NFT cho người mới bắt đầu: Mọi thứ bạn cần biết về cơn sốt tiền điện tử mới nhất

NFT (mã thông báo không thể thay thế) có thể là mặt hàng khó hiểu nhất trên internet ngay bây giờ. Về cơ bản, NFT là mã máy tính đại diện cho quyền sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số. Nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì? Và tại sao chúng đột nhiên bùng nổ về giá trị?

Làm thế nào mà doanh số NFT của g lobal lại tăng 30.000% từ năm 2020 lên tổng cộng 13 tỷ đô la vào năm 2021 ? Và bạn có đang bỏ lỡ (hoặc né tránh một viên đạn) nếu bạn không đầu tư?

Bài viết này là hướng dẫn toàn diện của bạn về NFT. Chúng tôi sẽ cung cấp tổng quan về NFT, cách chúng hoạt động và các ứng dụng trong thế giới thực của chúng. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách tạo, mua và bán NFT thành công.

Tóm tắt nhanh: NFT là gì?

Trước khi chúng ta có thể xác định đầy đủ các mã thông báo không thể thay thế, chúng ta cần hiểu rõ về một số khái niệm chính. Hãy bắt đầu với sự khác biệt giữa tài sản có thể thay thế và không thể thay thế.

Tài sản đáng tin cậy

“Fungible” là một từ bạn không nghe thấy nhiều trong cuộc trò chuyện, nhưng ý tưởng chung rất đơn giản: khi một thứ gì đó có thể thay thế được, nghĩa là nó có thể được trao đổi hoặc đổi lấy một mặt hàng giống hệt nhau với cùng giá trị. Ví dụ: nếu tôi có một lon nước ngọt chưa mở, tôi có thể đổi nó lấy một lon nước ngọt giống hệt. Soda có thể thay thế được.

Tiền tệ vật chất và bitcoin là những ví dụ về tài sản có thể thay thế được. Điều này có nghĩa là họ có ba phẩm chất chính:

 1. Chúng có thể được mua bán và trao đổi. $ 1 có thể được giao dịch với $ 1 khác, bởi vì…
 2. Chúng có giá trị ngang nhau. 1 bitcoin bằng 1 bitcoin.
 3. Đối với tiền tệ vật chất, hệ thống thương mại này hoạt động bởi vì mọi người đều đồng ý với nó. Với bitcoin, giá trị được lưu trữ trên blockchain (giải thích bên dưới).

Rõ ràng là có những yếu tố khác trong việc xác định điều gì làm cho thứ gì đó trở thành tài sản có thể thay thế được, nhưng với mục đích hiểu NFT, đây là ba khái niệm quan trọng nhất.

Tài sản không đáng tin cậy

NFT khác với tiền tệ vật chất và bitcoin vì chúng không thể thay thế được.

Theo các điều khoản cơ bản nhất, điều này có nghĩa là mỗi NFT có một giá trị hoàn toàn duy nhất và không thể dễ dàng giao dịch hoặc trao đổi cho một NFT khác (trừ khi cả hai bên liên quan quyết định họ chia sẻ cùng một giá trị, điều này có thể không bao giờ xảy ra).

1 NFT không tự động bằng 1 NFT khác. Chúng có thể có các giá trị rất khác nhau, hoàn toàn chủ quan và duy nhất đối với NFT cụ thể đó.

Nếu tôi đặt một chiếc bánh sinh nhật theo yêu cầu cho người bạn của mình, tôi không thể quay lại tiệm bánh và đổi lấy một chiếc bánh khác, vì chiếc bánh tôi có là duy nhất. Tương tự, nếu tôi là chủ sở hữu của một NFT, tôi có một mặt hàng kỹ thuật số duy nhất không thể thay thế bằng một mặt hàng giống hệt.

Bạn hỏi tại sao bất kỳ điều nào trong số này lại quan trọng? Chà, đó là điều khiến mỗi NFT trở thành một món đồ sưu tập duy nhất thực sự có giá trị. Giá trị bao nhiêu, chính xác? Điều đó rất khác nhau. NFT có thể đại diện cho quyền sở hữu của bất kỳ thứ gì từ tệp GIF (vâng, một số trong số đó thực sự thuộc sở hữu của mọi người), một tác phẩm nghệ thuật, yếu tố trò chơi điện tử như nhân vật hoặc trang phục, hoặc thậm chí là một lô bất động sản.

Blockchains

NFT được lưu trữ trên các blockchains. Các sổ cái công khai này ghi lại sự tồn tại và quyền sở hữu của mỗi mã thông báo và không thể thay đổi sau này. NFT biểu thị quyền sở hữu của một mặt hàng vật lý hoặc kỹ thuật số. Mỗi NFT là một tài sản tiền điện tử có mã nhận dạng duy nhất và siêu dữ liệu làm cho nó trở nên độc đáo so với các NFT khác.

Chúng ta sẽ đi vào vấn đề đó sau một chút, nhưng hiện tại, điều quan trọng cần hiểu là các bản ghi blockchain là không thể thay đổi. Điều này có nghĩa là khi ai đó sở hữu NFT, cho dù là vật phẩm thực hay vật phẩm ảo, thì đó là vật phẩm chính thức.

Chuỗi khốiNhật ký ẩn danh, không thể thay đổi và có thể truy cập công khai (sổ cái công khai) ghi lại các giao dịch theo thứ tự thời gian. Các blockchain được phân cấp và thông tin về các giao dịch của mạng được lưu trữ theo lô được gọi là “khối”.
Phi tập trungMô tả một tổ chức trong đó các hoạt động và quyền hành chính được phân quyền từ một cơ quan trung ương cho một số nhóm nhỏ hơn hoặc các bên riêng lẻ.

Điểm trong NFT là gì?

Khi bạn mua một thứ gì đó trong thế giới vật chất – chẳng hạn như một chiếc bánh – nó có những đặc tính riêng biệt và số lượng có hạn. Một biên lai, một chứng thư, hoặc chỉ có một món đồ thuộc sở hữu của bạn có thể chứng minh rằng bạn sở hữu nó.

Internet không cho phép sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số giống như cách bạn có thể sở hữu một thứ vật chất nào đó. NFT được cho là mang một số cấu trúc áp dụng trong thế giới vật lý vào kỹ thuật số, cho phép các tài sản kỹ thuật số khan hiếm về số lượng và khác biệt với nhau.

Những người ủng hộ NFT cũng nói rằng họ cung cấp sự bảo mật của “bằng chứng về quyền sở hữu” cần thiết trực tuyến.

Trong khi điều này đúng trên lý thuyết, vẫn có những hạn chế. NFT không được quản lý và chúng không tạo ra các hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên, liệu NFT có thể cung cấp cùng một bằng chứng về quyền sở hữu như một biên lai vật lý hay không vẫn chưa được kiểm tra tại tòa án.

NFT có thể được bán thông qua các thị trường NFT khác nhau, giữa người với người, để đổi lấy tiền điện tử. Thị trường NFT là nền tảng trực tuyến cho phép bạn mua, bán và tạo NFT.

Tiền điện tửMột loại tiền kỹ thuật số phi tập trung được bảo mật và tạo ra bằng mật mã. Ngay bây giờ, NFT được sử dụng để đại diện cho:
 • Ảnh minh họa
 • Sưu tầm như thẻ giao dịch
 • Các vật phẩm ảo trong trò chơi bao gồm trang phục nhân vật và tiền tệ trong trò chơi
 • Âm nhạc
 • Vùng đất ảo trong metaverses *
 • Cảnh quay video
 • Tài liệu hợp pháp
 • Chữ ký
 • Các tài sản trong thế giới thực được mã hóa chẳng hạn như chứng thư xe hơi, bất động sản hoặc giày thể thao

Những người ủng hộ NFT hy vọng chúng ngày càng được sử dụng cho nhiều thứ hơn, khi internet ngày càng trở nên phi tập trung.

Nhưng NFT có những vấn đề nghiêm trọng, bao gồm tác động môi trường nặng nề, lo ngại về an ninh và rủi ro tài chính.

MetaverseMột không gian ảo nơi người dùng tương tác với môi trường và lẫn nhau. Metaverses kết hợp các tính năng của truyền thông xã hội và trò chơi. Họ thường sử dụng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), và có thể được xây dựng trên blockchain.

Cách thức hoạt động của NFT

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những điều cơ bản về NFT, hãy đi sâu hơn một chút vào cách chúng hoạt động.

NFT là tài sản tiền điện tử. Điều này có nghĩa là chúng được bảo mật bằng mật mã, giống như các loại tiền điện tử như bitcoin và ether. Tuy nhiên, không giống như tiền điện tử, NFT không được sử dụng cho các giao dịch thương mại.

Mật mã họcMột cách mã hóa thông tin để bảo mật thông tin liên lạc. Cryptography chỉ cho phép người gửi và người nhận xem nội dung của một tin nhắn.

Blockchains hoạt động như thế nào?

Blockchains, cũng như yếu tố thiết yếu đối với cách NFT hoạt động, cũng là một trong những phần khó hiểu hơn của câu chuyện này. Nhưng một khi bạn xâu chuỗi các ý tưởng lại với nhau, tất cả sẽ có ý nghĩa.

Chúng được gọi là các blockchains vì chúng được xây dựng từ các chuỗi mã máy tính – được gọi là các khối – sau đó được xâu chuỗi lại với nhau. Mỗi khối được mã hóa (tức là thông tin được mã hóa thông qua mật mã) và có dung lượng lưu trữ.

Khi một khối chứa đầy dữ liệu, nó sẽ đóng lại và dữ liệu bên trong nó sẽ được ghi lại vĩnh viễn.

Các khối mới được tạo ra để ghi lại lô dữ liệu tiếp theo và mỗi khối mới liên kết với khối trước đó, tạo ra chuỗi khối. Điều này khác với cơ sở dữ liệu truyền thống lưu trữ dữ liệu trong bảng.

Các khối mới được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là khai thác. Thông thường, các thợ đào blockchain phải giải các thuật toán mật mã phức tạp để tạo ra các khối mới. Việc khai thác cần có thời gian và sử dụng nhiều sức mạnh tính toán và những người khai thác được thưởng về mặt tài chính khi khối của họ được thêm vào chuỗi.

Các blockchain được sử dụng để ghi lại các giao dịch một cách công khai. Mỗi blockchain được lưu trữ trên nhiều máy tính được liên kết trong một mạng ngang hàng. Điều này có nghĩa là các máy tính trong mạng đều chia sẻ tệp. Chia sẻ thông tin phi tập trung này là điều xây dựng niềm tin vào các blockchain.

