Tiền điện tử là gì? Các loại tiền điện tử

Mọi người luôn nói về tiền điện tử. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ có hiểu biết hời hợt về tiền điện tử. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thể nâng cao kiến ​​thức của mình về tiền điện tử là gì.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng mật mã, điều này làm cho tiền điện tử gần như không thể bị làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi. Phần lớn tiền điện tử là các mạng phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.

Một tính năng xác định của tiền điện tử là tiền điện tử thường không được phát hành bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, khiến tiền điện tử về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

Blockchain và tầm quan trọng của tiền điện tử 

Bạn cần nhớ rằng trung tâm của sự hấp dẫn và chức năng của Bitcoin, cũng như các loại tiền điện tử khác, là công nghệ blockchain. Về cơ bản, nó là một tập hợp các khối được kết nối hoặc một sổ cái trực tuyến. Hơn nữa, mỗi khối bao gồm một tập hợp các giao dịch đã được xác nhận độc lập bởi từng thành viên trong mạng. 

Bên cạnh đó, mọi khối mới được tạo ra phải được xác nhận bởi từng nút trước khi được xác nhận. Kết quả là, tất cả nhưng không thể giả mạo lịch sử giao dịch. Hơn nữa, nội dung của sổ cái trực tuyến phải được thống nhất bởi toàn bộ mạng của một nút riêng lẻ hoặc máy tính duy trì một bản sao của sổ cái.

Theo các chuyên gia, công nghệ blockchain có thể phục vụ nhiều ngành, chẳng hạn như chuỗi cung ứng và các quy trình như bỏ phiếu trực tuyến và huy động vốn từ cộng đồng. Ví dụ: các tổ chức tài chính như JPMorgan Chase & Co. (JPM) đang thử nghiệm việc sử dụng công nghệ blockchain để giảm chi phí giao dịch bằng cách hợp lý hóa việc xử lý thanh toán.

Các loại tiền điện tử

Không thiếu tiền điện tử. Tuy nhiên, Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Hơn nữa, nó là tiền điện tử lớn nhất khi nói đến vốn hóa thị trường. Lịch sử của nó là hấp dẫn. Một người ẩn danh tên là Satoshi Nakamoto đã phát minh ra Bitcoin và giới thiệu nó với thế giới thông qua sách trắng cách đây hơn một thập kỷ vào năm 2008. 

Mỗi loại tiền điện tử tồn tại trên thế giới đều tuyên bố có một chức năng và đặc điểm kỹ thuật khác nhau. Ví dụ, ether của Ethereum tiếp thị chính nó như là khí đốt cho nền tảng hợp đồng thông minh cơ bản. Một loại tiền điện tử khác, XRP của Ripple, được các ngân hàng sử dụng để tạo điều kiện chuyển tiền giữa các khu vực địa lý khác nhau.

Như đã nêu ở trên, Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử được giao dịch rộng rãi nhất và được bảo hiểm. Tính đến tháng 5 năm 2022, đã có hơn 19 triệu bitcoin được lưu hành, với tổng vốn hóa thị trường khoảng 576 tỷ đô la. Hơn nữa, sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin tồn tại.

Sau thành công của tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, nhiều loại tiền điện tử khác, được gọi là “altcoin”, đã được tung ra. 

Không có gì bí mật khi một số trong số chúng là bản sao hoặc ngã ba của tiền điện tử lớn nhất thế giới, trong khi số khác là các loại tiền mới được xây dựng từ đầu. Chúng bao gồm Ethereum, Cardano, Solana, Litecoin, cũng như EOS. 

Nhiều người có một câu hỏi trong đầu: “Tiền điện tử có hợp pháp không?” Không dễ để trả lời câu hỏi đó. Như chúng ta đã biết, tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức công cộng hoặc tư nhân nào. Do đó, việc đưa ra hồ sơ về tình trạng pháp lý của họ ở các khu vực tài chính khác nhau trên toàn thế giới là một thách thức. 

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Theo dõi chúng tôi tại Google News: Google News

Theo dõi chúng tôi tại Twitter: https://twitter.com/cryptotintuc

Tham gia Telegram của Cryptotintuc để theo dõi tin tức: https://t.me/cryptotintuc

DisclaimerTất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Cryptotintuc không phải là đơn vị tư vấn tài chính và sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc đầu tư của bạn.

Cryptotintuc

5/5 - (9 bình chọn)