Yearn.finance (YFI) là gì và nó hoạt động như thế nào?

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Ra mắt vào tháng 7 năm 2020, Yearn.finance đã nổi lên như một trong những người chơi chính trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi) mới nổi, cung cấp các dịch vụ như đặt cược, tổng hợp cho vay và tạo lợi nhuận trên chuỗi khối Ethereum.

Tự hào với các dịch vụ giao dịch tiền điện tử thân thiện với người dùng nhất đang được đáp ứng một cách tự chủ, dự án sử dụng tiền điện tử ERC-20 Yearn Finance (YFI) bản địa của nó để khuyến khích những người khóa mã thông báo tiền điện tử của họ trong các hợp đồng Yearn.finance thông qua bất kỳ nền tảng nào được hỗ trợ như như Balancer và Curve DeFi.

Với tất cả các giao thức hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, Yearn.finance được quản lý thông qua các nhà phát triển hoạt động phù hợp với các đề xuất quản trị do chủ sở hữu YFI bình chọn. Được tạo ra với tầm nhìn đơn giản hóa quy trình đầu tư vào các sản phẩm DeFi, nền tảng Yearn.finance cũng cung cấp cho người dùng khả năng đầu tư vào các giao thức DeFi khác ngoài việc kiếm được phần trăm phí của nền tảng tương ứng với số vốn YFI của họ.

Ai đứng sau Yearn.finance?

Một người kỳ cựu trong lĩnh vực tiền điện tử và không gian DeFi, Andre Cronje đã khởi chạy giao thức Yearn.finance mà không gây quỹ bất kỳ thông qua các phương tiện công cộng hay tư nhân. Thay vào đó, kiến ​​trúc sư phần mềm đã dựa vào kinh nghiệm phát triển phần mềm trị giá hơn hai thập kỷ của mình để khởi chạy giao thức trước tiên và sau đó phát hành mã thông báo YFI cho các nhà đầu tư bán lẻ, hiện bị giới hạn nguồn cung cấp tối đa là 36.666 mã thông báo.

Ngoài cách tiếp cận cực kỳ hiếm được Cronje áp dụng, nền tảng Yearn.finance đã được hưởng lợi từ kinh nghiệm trước đây của anh ấy với tư cách là người sáng lập Mạng Keep3r và sự liên kết của anh ấy với các dự án DeFi đáng chú ý bao gồm PowerPool, Hegic, Cover, Pickle, Cream V2 , SushiSwap và Akropolish, trong số những người khác.

Không giống như những người sáng lập khác, Cronje không dự trữ bất kỳ mã thông báo YFI nào cho chính mình trước khi ra mắt giao thức Yearn.finance, tin rằng một nền tảng dựa trên công nghệ blockchain thực sự phi tập trung không nên để người sáng lập phải dựa dẫm và ra lệnh cho quá trình tương lai của nó.

Trên thực tế, lịch sử của Yearn.finance có thể được bắt nguồn từ những nỗ lực của anh ấy trong 5 năm qua để tung ra các sản phẩm tài chính hiệu quả về chi phí cho bộ phận dân số không có ngân hàng trên thế giới và đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những nỗ lực của anh ấy ở Châu Phi nhằm đạt được điều tương tự. .

Bằng cách chọn tập trung vào việc tạo ra giá trị cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi của các nhà phát triển, đối tác và nhà đầu tư trên nền tảng Yearn.finance, Cronje đã cung cấp cho các doanh nhân tiền điện tử một góc nhìn mới về cách xây dựng các sản phẩm DeFi cho đại chúng.

Yearn.finance (YFI) là gì và nó hoạt động như thế nào?

Được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, giao thức Yearn.finance loại bỏ sự cần thiết của một trung gian tài chính như ngân hàng và cung cấp cho các nhà đầu tư tiền điện tử và chủ sở hữu mã thông báo quyền truy cập vào phạm vi dịch vụ cho vay và giao dịch bao gồm Vaults, Zap, Earn và APY.

Giao thức Yearn.finance có thể triển khai các hợp đồng thông minh của nó trên chuỗi khối Ethereum cũng như các sàn giao dịch phi tập trung khác hoạt động trên đó. Được cung cấp thông qua giao diện web đơn giản, Yearn.finance là một thử nghiệm cấp tiến trong thế giới DeFi và có một mục đích duy nhất – tối đa hóa lợi nhuận từ tài sản tiền điện tử cho người dùng.