Mỗi máy tính trong mạng đều có một bản sao của chuỗi khối. Để thay đổi thông tin mà một blockchain lưu trữ, trước tiên blockchain phải được giải mã và sau đó thông tin trên mỗi máy tính trong mạng sẽ phải được thay đổi cùng một lúc.

Bởi vì mỗi blockchain được duy trì bởi mạng lưới người dùng của nó, họ có thể lưu giữ hồ sơ an toàn về các giao dịch mà không cần tổ chức trung tâm và lực lượng lao động để ghi nhật ký, lưu trữ và duy trì dữ liệu.

Mọi người tin tưởng vào tính chính xác của các blockchains vì cách dữ liệu này được lưu trữ khiến nó gần như không thể bị thao túng.

Thị trường NFT hoạt động như thế nào?

NFT được mua, bán, lưu trữ và hiển thị trên các nền tảng trực tuyến được gọi là thị trường NFT. Thị trường NFT tương tự như các nền tảng thương mại điện tử như eBay; người dùng liệt kê các NFT của họ, mà người mua có thể đặt giá thầu. Các nền tảng trực tuyến này tách biệt với các sàn giao dịch tiền điện tử nơi người dùng mua, bán và giao dịch các loại tiền tệ như Bitcoin hoặc Ethereum.

Các thị trường NFT thường hỗ trợ một số blockchain; người dùng chỉ có thể giao dịch các NFT được xây dựng trên các blockchain được hỗ trợ và sử dụng các loại tiền điện tử tương thích với các NFT đó.

Hầu hết các NFT được lưu trữ trên Ethereum , có nghĩa là các NFT này tương thích với các thị trường NFT dựa trên Ethereum. NFT được mua bằng ether trên một nền tảng có thể được bán trên một nền tảng khác.

Chỉ một số thị trường chấp nhận các loại tiền tệ truyền thống như đô la Mỹ. Các thị trường này tự động chuyển đổi giá thầu thành tiền điện tử thích hợp.

NFT được tạo ra như thế nào?

Quá trình tạo NFT được gọi là đúc tiền. Hầu hết các thị trường NFT đều cho phép bạn đúc NFT và có một số trang web đúc NFT chuyên dụng. Để tạo NFT, bạn chỉ cần tải một tệp kỹ thuật số lên thị trường NFT, điền vào một số chi tiết và nhấp vào Tạo . Bạn có thể biến hầu hết các tệp kỹ thuật số thành NFT, bao gồm hình ảnh, video và GIF.

Các thuộc tính của NFTs

NFT có một số đặc tính quan trọng – chẳng hạn như tính duy nhất, tính khan hiếm và khả năng giao dịch – khiến chúng hoạt động.

Thuộc tính của một NFT

Quyền sở hữu tài sản duy nhất

Mỗi NFT đại diện cho một tài sản vật lý hoặc kỹ thuật số duy nhất và hầu hết các NFT chỉ có một chủ sở hữu duy nhất tại một thời điểm. Quyền sở hữu NFT được bảo mật và có thể theo dõi vì nó được ghi lại trên một blockchain (chuỗi khối Ethereum cho hầu hết các NFT).

EthereumMột nền tảng phi tập trung được cung cấp bởi một chuỗi khối. Ethereum được biết đến với chức năng hợp đồng thông minh và tiền điện tử gốc của nó, ether (ETH).
Hợp đồng thông minhMột hợp đồng tự thực hiện, có thể theo dõi và không thể đảo ngược với các điều khoản giữa các bên được viết thành mã của nó và được lưu trữ trên một blockchain.NFT được tạo ra thông qua các hợp đồng thông minh và thậm chí có thể được chứa trong các hợp đồng thông minh.

Bởi vì các hợp đồng thông minh NFT được lưu trữ trên một chuỗi khối – và bởi vì các chuỗi khóa b là các sổ cái công khai phi tập trung, ẩn danh và không thể thay đổi – không ai có thể thay đổi quyền sở hữu NFT mà không có giao dịch hợp pháp. Bằng chứng về quyền sở hữu là không thể thay đổi.

NFT của bạn sẽ luôn được tham chiếu trên một blockchain, rất khó bị mất trừ khi bạn quên chi tiết ví tiền điện tử của mình. Điều này cho phép xác thực quyền sở hữu NFT.

Mặc dù bản ghi quyền sở hữu của NFT là không thể thay đổi, nhưng các tài sản cơ bản mà NFT thể hiện, chẳng hạn như các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, có thể bị sao chép hoặc bị mất. Hình ảnh có thể được chụp màn hình và bán lại dưới dạng hàng giả và công nghệ blockchain có nghĩa là không ai có thể chứng minh NFT nào là bản gốc. Các tệp kỹ thuật số cũng có thể được lưu trữ bên ngoài blockchain và dễ bị tin tặc tấn công, lỗi cơ sở dữ liệu hoặc mục liên kết.

Mỗi NFT có một khóa công khai và riêng tư. Người tạo NFT nắm giữ khóa công khai và điều này không bao giờ thay đổi – khóa công khai là chứng chỉ xác thực chứng minh nguồn gốc của NFT. Khóa cá nhân tương ứng hoạt động như bằng chứng về quyền sở hữu. Khi họ bán NFT của mình trên thị trường, người tạo sẽ giữ lại khóa công khai trong khi khóa cá nhân được giao dịch cho chủ sở hữu mới.

Khóa công khaiĐược sử dụng để mã hóa thông tin liên lạc. Chúng được hiển thị cho mọi người trong hệ thống và mỗi khóa công khai có một khóa riêng tương ứng.
Khóa cá nhânCó thể giải mã (và đọc) thông tin liên lạc đã được mã hóa bởi khóa công khai liên quan. Khóa cá nhân cũng có thể mã hóa và giải mã tin nhắn bằng cùng một khóa. Chúng được lưu trữ trên thiết bị của người dùng và có một chủ sở hữu duy nhất.
Ví tiền điện tửLưu trữ địa chỉ và các cặp khóa công khai / riêng tư cho các giao dịch tiền điện tử của chủ sở hữu. Có thể được sử dụng để gửi, nhận và chi tiêu tiền điện tử.

Có thể thay thế và không thể thay thế

Các loại tiền mã hóa như bitcoin hoặc tiền pháp định như đô la Mỹ đều có thể thay thế được. Các tài sản đáng tin cậy có thể được giao dịch với nhau một cách dễ dàng vì chúng có thể hoán đổi cho nhau và không thể phân biệt được. Bạn có thể đổi một lon nước ngọt này lấy một lon nước ngọt khác, hoặc một tờ $ 1 có thể được đổi lấy bất kỳ tờ $ 1 nào khác có cùng đơn vị tiền tệ.

Tiền tệ FiatMột loại tiền tệ được tuyên bố theo nghị định của chính phủ là đấu thầu hợp pháp thay vì được hỗ trợ bởi một loại hàng hóa, chẳng hạn như vàng. Ví dụ bao gồm USD và EUR.

Tài sản không thể thay thế nếu chúng không thể luôn được trao đổi ngang nhau với một tài sản khác cùng loại. NFT không thể thay thế vì mỗi cái là duy nhất và đại diện cho quyền sở hữu một mặt hàng khác với các đặc điểm riêng của nó. Điều này không có nghĩa là chúng không thể được giao dịch. Nó chỉ có nghĩa là mỗi mã thông báo có thể có một giá trị khác nhau.

Không thể thay thếMột hàng hóa hoặc tài sản không thể hoán đổi cho nhau một cách dễ dàng. Ví dụ, một ngôi nhà là không thể thay thế vì bạn không thể trao đổi nó với bất kỳ ngôi nhà nào khác.

Giá trị chủ quan

Nếu NFT không thể thay thế, giá trị của chúng được xác định như thế nào?

Giá trị của NFT là chủ quan. Nó sẽ bán với bất kỳ giá nào mà người mua nghĩ rằng nó có giá trị. Điều này có thể dựa trên phả hệ, mức độ phổ biến, sự khan hiếm và / hoặc khả năng thu thập của NFT đó. Tiện ích cũng xác định giá trị của NFT. Ví dụ: vé sự kiện NFT có thể sẽ được bán với giá tương tự như vé sự kiện bình thường.

NFT có thể đắt một cách đáng ngạc nhiên, đặc biệt nếu những người mua tiềm năng nghĩ rằng nó sẽ trở nên có giá trị hơn trong tương lai. Ngoài ra, các NFT được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum thường giữ nhiều giá trị hơn các NFT được xây dựng trên các blockchain khác. Vì nhiều người có mã thông báo ETH hơn, những NFT này có thể được bán dễ dàng trên nhiều thị trường NFT, làm tăng số lượng người mua tiềm năng.

Sự khan hiếm

Khi một người khai thác NFT, họ có thể xác định có bao nhiêu tài sản đó để tạo và niêm yết trên thị trường. Nó tương tự như một tác giả phát hành một số bản sao hạn chế của một cuốn sách mới.

Một nghệ sĩ kỹ thuật số có thể quyết định chỉ tạo một NFT gốc – ví dụ: một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc nhất vô nhị. Người sáng tạo cũng có thể phát hành một nghìn tác phẩm nghệ thuật NFT trông giống nhau, mỗi tác phẩm đều có chứng chỉ xác thực duy nhất của riêng mình.

Khả năng tương tác

Blockchains được phân cấp. Điều này có nghĩa là chúng không được điều hành bởi cơ quan trung ương như chính phủ hoặc doanh nghiệp. Thay vào đó, các blockchains được điều hành bởi cộng đồng của họ. Về lý thuyết, điều này cho phép các NFT di chuyển qua các ứng dụng, nền tảng và dịch vụ khác nhau, miễn là mỗi hệ sinh thái hỗ trợ blockchain nơi các NFT được đặt trụ sở.

Ví dụ, một NFT của tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có thể được hiển thị trong một số thế giới ảo khác nhau mà bạn đang sống. Cùng một NFT có thể là nền trong ứng dụng hội nghị truyền hình của bạn, một phụ kiện trong trò chơi điện tử yêu thích của bạn và hồ sơ ảnh cho email công việc của bạn.

Tuy nhiên, hiện tại, NFT đa nền tảng không thực tế và bị giới hạn. Trước khi NFT có thể tương tác theo cách mà những người ủng hộ hy vọng, các nhà phát triển phải tìm ra cách chuyển nội dung liền mạch trên các nền tảng với các thiết kế khác nhau.

