Hợp nhất Ethereum 2.0 có được định giá không?

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Việc hợp nhất Ethereum chắc chắn là sự kiện được mong đợi nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử vào năm 2022. Được lên lịch vào tháng 9, dự đoán này cũng khiến giá ETH tăng đáng kể, tăng khoảng 90% kể từ mức thấp nhất vào tháng 6.

Nhiều người tin rằng sự gia tăng này phần lớn là do Hợp nhất và một số người đang suy đoán rằng sự kiện này có thể đã được định giá. Nhưng có thực sự là như vậy? Để đi sâu vào vấn đề này, có một số câu hỏi khác cần được giải đáp.

“Được định giá trong” có nghĩa là gì?

Trong thế giới giao dịch tiền điện tử, giá của một tài sản bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ khác nhau. Các nâng cấp giao thức lớn chắc chắn có thể là chất xúc tác, dù tích cực hay tiêu cực.

Ví dụ, có một lý thuyết rất nổi bật và phổ biến rằng thị trường tiền điện tử đang chuyển động theo chu kỳ – tăng và giảm. Các chu kỳ tăng giá là khi giá tăng và cộng đồng đã đi đến kết luận rằng việc giảm một nửa của Bitcoin là yếu tố kích hoạt tích cực. Tại sao giảm một nửa?

Chà, Bitcoin là tiền điện tử lớn nhất tính theo tổng vốn hóa thị trường. Tại thời điểm viết bài này, nó chiếm gần 40% tổng thị trường và thông thường, khi giá của nó di chuyển, phần còn lại của tiền điện tử cũng vậy.

Việc giảm một nửa Bitcoin được cho là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong chu kỳ phát triển của nó vì nó cắt giảm số lượng người khai thác BTC nhận được như một phần thưởng cho việc thêm các khối mới vào mạng một nửa. Về cơ bản, điều này tạo ra cái gọi là cú sốc cung khi không có đủ BTC để đáp ứng nhu cầu hiện tại, do đó khiến giá của nó điều chỉnh tích cực.

Với suy nghĩ này, để việc giảm một nửa Bitcoin được “định giá” có nghĩa là thị trường lẽ ra phải phản ứng với sự kiện trước khi nó diễn ra và nói rộng ra, giá phải được điều chỉnh tương ứng. Điều này thường không xảy ra vì giá có xu hướng tăng sau  thực tế.

Điều này cung cấp cho chúng tôi định nghĩa cơ bản của cụm từ “được định giá”. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là một sự kiện trong tương lai đã được phản ánh bởi những người tham gia thị trường, và do đó, giá sẽ được điều chỉnh tương ứng.

Tác động thị trường của hợp nhất

Bây giờ, để xác định liệu Hợp nhất có thể được định giá hay không, điều quan trọng là phải hiểu tác động thị trường của nó về mặt lý thuyết.

Đối với những người không biết, Hợp nhất là một thuật ngữ tiếng lóng được sử dụng để mô tả sự chuyển đổi của Ethereum từ một thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc sang một thuật toán được điều chỉnh bởi bằng chứng cổ phần. Ngoài các ý nghĩa về kỹ thuật và quản trị mà điều này có, nó cũng có tác động trực tiếp đến mã số mã hóa của ETH.

Tại thời điểm viết bài này, Ethereum vẫn chịu sự quản lý của PoW, có nghĩa là có những người khai thác nhận được phần thưởng khi thêm khối vào mạng và xác thực các giao dịch. Theo  ethereum.org ,  đợt phát hành ETH hiện tại là:

  • Khoảng 13.000 ETH mỗi ngày cho phần thưởng khai thác
  • Khoảng 1.600 ETH mỗi ngày cho phần thưởng đặt cược

Khi Hợp nhất Ethereum xảy ra, chỉ 1.600 ETH mỗi ngày cho phần thưởng đặt cược sẽ còn lại. Điều này làm giảm tổng lượng phát hành ETH xuống một con số khổng lồ 90%.

Để so sánh, việc giảm một nửa của Bitcoin làm giảm 50% nguồn cung (như tên gọi đã ngụ ý). Bây giờ, cũng đúng khi BTC giảm một nửa theo định kỳ, nhưng tuy nhiên, việc giảm 90% nguồn cung là một sự thay đổi lớn. Điều quan trọng cần lưu ý là những con số trên là ước tính dựa trên ETH hiện đang đặt cọc – một con số có thể dao động.

Bất chấp điều đó, thực tế là sẽ không có đợt phát hành nào ở tầng thực hiện là một sự dịch chuyển cung-cầu lớn.

Hợp nhất có thể được định giá không?

Thông thường, các sự kiện không có tác động thay đổi thị trường đáng kể có thể được định giá. Chúng bao gồm các sự kiện nổi tiếng trong lộ trình phát triển của dự án. Ví dụ: nếu một dự án tiền điện tử dự kiến ​​sẽ hợp tác với một công ty nổi tiếng vào một ngày nhất định, các nhà giao dịch hoàn toàn có thể tính toán điều này trong các giao dịch hiện tại của họ.

>>> Liên quan: Hợp nhất Ethereum thu hút các nhà đầu tư tổ chức

Tuy nhiên, thật đáng nghi ngờ nếu thứ gì đó như The Merge có thể được định giá. Hãy nhớ rằng – đã có nhiều người hồi năm 2020 nói rằng Bitcoin giảm một nửa được định giá .

Vậy tại sao nó không thể được định giá trong? Phần lớn thị trường không thể hoặc cực kỳ khó xác định nhu cầu về ETH trong tương lai. Nhu cầu về ETH được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm cả sự phát triển và hoạt động mạng. Có bao nhiêu người sử dụng mạng sẽ xác định bao nhiêu ETH sẽ cần thiết để trả phí gas. Phí gas càng cao, nhu cầu càng cao, và đó chỉ là phần đỉnh của băng.

Phát biểu về vấn đề này là chính Vitalik Buterin, người lập luận rằng The Merge “không được định giá không chỉ về mặt thị trường mà còn về mặt tâm lý học.”

Rủi ro khi hợp nhất Ethereum

Cũng cần lưu ý rằng Hợp nhất không đến mà không có rủi ro. Đây được cho là sự thay đổi cấu trúc lớn nhất và quan trọng nhất trong một giao thức lớn trong lịch sử tiền điện tử. Mặc dù nó đã được làm việc và thử nghiệm trong nhiều năm, nhưng vẫn có những rủi ro kỹ thuật cố hữu khi chuyển đổi.

Ngoài ra còn có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu các thợ đào có hỗ trợ một đợt fork tiềm năng trong đó chuỗi kết quả sẽ tiếp tục hoạt động theo thuật toán Proof-of-Work hay không.

Theo dõi chúng tôi tại Google News

5/5 - (1 bình chọn)
dang-ky-binance-cryptotintuc