Phức tạp nhất trong số các sản phẩm của nó là sản phẩm Vaults, hoạt động như một loại quỹ tương hỗ và có 50 hầm hoặc nhóm đặt cược khác nhau để người dùng của Yearn.finance gửi mã thông báo của họ vào.

Các hầm của Yearn.finance này về cơ bản là các chiến lược đầu tư vào DeFi khác các dự án như Convex Finance và Compound Finance, với logic được lập trình trước quyết định thời điểm chuyển vốn và tự động hóa mã quyết định quá trình tạo ra lợi nhuận và tái cân bằng. Người dùng cũng được hưởng lợi từ chi phí gas thấp hơn và phí giao dịch thấp do Yearn.finance thu trên mỗi giao dịch liên quan đến kho tiền.

Sản phẩm Earn, sản phẩm đầu tiên của Yearn.finance, dựa trên sự thay đổi lãi suất trên các giao thức Aave, dYdX và Compound để người dùng luôn được hưởng lợi từ mức lãi suất tốt nhất. Về nguyên tắc, một công ty tổng hợp cho vay, Earn cho phép người dùng của Yearn.finance phân bổ mã thông báo tiền điện tử của họ cho một trong hai hoặc tất cả các giao thức thanh khoản này và kiếm được lãi suất cao hơn lãi suất được cung cấp bởi các công cụ tài chính truyền thống.

Đối với những người đầu tư vào stablecoin như Binance USD (BUSD), USD Coin (USDC), Tether (USDT), TrueUSD (TUSD) hoặc Dai (DAI), sản phẩm Zap cho phép họ hoán đổi giữa các nhóm thanh khoản trên nền tảng Curve Finance và gửi tiền vào bất kỳ kho tiền nào của Yearn.finance bằng hầu hết mọi mã thông báo chỉ với một cú nhấp chuột.

Làm sao

Điều này dẫn đến không chỉ tiết kiệm chi phí và thời gian mà còn đơn giản hóa toàn bộ nhiệm vụ vì nhiều giao dịch riêng lẻ được kết hợp với mã hóa của Yearn.finance. Nền tảng này cũng cung cấp lợi suất phần trăm hàng năm hoặc APY, công cụ tổng hợp lãi suất được cung cấp bởi các giao thức cho vay DeFi khác nhau trong nháy mắt, do đó giúp các nhà đầu tư tiền điện tử thu hẹp nền tảng phù hợp để đầu tư thêm.

Bạn có thể làm gì với Yearn.finance?

Nền tảng Yearn có một cái gì đó dành cho tất cả mọi người-nhà đầu tư, nhà phát triển và thậm chí cả các dự án DeFi khác quan tâm đến việc hợp tác với Yearn.finance. Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, các sản phẩm Earn, Zap và APY giúp họ cho vay nắm giữ tiền điện tử của mình hoặc giao dịch chúng để lấy lợi tức ngắn hạn, tất cả đều nhằm tăng cường cơ hội kiếm thu nhập thụ động.

Zap và APY cải thiện hiệu quả trải nghiệm người dùng khi họ sử dụng sản phẩm Earn, về cơ bản là một công cụ canh tác năng suất, để kiếm lãi suất cao nhất trên các giao thức Aave, dYdX hoặc Compound cho vay.

Các

Mặt khác, Vaults giới thiệu cho người dùng một cách đầu tư tích cực mang tính cách mạng bằng cách sử dụng mã tự thực thi của nền tảng Yearn, bắt chước cách các quỹ tương hỗ truyền thống hoạt động để mang lại lợi nhuận tốt nhất cho các nhà đầu tư của họ.

Bằng cách sử dụng nền tảng Yearn.finance để chạy các hợp đồng thông minh của mình trên nền tảng giao dịch Balancer và Curve DeFi, người dùng có thể tận hưởng tất cả các khía cạnh của trình tối ưu hóa lợi nhuận mà không phải lo lắng về hoạt động nội bộ. Theo cách này, Yearn.finance cũng là một công cụ tổng hợp lợi nhuận DeFi, nhưng với thiết kế đơn giản, nhằm tối đa hóa lợi nhuận của nhà đầu tư và hoạt động vì lợi ích của tất cả các chủ sở hữu mã thông báo YFI.