Khả năng giao dịch

NFT có thể được giao dịch trên các thị trường NFT và chúng có thể được chuyển từ nền tảng ban đầu sang thị trường tự do.

Một ngày nào đó, NFT có thể cho phép người dùng giao dịch nội dung trực tuyến trên các nền tảng chính. Ví dụ: nếu các bài hát iTunes được mã hóa dưới dạng NFT, bạn không chỉ có thể mua mà còn có thể bán chúng.

Khả năng lập trình

Một số NFT không bao giờ thay đổi vì nội dung cơ bản của chúng là tĩnh. Nhưng NFT cũng có thể được lập trình với các phần tử phức tạp hơn được viết vào mã của chúng. NFT có thể được lập trình để phản ứng với một số kích hoạt hoặc hành động của chủ sở hữu, hoặc thậm chí các yếu tố bên ngoài như thời tiết.

Các chức năng NFT phức tạp bao gồm rèn, chế tạo, đổi quà và tạo ngẫu nhiên các NFT mới và các dạng nội dung khác. Bạn thậm chí có thể lập trình các hợp đồng thông minh NFT để thay đổi nội dung cơ bản khi các điều kiện phù hợp được đáp ứng.

CryptoKitties là một ví dụ phổ biến. Được tạo vào năm 2017, chúng đã trở thành một trong những bộ sưu tập NFT phổ biến đầu tiên một phần là do các tính năng được lập trình của chúng. Hình đại diện của CryptoKitt có thể lai tạo với các CryptoKitties khác – chủ sở hữu có thể chọn hai CryptoKitties và nhấp vào nút Breed tạo hình đại diện NFT mới với các đặc điểm độc đáo.

CryptoKitties NFTs "
Hình đại diện CryptoKitties có thể lai tạo để tạo NFT mới

Tiền bản quyền

Một người đúc NFT có thể mã hóa tiền bản quyền vào tài sản đó thông qua hợp đồng thông minh của NFT Điều này có nghĩa là người tạo ban đầu có thể nhận được một phần phí mỗi khi NFT của họ được bán từ người dùng này sang người dùng tiếp theo.

Điều này có khả năng thay đổi ngành đối với các nhà quảng cáo, những người không phải lúc nào cũng nhận được tiền trả xứng đáng cho công việc của họ. Sau lần bán đầu tiên, người sáng tạo thường không được lợi nếu tác phẩm của họ có giá trị và được bán lại. Ví dụ, một nghệ sĩ bán một bức tranh với giá 10 đô la sẽ không có lãi nếu tác phẩm đó sau đó được bán với giá hàng triệu đô la.

Tiền bản quyền trong hợp đồng thông minh làm cho khoản bồi thường này có thể truy cập được đối với bất kỳ ai đào NFT.

NFT cũng tạo ra sự đảm bảo rằng nghệ sĩ sẽ nhận được tiền bản quyền. Ví dụ: các nhạc sĩ thường không nhận được tiền từ những người hát mẫu hoặc chơi bản nhạc của họ vì lợi nhuận. Bằng cách nhúng địa chỉ của họ vào siêu dữ liệu không thể thay đổi của NFT, cả hai đều đảm bảo họ được thanh toán và cũng giúp người dùng dễ dàng thanh toán cho họ.

Bảo vệ

NFT có tiềm năng bảo quản an toàn tài sản kỹ thuật số tốt hơn các phương pháp hiện tại. Việc quét chứng thư của một ngôi nhà có thể dễ dàng bị mất. Việc đúc một bản quét của cùng một chứng thư như một NFT có nghĩa là bằng chứng về việc tài liệu tồn tại trên một chuỗi khối. Điều này bổ sung thêm một lớp bảo mật.

Công nghệ chuỗi khối an toàn vì nó sử dụng mật mã để mã hóa quyền sở hữu của mã thông báo. Mã này yêu cầu một lượng sức mạnh tính toán khó hiểu để phá vỡ – về cơ bản, khiến nó không thể giải mã được.

Mỗi sổ cái blockchain được phân cấp và ẩn danh. Không có cơ quan trung ương hoặc lực lượng lao động, các nhiệm vụ được phân bổ đồng đều giữa các máy tính tham gia tạo thành mạng ngang hàng.

Ngang hàngMạng theo đó mỗi máy tính được kết nối là một máy chủ cho những người khác trong mạng. Máy tính có thể chia sẻ thông tin mà không cần máy chủ trung tâm chuyên dụng.
Nút chuỗi khốiMột thiết bị điện tử được kết nối với mạng blockchain tạo thành một phần của cơ sở hạ tầng của mạng đó. Nhiều nút giao tiếp với nhau và truyền dữ liệu để xác minh các lô giao dịch mới (được gọi là “khối”).

Các blockchains đó sử dụng công nghệ ngang hàng khiến chúng gần như không thể bị phá hủy hoặc làm hỏng. Mỗi nút đều có một bản sao cập nhật của sổ cái và ai đó sẽ phải phá hủy tất cả các nút này để xóa sạch hồ sơ giao dịch và làm mất hiệu lực của chuỗi khối.

Sổ cái của blockchain cũng được công khai. Bởi vì bất kỳ ai cũng có thể truy cập chúng, quyền sở hữu sẽ dễ dàng được xác minh, điều này lại khiến chúng khó bị đánh cắp trừ khi ai đó lừa bạn sẵn sàng chuyển các NFT của bạn 

Những người ủng hộ NFT tin rằng mọi người đều có thể sử dụng chúng để đại diện và xác thực tài sản vật chất của họ Ngay cả các tài liệu cá nhân như chứng thư và bằng lái xe cũng có thể được lưu trữ dưới dạng NFT.

Công nghệ chuỗi khối rất an toàn và thật tuyệt vời để chứng minh rằng ai đó sở hữu một món hàng – bằng chứng này sẽ luôn được lưu trữ trên một chuỗi khối.

Tuy nhiên, các blockchains không lưu trữ phần lớn các tệp mà NFT đại diện. Nội dung đó (thường là video hoặc tệp hình ảnh) được lưu trữ ngoài chuỗi và các siêu liên kết NFT đến nguồn đó. Điều này là do việc lưu trữ các tệp lớn trên một blockchain có phí giao dịch cao và các siêu liên kết nhỏ hơn chính các tệp đó.

Mặc dù công nghệ blockchain an toàn, nhưng việc lưu trữ ngoài chuỗi này làm dấy lên lo ngại về các nội dung cơ bản. Các siêu liên kết trong NFT có thể ngừng hoạt động theo thời gian, một vấn đề phổ biến được gọi là thối liên kết. Và việc lưu trữ nội dung cơ bản trên cơ sở dữ liệu tập trung khiến nó dễ bị tấn công và lỗi cơ sở dữ liệu.

NFT là vô nghĩa nếu nội dung cơ bản của nó biến mất. Tại thời điểm đó, nó sẽ biểu thị quyền sở hữu đối với một thứ không còn tồn tại.

Công nghệ NFT

NFT rất phức tạp và kỹ thuật – nhưng cơ bản nhất của chúng chỉ là các chuỗi mã máy tính được lưu trữ trên nhiều máy tính . Và biết thêm về lịch sử của họ và cách họ phát triển có thể giúp họ dễ hiểu hơn.

Đối với người mới bắt đầu, các loại tiền điện tử và tài sản tiền điện tử khác nhau được xây dựng trên các blockchains của riêng chúng và có hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn, các blockchain khác nhau. Ví dụ: bitcoin được xây dựng trên chuỗi khối Bitcoin và mã thông báo ERC-20 dựa trên chuỗi khối Ethereum.

Một số blockchain cho phép người dùng tạo các mã thông báo không thể thay thế ngoài các loại tiền điện tử có thể thay thế. Cho đến nay, chuỗi khối Ethereum là chuỗi khối được sử dụng rộng rãi nhất để tạo NFT. Tuy nhiên, có những người khác, bao gồm:

 • lưu lượng
 • Chuỗi thông minh Binance
 • Solana
 • Tron
 • Polkadot
 • EOS
 • Cosmos
 • SÁP
 • Tezos
 • Algorand
 • Hedera Hashgraph

Một số blockchain, bao gồm Ethereum, hoạt động với các mạng và đồng tiền tương thích khác, giúp chúng có thể tương tác với nhau Người dùng có thể mua NFT dựa trên Ethereum với nhiều loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm ETH, DAI, USDC, BNB và USDT. Các blockchain khác, chẳng hạn như Solana, có hệ thống đóng và NFT gắn với các hệ thống này chỉ có thể được mua bằng mã thông báo của blockchain đó.

Tính phổ biến, tính thanh khoản, bảo mật và tính di động của Ethereum trên các ứng dụng, nền tảng và sản phẩm khác là một phần lý do khiến NFT dựa trên Ethereum trở thành một lựa chọn phổ biến.

Các tiêu chuẩn mã thông báo của Ethereum cũng được coi là tốt nhất để tạo NFT. Các tiêu chuẩn mã thông báo cho mọi người biết cách tạo, phát hành và triển khai mã thông báo mới tương thích trên một hệ sinh thái rộng lớn hơn . Blockchain của Ethereum có một số tiêu chuẩn hữu ích:

 • ERC-721 là tiêu chuẩn đầu tiên và vẫn là tiêu chuẩn phổ biến nhất để tạo ra các NFT độc đáo. Đó là Giao diện lập trình ứng dụng (API) trong các hợp đồng thông minh của mã thông báo. ERC-721 cho phép các nhà phát triển tạo các mã thông báo duy nhất và giúp việc chuyển các mã thông báo dễ dàng và sau khi được phê duyệt, tự động ..
 • ERC-1155 là một tiêu chuẩn cung cấp khả năng bán thay thế cho NFT. Với ERC-1155, ID đại diện cho các loại nội dung thay vì nội dung đơn lẻ. Ví dụ: một ID duy nhất có thể chứa 100 NFT. Điều này có nghĩa là nhiều NFT có thể được chuyển cùng một lúc, nhưng với ít thông tin hơn về mỗi NFT.
 • ERC-998 là một tiêu chuẩn mã thông báo có thể kết hợp. Các mã thông báo này có thể đại diện cho nhiều tài sản cùng một lúc để giao dịch nhanh hơn. Mã thông báo ERC-998 có thể chứa cả nội dung có thể thay thế (chẳng hạn như ERC-20) và không thể thay thế (chẳng hạn như ERC-721).

Lịch sử của NFTs

NFT đã phát triển với tốc độ nhanh đáng sợ, vì vậy bạn sẽ được tha thứ cho việc bỏ lỡ một vài ngày quan trọng.

