. Dự án nhằm mục đích cung cấp một nền tảng phi tập trung dựa trên blockchain nhằm xây dựng một hệ thống giải trí toàn cầu, miễn phí và nội dung kỹ thuật số cũng bao gồm công nghệ lưu trữ phân tán, chia sẻ nội dung kỹ thuật số dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Tiền điện tử gốc của nó là TRX. Justin Sun đã làm mọi thứ có thể để quảng bá TRON như một đối thủ cạnh tranh với Ethereum, tự hào về khả năng xử lý giao dịch cao hơn của nó.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, nền tảng còn một chặng đường dài về mặt sử dụng và phát triển trước khi tiến gần đến kích thước của Ethereum ở bất kỳ khía cạnh nào.

Polkadot (DOT)

Polkadot là một nền tảng dựa trên blockchain tương đối mới cũng cạnh tranh với Ethereum. Về cơ bản, nó cho phép truyền dữ liệu và tài sản chéo giữa các chuỗi khối, không chỉ là mã thông báo. Nó cũng có khả năng mở rộng cao và cho phép người dùng tạo các blockchains tùy chỉnh bằng cách sử dụng khung Substrate của họ.

Ngoài ra, nó có một hệ thống quản trị tinh vi, nơi tất cả các bên liên quan đều có tiếng nói. Polkadot đã chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua và trở nên đặc biệt phổ biến.

Tiền điện tử gốc của nó là mã thông báo DOT, hiện là một trong 10 đồng tiền hàng đầu tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Có rất nhiều dự án đang được xây dựng trên blockchain Polkadot.

Chainlink (LINK)

Chainlink là nhà cung cấp oracle phổ biến nhất và lớn nhất. Để các blockchains có được thông tin của bên thứ ba bên ngoài hệ sinh thái của họ, họ phải dựa vào oracles – nguồn cấp dữ liệu an toàn và phi tập trung cho phép các blockchain dựa vào dữ liệu chính xác.

Chainlink làm được điều đó và tiền điện tử gốc của nó được gọi là LINK. Trong vài năm qua, dự án đã tự khẳng định mình là một trong những dự án hàng đầu trong không gian nhờ sự phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử và nó đang phát triển liên tục, với ngày càng nhiều blockchain dựa vào các phép lạ của Chainlink để thu thập dữ liệu.

Binance Coin (BNB)

BNB là đại diện của một loại tài sản Altcoin tương đối mới trong tiền điện tử – tiền điện tử thuộc sở hữu của sàn giao dịch . Đây là tiền điện tử gốc của sàn giao dịch lớn nhất thế giới – Binance.

Lúc đầu, ý tưởng chính đằng sau BNB là cho phép người dùng sử dụng nó và giảm phí giao dịch của họ. Tuy nhiên, khi Binance tiếp tục phát triển và nâng cao, các trường hợp sử dụng cho BNB cũng vậy.

Giờ đây, người dùng có thể tận dụng lợi thế nắm giữ BNB của họ để đặt cược và nhận thu nhập thụ động, trang trại các đồng DeFi khác nhau, tham gia vào IEO thông qua Binance Launchpad, để sử dụng nó như một phần của blockchain riêng của Binance – Binance Chain.

Đó là tiền điện tử thuộc sở hữu của sàn giao dịch lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Điều này kết thúc danh sách của chúng tôi, nhưng cần lưu ý rằng có nhiều dự án danh tiếng hơn ngoài kia và việc đưa chúng vào một danh sách đơn giản là không thể.

Rủi ro và Cơ hội khi đầu tư vào Altcoin

Đầu tư vào altcoin là một câu hỏi lớn đối với nhiều người mới. Kích thích chính là chúng thường rẻ hơn rất nhiều so với Bitcoin và có thể có vẻ hấp dẫn hơn khi chúng “có nhiều không gian để phát triển hơn”.

Tuy nhiên, có một lý do khiến chúng rẻ hơn rất nhiều – hay được định nghĩa tốt hơn là có vốn hóa thị trường thấp hơn Bitcoin và có lý do Bitcoin đang dẫn đầu về vốn hóa thị trường. Bitcoin là mạng được thiết lập nhiều nhất. Theo cách mở rộng, điều này cũng làm cho nó an toàn nhất. Đó là công ty mà mọi người đang tìm kiếm, bao gồm cả các nhà đầu tư tổ chức lớn. Rất ít khả năng bạn sẽ nghe thấy một quỹ đầu cơ lớn đầu tư vào một loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin.

Như bạn có thể thấy từ các biểu đồ CoinMarketCap lịch sử ở trên, các altcoin có thể đến và đi. Mặc dù có một số công ty đã thành lập, nhưng rủi ro với chúng nói chung là cao hơn rất nhiều. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là họ không cung cấp cơ hội, vì vậy hãy chia nhỏ những điều này.