Được viết bằng ngôn ngữ lập trình Solidity, người dùng có kiến ​​thức tương đối về ngôn ngữ này thậm chí có thể thấy rõ ràng cách mã cho mỗi vault đầu tư các mã thông báo đã cho mượn vào các giao thức DeFi khác nhau.

Đối với các nhà phát triển, Yearn.finance cung cấp chức năng tạo các chiến lược vault tùy chỉnh, sau đó sẽ trải qua quá trình đánh giá ngang hàng, thử nghiệm trong môi trường sản xuất và hoạt động sau khi Ủy ban Nông nghiệp An toàn chấp thuận. Nền tảng Yearn nêu chi tiết các quy trình khác nhau mà các nhà phát triển cần phải tuân theo, bao gồm các quy ước đặt tên và quy trình hoạt động cho các hợp đồng thông minh này.

Đối với các dự án DeFi khác, Yearn.finance đã thể hiện sự nhiệt tình cộng tác cuồng nhiệt khi nền tảng này cố gắng xây dựng một tương lai DeFi, nơi mọi người có thể truy cập bất kỳ dịch vụ hoặc giao thức nào từ mọi nơi. Hơn nữa, Yearn.finance đã hợp tác với giao thức Lạc quan lớp-2 vào tháng 8 năm 2022 và là một ví dụ về khuynh hướng xây dựng khả năng tương tác chuỗi chéo và nỗ lực cải thiện hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng.

Yearn.finance có an toàn không và YFI có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Bằng cách cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo YFI quyền bỏ phiếu cho các đề xuất do cộng đồng gửi, Yearn.finance có tất cả các bẫy của một dự án DeFi thực sự phi tập trung, ưu tiên lợi ích của chủ sở hữu mã thông báo hơn tất cả. Được gọi là Đề xuất Cải thiện Năm (YIP), bất kỳ thành viên nào cũng có thể bắt đầu một YIP trên diễn đàn quản trị của Yearn.finance và nếu đa số thành viên ủng hộ, YIP sẽ được đưa ra để bỏ phiếu chính thức thông qua mô hình quản trị YFI.

Tất cả các chủ sở hữu YFI đều đủ điều kiện bỏ phiếu cho các YIP này, cho dù đó là về một kho tiền mới, thay đổi cơ chế quản lý hoặc thậm chí đề xuất thay đổi cơ cấu phí hiện tại. Tuy nhiên, như thừa nhận của người sáng lập Andre Cronje, DeFi liên quan đến rủi ro và thậm chí đã rời khỏi không gian một thời gian ngắn trước khi quay trở lại để khởi chạy nền tảng Yearn.

Điều đó nói lên rằng, bất chấp mọi nỗ lực để đảm bảo rằng nền tảng Yearn hoạt động minh bạch, người dùng vẫn phải đối mặt với rủi ro vừa phải đối mặt với tổn thất do điều kiện thị trường biến động gây ra. Tiền điện tử YFI cũng phải chịu sự biến động giao dịch, thay đổi tâm lý thị trường và hoạt động đầu cơ của các nhà giao dịch tổ chức lớn.

Điều đó nói rằng, như đã thấy với các dự án blockchain khác nhau đã thành công trong một khoảng thời gian, các nhà đầu tư có thể chọn nắm giữ cổ phần YFI của họ để có khả năng hưởng lợi từ việc tăng giá trong dài hạn.

Với tổng giá trị đỉnh bị khóa (TVL) trong giao thức Yearn.finance đạt mức cao là 6,91 tỷ đô la, nền tảng Yearn được tính là một trong số các giao thức DeFi phát triển nhanh nhất hiện có. Xem xét phạm vi lợi ích mà nó cung cấp và bản chất trung thực được sử dụng trong mô hình quản trị của nó, Yearn.finance có thể được coi là một trong những nền tảng đầu tư DeFi quan trọng nhất đã xuất hiện trong thời kỳ hậu đại dịch.

Theo cointelegraph

>>> Tham gia các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Cryptotintuc

sàn binance
san bybit

✅ Theo dõi chúng tôi tại Twitter: https://twitter.com/cryptotintuc

✅ Theo dõi chúng tôi tại: Google News

✅ Tham gia Telegram của Cryptotintuc để theo dõi tin tức: https://t.me/cryptotintuc

⚠️ DisclaimerTất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Cryptotintuc không phải là đơn vị tư vấn tài chính và sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc đầu tư của bạn.

Đánh giá
dang-ky-binance-cryptotintuc