2012

Các đồng tiền màu được tạo ra trên blockchain của Bitcoin để đại diện cho quyền sở hữu những thứ trong thế giới thực như phiếu giảm giá, tài sản và đồ sưu tầm. Nhiều người cho rằng tiền xu màu đại diện cho sự khởi đầu của NFT. Những mã thông báo này rất thô sơ và thiếu nhiều công dụng của các NFT ngày nay. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu một cuộc trò chuyện về các tài sản dựa trên blockchain duy nhất.

2014

Sự ra đời của Counterparty. Counterparty là một nền tảng tài chính ngang hàng, dựa trên chuỗi khối Bitcoin, cho phép người dùng tạo và trao đổi tiền tệ của riêng họ. Đối tác có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của NFT vì những NFT đầu tiên trên nền tảng này giống với các trường hợp sử dụng mà chúng ta nhận ra ngày nay. Một số meme và trò chơi đã được đặt trên nền tảng này dưới dạng NFT sau khi ra mắt.

2016

Các NFT Rare Pepe đầu tiên đã được giới thiệu và nhanh chóng trở nên phổ biến rộng rãi , khởi động phong trào Crypto Art một cách hiệu quả. Pepe NFTs trở nên có thể giao dịch được với sự ra đời của Rare Pepe Wallets và thậm chí còn có một cuộc đấu giá Pepe Rare trong những năm tiếp theo.

2016 đến 2019

Không gian Crypto Art tiếp tục phát triển. Các bộ sưu tập NFT như CryptoPunks bắt đầu thể hiện tiềm năng của nghệ thuật NFT và các bộ sưu tập trên chuỗi khối Ethereum ngày càng phổ biến. Các thị trường NFT mới như OpenSea, SuperRare và knownOrigin đã được ra mắt và NFT có thể được tạo trên các nền tảng như Mintable và Mintbase.

Năm 2020

Các thị trường NFT đã phát triển. Các thị trường NFT hiện tại đã được cập nhật và các nền tảng mới như Rarible và Cargo đã được phát hành. Trước năm 2020, người tạo NFT phải tự lập trình các hợp đồng thông minh nếu họ muốn thêm các tính năng như tạo hàng loạt và nội dung có thể mở khóa vào NFT của họ. Các nền tảng mới có nghĩa là các tính năng này hiện đã có sẵn trong quá trình đúc NFT.

Năm 2021

Nếu năm 2020 là năm công chúng chú ý đến NFT, thì năm 2021 là năm NFT bùng nổ. Những người nổi tiếng và các thương hiệu lâu đời trở nên quan tâm đến NFT và nghệ thuật NFT đã trở nên phổ biến rộng rãi. Beeple’s “Everydays: the First 5000 Days” đã được bán với giá 69,3 triệu đô la tại cuộc đấu giá nghệ thuật của Christie, chỉ đứng đầu với 91,8 triệu đô la bán “The Merge” của Pak vào đầu tháng 12.

NFT của Pak đã được bán cho hơn 28.000 người dùng đã mua hơn 260.000 cổ phiếu trong tác phẩm nghệ thuật của anh ấy – bằng chứng có giá trị về quyền sở hữu theo phân đoạn.

Bài đăng đầu tiên trên Twitter đã được bán dưới dạng NFT với giá 2,9 triệu đô la vào năm 2021. Trong năm qua, các NFT của Câu lạc bộ Du thuyền CryptoPunks và Bored Ape thường được bán với giá hàng trăm nghìn đô la và các meme của ngày hôm qua đã được bán lại dưới dạng NFT ngày nay. Các bài hát, album và sách đã được phát hành dưới dạng NFT. Trong khi đó, các chuyên gia tiếp tục phát triển các ứng dụng mới cho NFT bên ngoài các ngành công nghiệp sáng tạo.

Rủi ro & Vấn đề NFT

Mặc dù NFT rất hữu ích trong không gian kỹ thuật số, nhưng một số vấn đề đe dọa sẽ kìm hãm sự tiến bộ của công nghệ. Họ cũng có một số rủi ro mà bạn nên đề phòng trước khi đưa ra quan điểm hoặc đầu tư.

NFT có hại cho môi trường

NFTs có một lượng khí thải carbon đáng kể do sự phụ thuộc của chúng vào chuỗi khối Ethereum và hệ thống bằng chứng công việc của nó.

Bằng chứng công việc giúp bảo mật hồ sơ công khai của mạng về các giao dịch bằng mật mã phức tạp. Việc khai thác các khối mới trên chuỗi khối đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán – có toàn bộ kho chứa đầy các máy tính dành riêng cho việc khai thác các chuỗi khối – và những máy tính đó tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Điều đó không có nghĩa là các lựa chọn thay thế cho NFT là trung tính carbon. Ví dụ, nghệ thuật vật lý phải được sản xuất và vận chuyển, cũng sử dụng một lượng năng lượng đáng kể. Tuy nhiên, lượng khí thải carbon của Ethereum cao hơn so với nhiều ngành mà NFT có thể thay thế.

Có hơn một triệu giao dịch Ethereum mỗi ngày; bao gồm các giao dịch cho từng loại tiền điện tử và mã thông báo khác nhau dựa trên chuỗi khối Ethereum. Chuyển tiền điện tử và tạo, mua, bán và đặt giá thầu trên NFT là những hành động được phân loại là “giao dịch” trên chuỗi khối Ethereum và tất cả chúng đều sử dụng năng lượng.

Do tất cả các giao dịch này, Ethereum tiêu thụ lượng điện tương đương với quốc gia Libya (6,8 triệu người).

Theo số liệu từ Cryptoart.WTF, NFT trung bình có lượng khí thải carbon tương đương với mức tiêu thụ điện của cư dân EU trong cả tháng. Và hàng nghìn giao dịch liên quan đến NFT xảy ra mỗi ngày trên Ethereum.

Sử dụng năng lượng Ethereum so với Visa "

Tác động môi trường của NFTs chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Giá trị của Ethereum tăng lên khi NFT mang lại cho người dùng thành công về kinh tế, khuyến khích các thợ đào mở rộng quy mô sức mạnh tính toán của họ để tận dụng xu hướng. Ít nhất, đó là quan điểm của Susanne Köhler, một nhà nghiên cứu blockchain bền vững, người đã nói chuyện với The Verge:

“Nhiều giao dịch NFT gửi một tín hiệu kinh tế mạnh mẽ hơn cho các thợ đào, điều này có thể dẫn đến tăng lượng khí thải.”

Cần lưu ý rằng NFT chiếm một số lượng tương đối nhỏ trong tổng số giao dịch của Ethereum và vấn đề môi trường chính là phương pháp bằng chứng công việc của Ethereum.

Ethereum đang chuyển sang một hệ thống xác thực bằng chứng cổ phần, theo lý thuyết, sẽ giảm lượng khí thải carbon của mạng xuống gần như không có gì. Trong một chuỗi khối bằng chứng cổ phần, các thợ mỏ đặt cược tiền điện tử của riêng họ để bảo mật mạng thay vì sử dụng sức mạnh tính toán. Ethereum đã hứa hẹn những thay đổi này kể từ khi ra mắt vào năm 2015, nhưng chúng vẫn chưa thành hiện thực. Trong khi đó, một số nghệ sĩ NFT đang bù đắp lượng khí thải carbon của họ bằng các khoản đầu tư xanh và một số thợ mỏ đang chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Ngoài ra còn có nhiều cách để làm cho các giao dịch trở nên xanh hơn. Các giải pháp Ethereum Lớp 2 có thể hoạt động như một trung gian hiệu quả hơn giữa các ứng dụng và chuỗi khối bằng cách giảm số lượng giao dịch và các thị trường NFT cũng có thể trở nên hiệu quả hơn.

NFT không được điều chỉnh

NFT hiện không được công nhận và không được kiểm soát. Một số quốc gia – bao gồm Vương quốc Anh, Nhật Bản và các thành viên của Liên minh Châu Âu – đang giải quyết vấn đề này, nhưng vẫn chưa có luật pháp quốc tế về NFT.

Theo công ty pháp lý đa quốc gia Osborne Clarke, các luật hiện hành có thể đã bao gồm các NFT, ít nhất là trong chừng mực chúng có cùng đặc điểm của các khoản đầu tư khác. Và các hợp đồng thông minh có thể đã cung cấp đầy đủ bằng chứng về quyền sở hữu.

Vấn đề chính ở đây là những lý thuyết này chưa được thử nghiệm tại tòa án. Và việc thiếu quy định này tạo ra các vấn đề, bao gồm không có khả năng bảo vệ các nền tảng (và các nhà đầu tư) khỏi những kẻ lừa đảo, các trang web sao chép gian lận và thậm chí là rửa tiền – một vấn đề khó giải quyết do tính chất “ẩn danh” của công nghệ blockchain.

Có lẽ với quy định tốt hơn, người mua và người bán có thể được kiểm tra.

Tính hợp pháp của quyền sở hữu: Các vấn đề về bản quyền và sở hữu trí tuệ

Bạn có những quyền gì đối với công việc cơ bản, nếu có, khi bạn mua NFT?

Mua và sở hữu NFT không có nghĩa là bạn có mọi quyền đối với chính tài sản cơ bản. Việc chuyển giao các quyền bổ sung (ngoài quyền sở hữu) phải được nêu rõ trong hợp đồng thông minh của NFT. Nếu không, người tạo ra nội dung của NFT giữ bản quyền và Quyền sở hữu trí tuệ (IPR) đối với tác phẩm của họ.

Trừ khi bản quyền và IPR được chuyển giao cùng với NFT, người mua không kiểm soát tác phẩm gốc. Người mua NFT không thể tạo và bán các bản sao của giao dịch mua của họ, họ không thể cung cấp miễn phí tác phẩm cơ bản cho công chúng và họ không thể điều chỉnh hoặc tái tạo nó theo bất kỳ cách nào.

Nói rõ hơn, đây không khác gì của cải vật chất. Mua Mars Bar không cho bạn quyền tạo và bán bánh kẹo chứa đầy kẹo hạnh phúc của riêng bạn dưới tên Mars. Nhưng lời hứa mua một tài sản ban đầu có thể là một khái niệm sai lầm – đặc biệt là khi nó quá mơ hồ về quyền nào được chuyển giao trong một giao dịch.

Nội dung kỹ thuật số cũng có thể chia sẻ và cực kỳ dễ sao chép, đó là một sự cám dỗ đối với nhiều chủ sở hữu NFT. Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ mua quyền sở hữu tài sản, trừ khi có quy định rõ ràng khác trong hợp đồng thông minh của NFT.

