3 lý do tại sao giá Bitcoin chưa chạm đáy

Giá Bitcoin ( BTC ) phục hồi một cách khiêm tốn vào ngày 20 tháng 8 nhưng vẫn tiếp tục ghi lại hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất của nó trong hai tháng qua.

Bitcoin Hash Ribbon có tín hiệu tạo đáy

Trên biểu đồ hàng ngày, giá Bitcoin đã tăng 2,58% lên 21.372 đô la cho mỗi mã thông báo nhưng vẫn giảm gần 14,5% từ đầu tuần đến nay, mức lợi nhuận hàng tuần tồi tệ nhất của nó kể từ giữa tháng 8. Tuy nhiên, một số chỉ báo trên chuỗi cho thấy giai đoạn điều chỉnh của Bitcoin có thể sắp kết thúc.

Điều đó bao gồm Hash Ribbons, một số liệu theo dõi tỷ lệ băm của Bitcoin để xác định xem các thợ đào đang ở chế độ tích lũy hay đầu cơ. Kể từ ngày 20 tháng 8, số liệu cho thấy rằng sự đầu cơ của các thợ mỏ đã kết thúc lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2021, điều này có thể dẫn đến động lượng giá chuyển từ tiêu cực sang tích cực.

Bitcoin Hash Ribbon
Bitcoin Hash Ribbon. Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, Bitcoin đã không thể vượt qua hàng loạt các chỉ báo tiêu cực phổ biến, từ các thiết lập kỹ thuật tiêu cực đến việc tiếp tục gặp rủi ro vĩ mô. Do đó, mặc dù các chỉ số trên chuỗi lạc quan, không thể loại trừ khả năng tiếp tục giảm. 

Dưới đây là ba lý do tại sao đáy thị trường của Bitcoin có thể chưa được đặt ra.

Nêm tăng giá Bitcoin (BTC) phá vỡ

Sự sụt giảm giá Bitcoin trong tuần này đã gây ra sự phá vỡ nêm tăng giá, cho thấy nhiều khoản lỗ hơn đối với tiền điện tử trong những tuần tới.

>>> Liên quan: Phân tích giá Bitcoin (BTC/USD): BTC giảm 4 ngày liên tiếp

Nêm tăng là các mô hình đảo chiều giảm giá hình thành sau khi giá tăng bên trong một kênh giá tăng dần nhưng sẽ giải quyết sau khi giá thoát ra khỏi kênh giá để đi xuống, có thể dẫn đến giảm xuống thấp bằng chiều cao của nêm tối đa.

biểu đồ BTC nêm tăng giá
Biểu đồ giá BTC / USD hàng ngày có thiết lập phân tích “nêm tăng”. Nguồn: TradingView

Việc áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật trên biểu đồ BTC ở trên sẽ đưa ra $ 17.600 làm mục tiêu phân tích nêm tăng. Nói cách khác, giá Bitcoin có thể giảm khoảng 25% vào tháng 9.

Phe bò đang đánh giá sai về Fed

Bitcoin đã tăng khoảng 45% trong quá trình hình thành nêm tăng của nó, sau khi chạm đáy cục bộ ở mức khoảng 17.500 đô la vào tháng 6.

Điều thú vị là thời kỳ tăng giá Bitcoin trùng với kỳ vọng ngày càng tăng của các nhà đầu tư rằng lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm – và Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3 năm 2023.

Những kỳ vọng xuất hiện từ tuyên bố FOMC của Chủ tịch Fed Jerome Powell từ ngày 27/7. 

Powell:

“Khi lập trường của chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn nữa, có thể sẽ trở nên thích hợp để làm chậm tốc độ tăng trong khi chúng tôi đánh giá những điều chỉnh chính sách tích lũy của chúng tôi đang ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và lạm phát.”

Tuy nhiên, biểu đồ chấm gần đây nhất của Fed cho thấy hầu hết các quan chức dự đoán lãi suất sẽ đạt 3,75% vào cuối năm 2023 trước khi giảm trở lại 3,4% vào năm 2024. Do đó, triển vọng cắt giảm lãi suất vẫn là suy đoán.

3 lý do tại sao giá Bitcoin chưa chạm đáy
Tỷ lệ mục tiêu của quỹ Fed ngụ ý. Nguồn: Federal Reserve

Chủ tịch Fed St Louis James Bullard cũng lưu ý rằng ông sẽ ủng hộ việc tăng 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp tại cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương vào tháng 9. Tuyên bố này phù hợp với cam kết của Fed là đưa lạm phát xuống 2% từ mức 8,5% hiện tại.

Nói cách khác, Bitcoin và các tài sản rủi ro khác, đã rơi vào lãnh thổ thị trường giá xuống khi Fed bắt đầu chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ vào tháng 3, sẽ vẫn chịu áp lực trong vài năm tới.

Nếu lịch sử là bất kỳ chỉ báo nào …

Sự phục hồi giá Bitcoin đang diễn ra có nguy cơ biến thành một tín hiệu tăng giả do sự phục hồi tương tự của tài sản trong các thị trường gấu trước đó.

biểu đồ giá bitcoin hàng tuần
Biểu đồ giá BTC / USD hàng tuần. Nguồn: TradingView

Giá của BTC đã tăng trở lại gần 100% —từ khoảng $ 6.000 đến hơn $ 11.500 — trong chu kỳ thị trường gấu năm 2018, chỉ để xóa sạch hoàn toàn mức tăng và giảm xuống còn $ 3.200. Đáng chú ý, các đợt phục hồi và điều chỉnh tương tự cũng diễn ra vào năm 2019 và 2022.

5/5 - (11 bình chọn)