Rủi ro khi đầu tư vào Altcoin

  • Đầu tư vào các altcoin là cực kỳ rủi ro, đặc biệt là trong dài hạn, vì hầu hết các altcoin sẽ mất giá trị theo thời gian.
  • Vốn hóa thị trường nhỏ hơn, cũng như khối lượng giao dịch thấp hơn, khiến họ dễ bị bơm và bán phá giá.
  • Chúng dễ bị thao túng hơn bởi các nhà đầu tư cá voi (lớn) và những người có túi.
  • Công nghệ mà họ cung cấp có thể trở nên lỗi thời khi một cái gì đó tốt hơn xuất hiện.
  • Chúng bị ảnh hưởng phần lớn bởi giá và động lượng của Bitcoin.

Những cơ hội Khi tham gia đầu tư Altcoin

  • Rủi ro cao hơn cũng có thể có nghĩa là phần thưởng cao hơn. Tuy nhiên, có những “if-s” lớn ở đây.
  • Bạn có thể tham gia sớm vào một dự án danh tiếng sẽ phát triển vượt bậc trong tương lai. Không lạ khi tìm thấy các altcoin có ROI gấp 100 lần trong vài tháng.

Đầu tư vào các altcoin, mặc dù rủi ro hơn, cũng có thể mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, trước khi đưa tiền của bạn vào một số loại tiền điện tử ngẫu nhiên, hãy đảm bảo nghiên cứu mọi thứ về nó và coi nó như một khoản đầu tư nghiêm túc.

Đừng bỏ tiền vào một thứ gì đó chỉ vì “nó là 0,01 đô la, và nếu nó chạm“ chỉ ”0,1 đô la, tôi có thể kiếm tiền dễ dàng gấp 10 lần”. Có hàng nghìn altcoin không còn ở bên chúng ta vì chúng không cung cấp bất kỳ giá trị nào trong thế giới thực.

Nếu bạn đang tìm kiếm hướng dẫn về vấn đề này, chúng tôi đã biên soạn một hướng dẫn rất toàn diện về cách tạo danh mục đầu tư tiền điện tử dài hạn cân bằng

Mua Altcoin ở đâu?

Theo nguyên tắc chung về bảo mật, bạn không bao giờ nên lưu trữ các khoản đầu tư của mình trên một sàn giao dịch tiền điện tử. Ngay sau khi bạn mua một số coin mà bạn muốn giữ lâu dài, bạn nên luôn sử dụng kho lạnh và làm theo các mẹo bảo mật của chúng tôi .

Tuy nhiên, khi nói đến việc mua, bạn phải dựa vào sàn giao dịch trừ khi bạn có cơ hội mua hàng OTC (mua không cần kê đơn).

Nói chung, sàn giao dịch được thành lập và đáng tin cậy nhất hiện có là Binance. May mắn thay, chúng hỗ trợ hàng trăm loại tiền điện tử khác nhau với khối lượng giao dịch và tính thanh khoản khổng lồ. Chúng tôi đã tạo một hướng dẫn chi tiết về cách mở tài khoản và bắt đầu sử dụng nền tảng.

Tất nhiên, có những sàn giao dịch nổi tiếng khác, chẳng hạn như Coinbase, Bitfinex, Huobi, OKEx, v.v.

Cách mua các đồng Altcoin – Hướng dẫn nhanh

Bạn có thể mua các đồng Altcoin chỉ trong vài phút khi sử dụng một nhà môi giới tiền điện tử đơn giản như Binance.

Để có hướng dẫn nhanh về quy trình 4 bước bắt buộc, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

✅ Bước 1: Mở tài khoản Binance

Bước đầu tiên là truy cập trang web Binance.com và đăng ký tài khoản. Người dùng phải cung cấp địa chỉ email, họ tên và số điện thoại để đăng ký. Điều này sẽ được sử dụng làm thông tin đăng nhập Binance của người dùng khi truy cập trang web. 

💳 Bước 2: Gửi tiền vào tài khoản của bạn

Để gửi tiền vào tài khoản của bạn truy cập vào “Mua crypto” lựa chọn các hình thức thanh toán ” Nạp tiền bằng ngân hàng, Thẻ tín dụng / Thẻ ghi nợ, Giao dịch P2P, Thanh toán bên thứ ba

🔎 Bước 3: Tìm kiếm các đồng Altcoin trên Binance

Đối với người dùng muốn mua đồng coin, hãy nhấp vào biểu tượng giao dịch chọn “Spot” trong giao dịch và tìm kiếm loại tiền điện tử cần mua.

🛒 Bước 4: Mua Altcoin

Người dùng có thể nhập số tiền mà muốn đầu tư và xác nhận giao dịch của mình.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài viết mà Cryptotintuc đã trình bày rõ cho bạn biết và hiểu được Altcoin là đồng coin như thế nào, lịch sử hình thành các đồng altcoin và những gì mà các đồng Altcoin đang hoạt động ra sao và những cơ hội và rủi ro đối với ai đang chuẩn bị đầu tư vào các dự án Altcoin.

5/5 - (6 bình chọn)