Các nhà phê bình lo lắng khu vực màu xám này sẽ gây ra tranh chấp. Ví dụ: người mua NFT có thể khiếu nại sai bản quyền đối với nội dung cơ bản, trong khi người bán NFT có thể bị kiện vì trình bày sai nếu họ không cẩn thận. Tệ hơn nữa, bất kỳ vi phạm nào phần lớn đều không thể sửa chữa được vì nó được mã hóa thành một chuỗi khối (blockchain) bất biến.

Các vấn đề về lừa đảo, gian lận và bảo mật

NFT có thể là một khoản đầu tư không chắc chắn một phần vì rất nhiều tội phạm mạng kiếm lợi từ chúng.

Có nhiều cách mà người mua và người sáng tạo NFT có thể bị lừa đảo, bao gồm:

 • Thị trường NFT giả
 • Người bán hàng giả mạo là người tạo NFT
 • Bản sao của nội dung không phải NFT được tạo thành NFT

Vì tài sản kỹ thuật số là các tệp, chúng có thể được lưu hoặc chụp ảnh màn hình và sau đó được tạo thành một NFT. Tất nhiên, đây là hành vi vi phạm luật bản quyền rõ ràng. Bạn không thể kiếm tiền một cách hợp pháp từ công việc của người khác.

Nhưng những người bán hàng giả mạo mạo danh những người tạo NFT nổi tiếng để bán các bản sao NFT của họ như hàng thật. Vì đây không phải là những tác phẩm ban đầu, chúng chỉ có giá trị bằng một phần nhỏ so với những gì chúng được trả tiền. Người mua có thể chi hàng nghìn đô la cho một NFT chỉ để nhận ra đó là hàng giả vô giá trị.

Những kẻ lừa đảo cũng đã sao chép và bán tác phẩm của những người sáng tạo không liên quan đến NFT. Vào tháng 3 năm 2021, họa sĩ minh họa nổi tiếng Derek Laufman đã bị mạo danh trên Rarible.

Derek Laufman NFTs

Gian lận NFT được duy trì bằng các chiến thuật như quà tặng NFT giả và airdrop giả Mọi người nhận được những thứ này dường như ngẫu nhiên, và sau đó bán chúng vì nghĩ rằng chúng hợp pháp. Tội phạm mạng thậm chí đã tạo ra các thị trường NFT giả sử dụng các biểu trưng, ​​thiết kế và nội dung gốc giống như các nền tảng hiện có.

Airdrop tiền điện tửMột phương pháp phân phối tiền điện tử hoặc các mã thông báo tiền điện tử khác vào ví của các nhà đầu tư tiền điện tử cụ thể, thường là để tạo ra sự quan tâm trong một dự án.

Người mua có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách mua NFT từ những người sáng tạo có uy tín và có thể nhận dạng được, nhưng điều đó không có nghĩa là người dùng sẽ không tiếp tục đối mặt với mối đe dọa gian lận.

Trên hết, có nguy cơ mất các NFT đắt tiền trong các vụ hack và tấn công mạng. Một số tài khoản người dùng Nifty Gateway đã bị xâm nhập vào tháng 3 năm 2021. Tin tặc đã bán và chuyển hàng trăm nghìn đô la NFTs trị giá hàng trăm nghìn đô la cho các tài khoản ẩn danh.

Khi chúng ta gây ra các hiện tượng như trục trặc liên kết và lỗi cơ sở dữ liệu, điều này cũng có thể dẫn đến mất tài sản cơ bản, thật dễ hiểu tại sao bạn không nên đầu tư quá mức vào NFT.

NFT có thể mất giá trị

Nhiều nhà sưu tập đang đổ hàng triệu đô la vào NFT bất chấp những rủi ro tài chính liên quan đến công nghệ này. Trong trường hợp xấu nhất, những người sưu tập này có thể mất số tiền khổng lồ nếu NFT của họ nhanh chóng mất giá.

Giá của NFT dựa trên các giá trị chủ quan, rất khó dự đoán. Bởi vì họ không có tiêu chuẩn cố định, thị trường của họ dễ bị giảm đột ngột.

NFT cũng có thể mất giá nếu Ethereum trở nên lỗi thời. Đây sẽ là một điều bất ngờ đối với thành công hiện tại của Ethereum, nhưng nó đáng được lưu ý. Hầu hết các NFT sống và chết bởi sự thành công của chuỗi khối Ethereum bởi vì đó là nơi đặt trụ sở của chúng.

Các NFT đại diện cho các vật phẩm vật chất có thể mất giá trị nếu tài sản vật chất đó bị mất, bị đánh cắp, bị hư hỏng hoặc bị phá hủy. NFT có thể tồn tại ngay cả sau khi đối tác vật lý của nó đã bị mất. Điều này chỉ ra thực tế rằng NFT và tài sản cơ bản mà nó đại diện là những thứ riêng biệt.

Và cuối cùng, điều gì sẽ xảy ra nếu các NFT không đi theo quỹ đạo mà những người ủng hộ dự đoán? NFT vẫn chưa thay đổi thế giới và các vấn đề chưa được giải quyết vẫn còn. Chúng có thể trở nên vô giá trị nếu một công nghệ khác quản lý để mang lại những giá trị tương tự về sự khan hiếm và bằng chứng quyền sở hữu cho tài sản kỹ thuật số, nhưng có ít nhược điểm hơn.

Nếu tháng 4 năm 2022, chủ sở hữu của một NFT đại diện cho dòng tweet đầu tiên trên Twitter đưa NFT ra đấu giá. Trong khi ban đầu anh ấy trả 2,9 triệu đô la cho NFT, khi bán lại nó, anh hy vọng sẽ thu được 48 triệu đô la từ việc bán. Tuy nhiên, giá thầu cao nhất chỉ tương đương 29.000 đô la.

Bạn có thể sở hữu nội dung kỹ thuật số không?

Bạn có thể thực sự sở hữu một NFT giống như cách bạn sở hữu tài sản vật chất không? Khi bạn mua một tác phẩm nghệ thuật phiên bản duy nhất từ ​​một phòng trưng bày, bạn không chỉ là chủ sở hữu duy nhất của tác phẩm đó mà còn là người xem độc quyền, nếu bạn muốn. Đồng nghĩa với việc bạn không cần phải cho người khác mượn cuốn sách yêu thích của mình, bạn không cần phải cho người khác xem bức tranh yêu thích của mình.

Có vô ích nếu cung cấp tài sản kỹ thuật số với các quy tắc giống nhau khi chúng khác với các vật phẩm vật lý? Trên internet, bất kỳ ai cũng có thể lưu, chụp ảnh màn hình hoặc sao chép bất kỳ hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật hoặc video nào của NFT và khẳng định họ cũng sở hữu nội dung đó.

Cộng đồng NFT mô tả đây là tâm lý của người nhấp chuột phải.

Trí óc của người bấm chuột phảiMột thuật ngữ được đặt ra bởi cộng đồng tiền điện tử mô tả những người lưu hình ảnh từ NFT để chế nhạo chủ sở hữu NFT, tuyên bố rằng họ sở hữu NFT mà không phải trả tiền. Tâm lý người nhấp chuột phải cũng được sử dụng phổ biến hơn để mô tả những người phản đối NFT.

Trong khi những người này là một trò đùa cho những người sưu tập nghệ thuật tiền điện tử, những người nhấp chuột phải có lý không? Sự khác biệt giữa NFT và một hình ảnh giống hệt nhau là gì nếu cả hai đều có thể mang lại sự hài lòng như nhau?

Một số nhà phê bình đã so sánh NFT với việc mua hóa đơn cho một sản phẩm mà bất kỳ ai cũng có thể sở hữu. Hỗ trợ cho NFT về cơ bản phụ thuộc vào niềm tin của một người vào một đoạn mã và nó thực sự có ý nghĩa gì đối với một thứ gì đó độc nhất. Để đóng vai người ủng hộ ma quỷ: Các nhà phê bình không nghĩ rằng NFT cung cấp sự khan hiếm, cũng như họ không tin rằng chất lượng này có thể đạt được với nội dung kỹ thuật số.

Hướng dẫn đầy đủ về Thị trường NFT

Thị trường NFT là nền tảng nơi bạn có thể mua, bán, lưu trữ và hiển thị NFT. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể tạo của riêng mình.

Khi chọn một thị trường NFT, bạn nên rất cẩn thận. Mỗi cái chỉ tương thích với một số ví tiền điện tử, tiền điện tử và các loại NFT. Hầu hết các thị trường NFT sử dụng NFT dựa trên Ethereum và chấp nhận mã thông báo ETH, đó là lý do tại sao Ethereum rất phổ biến.

Các thị trường khác có thể được thiết kế cho các blockchain khác nhau. Ví dụ: Solsea được thiết kế cho các NFT dựa trên chuỗi khối Solana. Ở đó, bạn sẽ cần liên kết một ví tương thích với nền tảng và chứa tiền điện tử SOL.

Mỗi thị trường NFT cũng có thể phục vụ cho các loại nội dung khác nhau. Thị trường nghệ thuật NFT là phổ biến nhất, nhưng các thị trường ngách khác bao gồm nội dung trong trò chơi, âm nhạc, thẻ giao dịch và bất động sản ảo.

OpenSea, Rarible và Axie Infinity là một trong những thị trường NFT phổ biến nhất. OpenSea hiện là thị trường NFT lớn nhất và cho thấy sự tăng trưởng khổng lồ vào năm 2021. Vào tháng 8 năm đó, OpenSea đã ghi nhận hơn 75 triệu đô la khối lượng giao dịch trong một ngày. Đó là tổng số cao hơn so với nền tảng đã thấy trong suốt năm 2020.

