Giao dịch tiền điện tử có giống như ngoại hối không?

Giao dịch tiền điện tử có tương tự như ngoại hối không.

Giao dịch tiền điện tử và ngoại hối đã xuất hiện được một thời gian, nhưng chúng vẫn phổ biến với các nhóm người khác nhau. Điều này dẫn đến những câu hỏi như ‘Giao dịch tiền điện tử là gì? Nó có giống với giao dịch ngoại hối không? Một số điểm giống và khác nhau giữa hai loại giao dịch này là gì? ‘

Nếu bạn muốn biết thêm về hai loại giao dịch này và loại nào có thể phù hợp hơn với bạn, hãy đọc để biết mọi thứ bạn cần biết.

Giao dịch tiền điện tử là gì?

Giao dịch tiền điện tử là việc mua và bán tiền điện tử. Giao dịch tiền điện tử tương tự như giao dịch ngoại hối, nơi bạn mua và bán tiền tệ vào những thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, một số khác biệt chính làm cho giao dịch tiền điện tử khác với ngoại hối, chúng ta sẽ đi sâu vào phần sau.

Về cơ bản, các nhà giao dịch tiền điện tử chọn thời điểm mua hoặc bán một loại tiền cụ thể dựa trên giá của nó thay đổi như thế nào so với các loại tiền điện tử khác hoặc so với đô la Mỹ.

Có nhiều nền tảng trao đổi có sẵn để các nhà giao dịch có thể mua và bán tiền điện tử. Cũng giống như giao dịch tiền tệ fiat, các sàn giao dịch này cung cấp nhiều loại tiền tệ khác nhau để giao dịch và có các mức phí và tỷ lệ hoa hồng khác nhau.

Giao dịch ngoại hối là gì?

Forex là viết tắt của ngoại hối và nó là chữ viết tắt được sử dụng để mô tả thị trường toàn cầu để giao dịch các loại tiền tệ fiat (như đô la Mỹ, euro và yên). Thị trường ngoại hối là một thị trường quốc tế 24 giờ phi tập trung cho phép các nhà giao dịch mua và bán các cặp tiền tệ bằng cách sử dụng đòn bẩy (vay tiền). Quy mô hiện tại của thị trường này là hơn 6 nghìn tỷ đô la với khối lượng hàng ngày – khiến nó trở thành thị trường tài chính lớn nhất trên thế giới.

Sự khác biệt giữa giao dịch ngoại hối và tiền điện tử

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa giao dịch tiền điện tử và giao dịch ngoại hối là một thực tế là một loại tiền ảo phi tập trung và một bên là tiền tệ fiat tập trung.

Thị trường tiền điện tử cũng có xu hướng ít thanh khoản hơn so với ngoại hối. Vốn hóa thị trường của nhiều đồng tiền vẫn còn nhỏ vì có hàng nghìn loại tiền điện tử và những đồng tiền mới luôn được tạo ra.

Ngoài ra còn có nhiều bài học cần được thực hiện trước khi bắt đầu giao dịch tiền điện tử. Ngoài việc hiểu cách giao dịch hoạt động, bạn cũng cần hiểu những điều cơ bản về blockchain mà đồng tiền bạn đã chọn hoạt động. Tiền điện tử cũng có thể dễ bay hơi hơn nhiều so với tiền pháp định , vì vậy bạn sẽ phải ghi nhớ điều đó và nhớ rằng giao dịch có thể gặp rủi ro nếu giá thay đổi đột ngột và không liên tục có lợi cho bạn.

Điểm giống nhau giữa giao dịch ngoại hối và tiền điện tử

Khi nói đến giao dịch tiền điện tử và giao dịch ngoại hối, rất nhiều điểm tương đồng. Cả hai hình thức đầu tư và đầu cơ đều có thể được mô tả là những ngành đòi hỏi nhiều nghiên cứu. Mặc dù chúng thường được coi là các giao dịch khác nhau, nhưng cả hai đều là các hình thức giao dịch có thể được sử dụng cho mục đích đầu cơ hoặc đầu tư.

Một điểm tương đồng khác giữa các thị trường này là tính hay thay đổi của chúng; Điều cần thiết là phải ghi nhớ mức độ biến động của mỗi thị trường trước khi quyết định xem nó có phù hợp với bạn hay không. Cả thị trường tiền điện tử và ngoại hối đều dựa vào sự khác biệt giữa cung và cầu để hoạt động, có nghĩa là các biểu đồ có thể cực kỳ hữu ích cho cả hai khi dự đoán giá có thể di chuyển như thế nào.

Xét về quy trình, có nhiều điểm tương đồng. Nếu bạn có kinh nghiệm với một hình thức giao dịch, bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng nhận được hình thức khác. Các nền tảng Exchange có giao diện tương tự và bạn sẽ cần một PC có thông số kỹ thuật tốt để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội.

Thị trường tiền điện tử có tương lai không?

Tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và chúng rất dễ bay hơi. Chúng cũng không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, điều đó có nghĩa là bạn có thể kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng – hoặc xem nó sẽ giảm đi nhanh chóng. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn cân nhắc giao dịch tiền điện tử:

  • Tiền điện tử đã cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc trong vài năm qua (bitcoin trị giá dưới 0,40 đô la vào năm 2010 nhưng đạt đỉnh khoảng 65.000 đô la vào năm 2021).
  • Chúng mang tính toàn cầu và phi tập trung, có nghĩa là bất kỳ ai từ bất kỳ đâu đều có thể tham gia vào thị trường.
  • Thật thú vị! Ý tưởng sở hữu tiền xu hoặc mã thông báo thay vì tiền mặt là điều mới lạ đối với nhiều người vì nó cho phép chúng ta nghĩ ra bên ngoài các ngân hàng và tiền tệ fiat truyền thống của mình.

Kết luận

Sự khác biệt chính giữa giao dịch ngoại hối và giao dịch tiền điện tử là giao dịch tiền điện tử vẫn còn sơ khai. Mặc dù nó đã xuất hiện được vài năm nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp về việc nó sẽ phát triển như thế nào theo thời gian. Thị trường có thể trông rất khác trong 5 năm tới so với hiện tại do các yếu tố như quy định của chính phủ hoặc tiến bộ công nghệ có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta mua các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum.

5/5 - (4 bình chọn)