Các thị trường NFT lớn nhất "

Các thị trường thường được coi là tốt nhất để mua và bán NFT là:

 • OpenSea là một trong những thị trường NFT sớm nhất và lớn nhất. Đó là một thị trường thân thiện với người dùng, có NFT của các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, tên miền, nhiếp ảnh, âm nhạc, tiện ích, thế giới ảo và thể thao.
 • Rarible được phân quyền và điều hành bởi cộng đồng của nó – những người sở hữu mã thông báo RARI. Theo nghĩa này, Rarible là thứ đi tiên phong trong không gian tiền điện tử. Rarible tập trung vào NFT nghệ thuật nhưng cũng chứa âm nhạc, tên miền, nội dung trong trò chơi, NFT siêu nghịch đảo, v.v.
 • Nifty Gateway là tất cả về nghệ thuật kỹ thuật số. Trang web chứa NFT từ một số nghệ sĩ NFT lớn nhất như Beeple và Trevor Jones, chưa kể đến các bộ sưu tập NFT nổi tiếng như Mutant Ape Yacht Club .
 • Foundation là một thị trường NFT tập trung vào tác phẩm nghệ thuật. Giống như Nifty Gateway, Foundation có một số bộ sưu tập nghệ thuật và meme NFT nổi bật.
 • SuperRare chứa các NFT phiên bản đơn từ các nghệ sĩ hàng đầu, bao gồm XCOPY và Coldie. SuperRare DAO * được điều chỉnh bằng cách sử dụng mã thông báo $ RARE – mã thông báo ERC-20 trên blockchain của Ethereum.
 • Mintable là một thị trường NFT được thiết kế duy nhất để tạo, mua và bán NFT. Đó là thứ gần nhất với eBay cho NFT. Người dùng có thể dễ dàng tạo NFT từ các tác phẩm nghệ thuật, tệp âm thanh, PDF và hơn thế nữa.

Một số thị trường NFT thích hợp phục vụ cho các NFT cụ thể:

 • Axie Infinity là một trò chơi có nền kinh tế sử dụng nhiên liệu NFT khổng lồ của riêng nó. Thị trường Axie Infinity chứa hơn 270 triệu mã thông báo. Người chơi có thể thu thập “rìu” để sử dụng trong trò chơi. Sau đó, chúng có thể chiến đấu với nhau bằng các trục của mình, tạo ra các trục mới (bằng cách lai tạo chúng) và trao đổi trục với những người khác.
 • NBA Top Shot chứa các thẻ giao dịch NFT có một đoạn video ngắn về một khoảnh khắc mang tính biểu tượng của NBA. Thị trường được xây dựng trên chuỗi khối Flow. Người dùng có thể mua và bán các thẻ giao dịch này cho nhau.
 • Decentraland là một trò chơi NFT cực kỳ phổ biến với vốn hóa thị trường là 6 tỷ đô la Mỹ. Về cơ bản, nó là một metaverse nơi người dùng có thể giao dịch đất ảo và các vật phẩm khác trong trò chơi.
* Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)Một tổ chức phi tập trung được điều hành bởi một cộng đồng người dùng của nó. DAO tồn tại trực tuyến và được tổ chức dựa trên các quy tắc được mã hóa trên blockchain.

Cách bắt đầu trên thị trường NFT

Nếu bạn muốn mua, bán và tạo NFT, bạn cần bắt đầu trên thị trường NFT.

Quá trình đăng ký thị trường NFT thông thường bao gồm một vài bước đơn giản.

Chọn thị trường > Đăng ký> Liên kết ví tiền điện tử

Thị trường NFT yêu cầu bạn nhập một số thông tin cá nhân khi bạn tạo tài khoản – giống như các nền tảng trực tuyến khác. Có một số điều bạn phải cân nhắc trước khi chọn thị trường và tạo / giao dịch NFT.

Chọn một thị trường

Đây là cân nhắc quan trọng nhất trước khi tạo tài khoản trên thị trường NFT. Bạn sẽ muốn tham gia thị trường NFT tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Bạn cần chọn một thị trường tương thích phục vụ cho loại NFT mà bạn muốn mua, bán và tạo. OpenSea là một lựa chọn đáng tin cậy vì nó chứa rất nhiều NFT bao gồm nghệ thuật, đồ sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi, v.v.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên chọn một thị trường NFT dựa trên Ethereum. Mỗi blockchain hỗ trợ NFT đều có thị trường, ví và mã thông báo tiền điện tử NFT tương thích của riêng nó. Ethereum có nhiều thị trường NFT (và nhiều NFT) hơn bất kỳ blockchain nào khác.

Khi bạn đã đăng ký vào thị trường mà bạn chọn, bạn sẽ cần phải liên kết một ví tiền điện tử. Hầu hết các thị trường cung cấp cho bạn một danh sách các ví tiền điện tử mà bạn có thể sử dụng.

Chọn một ví tương thích và đăng ký ở đó. Việc thiết lập tài khoản của bạn sẽ hoàn tất sau khi bạn liên kết ví tiền điện tử với tài khoản của mình.

Nạp tiền vào ví của bạn

Bạn cần có số dư tiền điện tử để giao dịch trên các thị trường NFT và thanh toán “gas”. Phí gas là phí giao dịch trên chuỗi khối Ethereum.

Phí gasCác khoản thanh toán do người dùng chuỗi khối Ethereum thực hiện để trang trải chi phí năng lượng tính toán để duy trì mạng.

Bạn phải mua đúng loại tiền điện tử tương thích với thị trường NFT của bạn. Bạn cần mua mã thông báo ETH để giao dịch NFT trên thị trường NFT dựa trên Ethereum. Bạn sẽ lãng phí tiền nếu mua nhầm tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin. Hầu hết các nhà cung cấp ví, bao gồm MetaMask, Enjin và Coinbase, đều hỗ trợ mã thông báo ERC-721.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua khoảng 100 đô la tiền điện tử từ một sàn giao dịch hoặc nhà môi giới và chuyển nó vào ví của bạn. Đây sẽ là đủ ETH để trang trải chi phí tạo hoặc mua NFT đầu tiên của bạn.

Sàn giao dịch hoặc nhà môi giới tiền điện tử là gì?

Trao đổi tiền điện tửMột nền tảng cho phép khách hàng mua và giao dịch tiền điện tử để đổi lấy các tài sản tài chính khác, chẳng hạn như tiền fiat hoặc một loại tiền điện tử khác.
Nhà môi giới tiền điện tửMột công ty hoặc cá nhân đóng vai trò trung gian giữa người mua hoặc người bán tiền điện tử và thị trường.

Nhiều giao dịch diễn ra đồng thời trên các sàn giao dịch tiền điện tử, với các nền tảng tính phí hoa hồng định sẵn cho mỗi giao dịch. Bất kỳ ai cũng có thể mua tiền điện tử dễ dàng trên các sàn giao dịch bằng thẻ tín dụng. Giá cả được hiển thị ngay lập tức cho bất kỳ ai sử dụng nền tảng và phần lớn được xác định bởi các yếu tố thị trường tự do như cung và cầu. Coinbase.com và Crypto.com là hai sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến.

Các nhà môi giới tiền điện tử có thể cung cấp dịch vụ được cá nhân hóa hơn cho người mua và người bán. Các nhà môi giới tự đặt giá tiền điện tử và thường tạo điều kiện cho các giao dịch có giá trị cao hơn. Một người mua tiềm năng sẽ gửi vốn của họ cho nhà môi giới và có thể sử dụng các sản phẩm và dịch vụ bổ sung của nhà môi giới đó. Chúng có thể bao gồm quyền truy cập vào hợp đồng chênh lệch (CFD), các công cụ phái sinh và phân tích thị trường. Các nhà môi giới phổ biến bao gồm Caleb & Brown và Bitpanda.

Cả hai sàn giao dịch và nhà môi giới đều là những phương pháp uy tín để giao dịch tiền điện tử, mặc dù cả hai phương pháp này cũng mang lại cơ hội cho những kẻ lừa đảo và gian lận. Chỉ sử dụng các trang web nổi tiếng và các công ty được giới thiệu rộng rãi, đồng thời đề phòng các nền tảng hoặc nhà môi giới giả mạo.

Cách mua và bán NFT

Tất nhiên, mỗi thị trường có một chút khác nhau. Nhưng nếu bạn đã hoàn tất đăng ký và bạn đã kết nối với một ví tiền điện tử được tài trợ, bạn nên sẵn sàng mua và bán NFT.

Mua NFT

Mua NFT thật dễ dàng khi bạn đã nạp tiền vào ví tiền điện tử của mình. Phần lớn các thị trường NFT sử dụng đấu giá và bán hàng “Mua ngay” với giá cố định.

Bạn có thể mua NFT trên bản phát hành đầu tiên của chúng trực tiếp từ người sáng tạo hoặc bạn có thể mua chúng trên thị trường thứ cấp. NFT theo yêu cầu có thể tăng giá trị theo thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên mua NFT trong lần phát hành đầu tiên của chúng. Điều đó nói dễ hơn là làm; phiên đấu giá NFT chính có thể kết thúc sau vài giây. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng mình có đủ tiền (và có thể phản ứng nhanh) trước khi cố gắng tích trữ NFT khi phát hành.

Bạn nên xem xét một số NFT tương tự, khác nhau trước khi quyết định mua hàng. Bạn muốn có một ý tưởng thực sự tốt về giá tối đa và tối thiểu của một mặt hàng trước khi tìm kiếm một giá trị tốt. Nhiều thị trường NFT hiển thị “yêu cầu thấp nhất” và “giá thầu cao nhất” cho một NFT.

Bạn nên lưu ý rằng sự khan hiếm, đặc điểm độc đáo và độc đáo là điều mong muốn và làm tăng giá trị của NFT. Lịch sử sở hữu và tiềm năng sinh lời trong tương lai cũng ảnh hưởng đến giá cả, trong khi tính thẩm mỹ nhất định sẽ mang tính thời trang hơn những nơi khác. Hãy xem xét những xu hướng này trước khi mua NFT, để đảm bảo giá trị bán lại.

Đặt ngân sách và tuân theo ngân sách đó khi mua NFT. Nếu không, với rất nhiều lựa chọn, bạn có thể thấy mình chi tiêu một cách cưỡng bách. Chủ yếu mua từ những người bán đã được xác minh để tránh lừa đảo và mua sau khi đã xem xét kỹ lưỡng ở những nơi khác.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn phải trả phí xăng khi mua hoặc thậm chí đặt giá thầu trên NFT. Vì vậy, hãy chọn giá thầu của bạn một cách cẩn thận và giữ thêm một số ETH dự trữ.

Bán NFT

Việc bán NFT mà bạn đã mua hoặc tạo có thể hơi khác tùy thuộc vào thị trường nhưng nói chung, đó là một quá trình đơn giản:

Nhấp vào Bán trên một NFT> Chọn Điều kiện Bán> Liệt kê NFT

Cho dù bạn đang kinh doanh NFT hay phát hành bộ sưu tập của riêng mình, bạn phải cân bằng việc nhận được giá trị tốt nhất cho NFT của mình với một số chiến lược khác có thể hữu ích về lâu dài.

Ít nhất, bạn cần nhận thức được giá trị của NFT. Một nhà giao dịch NFT đã vô tình bán một con Bored Ape chỉ với giá 2.844 đô la vào tháng 12 năm 2021, một “sự mất tập trung” có nghĩa là NFT được niêm yết thấp hơn giá trị thị trường khoảng 282.000 đô la. Với ý nghĩ đó, hãy cùng xem một số mẹo định giá để bạn có thể tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

Cách định giá NFT của bạn

NFT được niêm yết ở một loạt các mức giá. Có hai cách khác nhau để định giá NFT của bạn dựa trên nội dung của nó.

Cung và cầu thúc đẩy các giá trị NFT. Nếu một NFT bạn đang bán là một tiện ích (tức là nó được sử dụng hàng ngày), bạn nên định giá nó theo sản phẩm vật chất tương ứng của nó. Ví dụ: một sự kiện sẽ bán vé NFT với giá tương tự như vé thực. Trên thị trường bán lại, vé đó có thể tăng giá nếu có nhu cầu cao.

Giá trị của NFT không tiện ích gần như hoàn toàn do cung và cầu thúc đẩy. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị cảm nhận của NFT:

 • Cầu thị trường
 • Sự khan hiếm
 • Độc đáo
 • Tính độc đáo
 • Tình cảm
 • Lịch sử sở hữu
 • Lợi tức đầu tư tiềm năng

Trong khi bạn có thể dự đoán một số yếu tố này, những yếu tố khác hoàn toàn phụ thuộc vào người mua. Một NFT được sở hữu (hoặc tạo ra) bởi một người nổi tiếng có thể sẽ kiếm được số tiền lớn hơn. Một NFT độc nhất hoặc nguyên bản cũng có thể được cộng đồng đánh giá cao.

Theo nguyên tắc chung, định giá NFT của bạn gần với NFT tương tự trên thị trường. Một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số chứa đồ họa 3D có thể được bán với giá tương đương với một NFT tương tự có cùng chất lượng.

Bạn không nên định giá quá cao NFT của mình nếu bạn là người sáng tạo và đây là mức giảm ban đầu. Cơ hội bán hết bộ sưu tập của bạn sẽ giảm đi nếu nó được định giá quá cao vì bạn sẽ từ chối những nhà sưu tập có thu nhập thấp hơn tham gia. Bạn muốn bộ sưu tập của mình bán hết để tạo ra một số quảng cáo cường điệu.

Đây cũng là một thực tiễn tốt bởi vì bạn muốn người mua tạo ra lợi tức từ khoản đầu tư của họ. Nếu không, họ chỉ đơn giản là sẽ không đầu tư. Nhiều bộ sưu tập hàng đầu duy trì mức giảm giá cả phải chăng ngay cả khi chúng có nhu cầu cao.

Bạn nên bán NFT khi nào và ở đâu?

Thời gian là rất quan trọng khi phát hành một bộ sưu tập hoặc bán lại một NFT phổ biến. Thực hiện một số hoạt động tiếp thị trong những tháng trước khi bán hàng để tạo ra sự phấn khích và thu hút khách hàng của bạn.

Bán NFT của bạn trên nhiều nền tảng trực tuyến. Hầu hết những người sáng tạo và nhà sưu tập NFT hàng đầu đều có nhiều điểm tiếp xúc với người mua tiềm năng, bao gồm tài khoản mạng xã hội có liên kết để mua hàng, sự hiện diện trên các thị trường NFT hàng đầu và trang web tích hợp với các thị trường này – theo cách này, những người ủng hộ có thể truy cập thẳng vào trang web của họ để mua hàng NFT của họ.

Thị trường NFT bạn chọn cần phải dựa trên các đặc điểm của sản phẩm của bạn. Bạn có đang bán một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc nhất vô nhị không? SuperRare là nơi tốt nhất để đến. Bạn đang bán nhạc NFT? Hãy thử các nền tảng như Catalog hoặc OneOf. Unique One Photo dành riêng cho nhiếp ảnh NFT, trong khi các nền tảng lớn như OpenSea có thể hiển thị cho vô số danh mục khác nhau.

Bạn cũng có thể liệt kê một NFT đã qua sử dụng trên nhiều thị trường cùng một lúc. Điều này thật tuyệt nếu bạn đang bán lại NFT và muốn tăng khả năng hiển thị của nó.

Cách tiếp thị NFT

Những người sáng tạo và thu thập NFT sử dụng các kênh tiếp thị để thu hút sự quan tâm đến NFT của họ và xây dựng cộng đồng những người ủng hộ.

Các thành viên cộng đồng đang tích cực tham gia vào việc mua và bán NFT. Bạn muốn xây dựng cơ sở người hâm mộ này bằng truyền thông tiếp thị và nội dung của NFT. Việc thành lập một cộng đồng là rất quan trọng vì nó giúp xây dựng uy tín và sự hào hứng xung quanh dự án của bạn, cuối cùng chuyển thành doanh số bán hàng.

Những người thu thập và tạo NFT thành công sử dụng nhiều kênh tiếp thị để quảng bá NFT của họ, bao gồm:

 • Kết nối cộng đồng
 • Truyền thông xã hội
 • Các trang web
 • Tiếp cận những người có ảnh hưởng NFT
 • Quyên góp NFT cho những người có ảnh hưởng
 • Thêm drop vào NFTCalendar
 • Quảng cáo
 • Tiếp thị nội dung (blog thông tin, video cho người dùng)
 • Danh sách mail
 • Airdrop & quà tặng
 • Đăng ký trước khi bán hàng
 • NFT bán trước

Sự tham gia của cộng đồng là một trong những phương pháp quan trọng nhất để xây dựng sự quan tâm đến NFT của bạn. Hãy nghĩ về nội dung NFT của bạn – nó có phải là một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng, một bộ sưu tập theo chủ đề thể thao, một hình đại diện khoa học viễn tưởng không? Nói về việc giảm NFT của bạn trong các không gian truyền thông xã hội, nơi các mặt hàng của bạn sẽ được đánh giá cao nhất.

Discord, Twitter và Reddit phổ biến với những người ủng hộ tiền điện tử. Bạn có thể tham gia các nhóm NFT trên Discord và Reddit. Trên Twitter, bạn có thể sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # NFT phổ biến để đăng nội dung đến đúng đối tượng.

Những người có ảnh hưởng trong ngành thường được sử dụng để thúc đẩy các dự án NFT và bán hàng. Một số thị trường NFT cho phép bạn quảng cáo NFT của mình trên trang chủ của họ để nhận một khoản thanh toán – một cách tuyệt vời khác để tìm nhà đầu tư.

Bạn có thể phát miễn phí bộ sưu tập NFT phổ biến đầu tiên của mình cho 1000 người. Điều này ngay lập tức tạo ra một lượng khán giả cho thương hiệu của bạn. Những người này có thể nói với người khác về NFT của bạn hoặc thậm chí tự mua. Bạn cũng có thể hỏi những người có ảnh hưởng xem họ có chấp nhận miễn phí NFT từ bộ sưu tập của bạn hay không. Người hâm mộ của họ sẽ nhận thấy bất kỳ NFT mới nào trong bộ sưu tập của họ.

Bất kể phương pháp nào bạn chọn để tiếp thị NFT của mình, bạn chắc chắn muốn tạo ra nỗi sợ hãi về việc bỏ lỡ (FOMO) trong số những người ủng hộ NFT.

Một số nhà sưu tập và người sáng tạo tiến thêm một bước nữa để tạo FOMO bằng cách:

 • Đăng ảnh mờ của NFT trước khi chúng được liệt kê
 • Mở phiên đấu giá để trả giá trước khi NFT được tiết lộ
 • Phân chia bản phát hành thành các giai đoạn: Truy cập sớm, bán trước, bán công khai

Người sáng tạo cũng có thể thêm nội dung có thể mở khóa vào NFT của họ để tạo ra giá trị cho các thành viên trong cộng đồng. Về cơ bản, điều này có nghĩa là mọi người tham gia một câu lạc bộ xã hội khi họ mua một NFT từ bộ sưu tập của bạn.

Đặt danh tính trên chuỗi

NFT giả sao chép một bộ sưu tập gốc là một vấn đề trên thị trường NFT. Bạn nên thiết lập danh tính trên chuỗi nếu bạn có kế hoạch bán NFT. Bạn có thể liên kết các tài khoản mạng xã hội chính thức và địa chỉ email với tài khoản chuỗi ẩn danh của mình. Điều này thêm uy tín cho NFT của bạn và bảo vệ người mua.

Cách giao dịch NFT để kiếm lợi nhuận

NFT có thể là một khoản đầu tư có giá trị, nếu bạn biết các chiến lược cơ bản sau đây.

Bạn nên giao dịch NFT nào?

Các nhà giao dịch NFT thường tập trung vào một số danh mục có khả năng sinh lời cao:

 • Mỹ thuật
 • Âm nhạc
 • Chơi game
 • Nhiếp ảnh

Các nhà giao dịch giỏi nhất xác định các đặc điểm mong muốn trong NFT sẽ giúp họ dễ bán hơn. Mặc dù một số danh mục được ưu tiên hơn những danh mục khác, nhưng hầu hết mọi danh mục NFT đều có thể kiếm tiền – chỉ cần lưu ý là có những rủi ro.

Các NFT ít hơn sẽ tốt hơn cho việc giao dịch hơn là các bộ sưu tập với vô số đơn vị. Đó là bởi vì có ít sự cạnh tranh từ những người bán khác trong các bộ sưu tập hiếm. Bạn cũng ít có khả năng phải đối mặt với các đợt giảm giá nhanh chóng và việc cắt giảm nếu sự quan tâm đến một dự án NFT giảm đi.

Các NFT có nội dung có thể mở khóa cũng được ưu tiên – những NFT này xây dựng giá trị lâu dài cho chủ sở hữu của chúng bên ngoài bản thân nội dung, điều này có thể dẫn đến tăng trưởng người dùng và tăng giá. Các NFT mở khóa nội dung hiếm trong các trò chơi blockchain có thể thấy giá trị gia tăng lớn, đặc biệt nếu trò chơi đang ngày càng phổ biến.

Chiến lược thoát ngắn hạn

Chiến lược rút lui là kế hoạch dự phòng mà người mua có liên quan đến việc bán tài sản. Có chiến lược rút lui ngắn hạn và chiến lược rút lui dài hạn. Bạn cần quyết định chiến lược rút lui nào phù hợp với bạn và NFT bạn đang mua.

Chiến lược thoát lệnh ngắn hạn (còn gọi là lật kèo) liên quan đến việc mua một NFT, giữ nó trong nhiều giờ hoặc vài tuần và bán nó để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Bạn có thể quản lý chiến lược rút lui ngắn hạn theo một số cách. Bạn có thể mua NFT thấp hơn giá bán trung bình của nó và niêm yết lại nó với giá tăng. Bạn cần phải hiểu thị trường cho NFT của mình để làm điều này thành công. Nó cũng hữu ích để chọn một NFT đang tăng giá trị mỗi khi nó được bán (thông tin này có sẵn trên các thị trường NFT).

Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các bản phát hành NFT và các bộ sưu tập NFT mới với chiến lược rút lui ngắn hạn. Điều này có nghĩa là bạn mua một NFT sớm và bán nó nhanh chóng, khi lãi suất cho NFT đó cao. Các nhà giao dịch theo dõi khối lượng giao dịch và số lượng chủ sở hữu của một bộ sưu tập để xác định mức độ phổ biến của nó.

Chiến lược thoát dài hạn

Các chiến lược dài hạn liên quan đến việc mua vào một dự án NFT muộn và ngồi vào khoản đầu tư đó trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Mua sớm với kế hoạch này không được khuyến khích. Đó là bởi vì bạn cần chọn NFT đã có sẵn cơ sở người hâm mộ. Các NFT khan hiếm cũng hoạt động tốt ở đây – các bộ sưu tập với nhiều đơn vị mới có thể giảm giá theo thời gian, trong khi các bộ sưu tập hiếm có xu hướng tăng giá trị.

Bạn nên giữ NFT của mình cho đến khi có sự tăng vọt về khối lượng bán hàng và định giá hoặc liệt kê NFT của bạn sau khi giá bán hàng tăng kéo dài. Đừng giữ một NFT quá lâu sau khi tốc độ tăng trưởng của nó bắt đầu giảm. Làm như vậy có thể dẫn đến giảm lợi nhuận hoặc thậm chí thua lỗ.

Nếu bạn không chắc nên chọn chiến lược rút lui dài hạn hay ngắn hạn cho một NFT cụ thể, hãy xem khối lượng giao dịch của các NFT hoặc NFT tương tự trong cùng một dự án. Nếu chỉ có một số ít giao dịch mỗi tuần, thì một chiến lược dài hạn có thể là hướng đi tốt nhất.

Giá cố định hay đấu giá?

Trong một cuộc đấu giá ở Hà Lan, NFT bắt đầu ở mức giá cao và giảm dần theo thời gian xuống mức giá bán tối thiểu. Người mua đầu tiên đặt giá thầu trên NFT sẽ thắng một cuộc đấu giá ở Hà Lan.

Bạn có thể sử dụng đấu giá Hà Lan khi bạn không chắc chắn về giá trị thị trường của NFT. Họ cũng có thể giúp bạn thu hồi mức giá tốt nhất có thể khi bạn cần bán NFT một cách nhanh chóng. Đặt phạm vi giá từ dưới trung bình đến thấp có nghĩa là bạn có cơ hội bán NFT nhiều hơn so với một cuộc đấu giá giá cố định thấp.

Tuy nhiên, ngoài hai ví dụ này, tốt nhất bạn nên gắn bó với đấu giá giá cố định.

Chiến lược định giá

Giá bán NFT của bạn phụ thuộc vào chiến lược rút lui, sự cạnh tranh của người bán, xu hướng thị trường và lợi nhuận mong muốn của bạn.

Bạn nên theo dõi giá của NFT từ cùng một bộ sưu tập trên thị trường. Nếu bạn muốn bán NFT của mình một cách nhanh chóng, hãy định giá nó thấp hơn một chút so với mức trung bình. Bạn có thể định giá NFT của mình cao hơn nếu bạn sẵn sàng chờ một mức giá tốt hơn.

Các nhà giao dịch NFT giỏi thay đổi giá các mặt hàng của họ dựa trên hiệu suất của chúng. Tăng giá bán của NFT nếu bộ sưu tập bán chạy hơn mong đợi. Giảm giá ưu đãi nếu NFT hoạt động kém hơn dự kiến. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nhiều nhà giao dịch bị mất tiền khi giữ giá của họ nhất quán. Tốt hơn là bạn nên cắt lỗ và tối đa hóa số tiền thắng của mình.

Rủi ro liên quan đến giao dịch NFT

Các nhà giao dịch NFT có thể kiếm được mức lương cao ngất ngưởng, nhưng họ phải chịu một số rủi ro. Bạn cần cân nhắc kỹ những rủi ro này trước khi quyết định giao dịch NFT.

Thị trường NFT không ổn định và không nên được coi là nguồn thu nhập chính, đặc biệt nếu bạn đang ở trong tình trạng tài chính bấp bênh. Việc cam kết một phần lớn số tiền tiết kiệm của bạn cho NFT có thể dẫn đến hủy hoại tài chính. Chỉ đầu tư những gì bạn có thể mua được vào NFT.

Giao dịch NFT cũng có rủi ro môi trường rất lớn. Các nhà giao dịch NFT liên tục mua, bán và đặt giá thầu trên NFT. Đây là một vấn đề vì những người dùng thực hiện nhiều giao dịch hơn trên chuỗi khối Ethereum đang sử dụng nhiều năng lượng hơn. Cân nhắc giao dịch các tài sản không phải tiền điện tử khác như một giải pháp thay thế, chẳng hạn như tiền tệ fiat, nếu điều này không phù hợp với bạn.

Làm thế nào để Mint thành công NFT s

Tạo (hoặc đúc) một NFT khá đơn giản. Bạn không cần có kiến ​​thức nền tảng về tiền điện tử hoặc công nghệ blockchain để làm điều đó.

Minting NFTsĐề cập đến quá trình tạo NFT, liên quan đến việc biến một tệp kỹ thuật số thành một tài sản được lưu trữ trên blockchain.

Đầu tiên, điều hướng đến thị trường NFT nơi bạn có thể tạo NFT. Không phải mọi thị trường đều cho phép bạn làm điều này, nhưng đối với hầu hết những điều đó, việc tạo NFT là một quá trình tương tự.

Tải lên nội dung> Chọn thuộc tính NFT> Mint NFT của bạn

Mặc dù các bước này khá đơn giản, nhưng bạn cần nhớ rằng một số quyết định bạn đưa ra ở đây sẽ ảnh hưởng đến giá trị NFT của bạn.

Những gì bạn có thể đúc tiền làm NFT?

Hầu hết các định dạng tệp kỹ thuật số có thể được chuyển thành NFT. Điều này bao gồm hình ảnh, video, tệp âm thanh và mô hình 3D. Các tệp này có thể chứa bất kỳ thứ gì, bao gồm nghệ thuật kỹ thuật số, hình đại diện, meme, GIF, video tự làm, hàng hóa và tiện ích. Miễn là bạn sở hữu toàn quyền đối với một phần nội dung kỹ thuật số, bạn có thể bán nó dưới dạng NFT.

Hình đại diện NFT hiện đang được ưa chuộng. Các bộ sưu tập như thẻ giao dịch, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và ảnh GIF cũng vậy. Nhưng phổ biến như những NFT này, thị trường của chúng cũng đã bão hòa.

Một xu hướng mới nổi chưa bão hòa là nghệ thuật tạo hình, một loại hình nghệ thuật kỹ thuật số. Các tiện ích trong thế giới thực là một thị trường khác đang thu hút được sức hút. Ví dụ, bạn có thể tạo NFT giúp mọi người thanh toán hóa đơn bằng tiền điện tử hoặc có quyền truy cập vào một sự kiện – các tiện ích hàng ngày chẳng hạn như những tiện ích này có thể là tương lai của NFT Suy nghĩ về những cách bạn có thể áp dụng NFT cho các ngành hiện có có thể đưa dự án của bạn lên một tầm cao mới.

Bạn cũng có thể tận dụng NFT để tạo ra một cái gì đó mới. Những dạng nội dung nào khác chưa được giới thiệu rộng rãi dưới dạng NFT? Sê-ri nhỏ, phim, tạp chí trực tuyến. Tất nhiên, việc tạo ra nội dung chất lượng chuyên nghiệp không hề đơn giản. Nhưng có thể bạn có tiếng nói độc đáo hoặc thấy các vấn đề trong những ngành này mà NFT của bạn có thể giải quyết.

Thẩm mỹ NFT

Bạn cần chọn tính thẩm mỹ của NFT nếu chúng nằm trong phương tiện trực quan. Điều đó có nghĩa là chọn phong cách nghệ thuật, bảng màu và chủ đề. Bạn có thể đặt mục tiêu phù hợp với thẩm mỹ hiện tại, phổ biến được sử dụng trong nhiều bộ sưu tập NFT hoặc bạn có thể sáng tạo với NFT của mình.

Artnome, FlashArt và Bảo tàng Nghệ thuật Kỹ thuật số Đương đại đã nghiên cứu bộ sưu tập NFT khổng lồ trên thị trường SuperRare. Họ tìm thấy những đặc điểm chung sau:

 • Các bộ sưu tập phổ biến nhất thường khám phá các chủ đề tương lai, cổ điển và khoa học viễn tưởng.
 • NFTs có bảng màu hơi tím ở mức trung bình, điều này liên quan đến thẩm mỹ công nghệ của chúng.
 • Nghệ thuật 3-D được xem thường xuyên hơn và được bán với giá cao hơn các NFT khác.
 • NFTs được gắn thẻ với từ “vẽ” kém hiệu quả.

Cộng đồng NFT coi NFT và công nghệ blockchain là tương lai của internet, được phản ánh trong phong cách cyberpunk tương lai mà nhiều dự án áp dụng. Tác phẩm nghệ thuật NFT của nhà sáng tạo nổi tiếng Mad Dog Jones là một ví dụ hoàn hảo cho tính thẩm mỹ này.

Mad Dog Jones NFTs Tweet

Mặt khác, bạn có thể chọn một thẩm mỹ độc đáo cho NFT của mình.

NFT vẫn còn mới và có vô số nhân vật, chủ đề, chủ đề và thể loại phụ mà họ chưa đề cập đến. Hãy nghĩ về các tác phẩm viễn tưởng phổ biến trong phim, truyền hình, văn học và trò chơi với phong cách và chủ đề không được thể hiện trong NFT. Đưa cách giải thích của riêng bạn cho những chủ đề này có thể chỉ thu hút trí tưởng tượng của người mua.

Kể một câu chuyện với NFT của bạn

Cung cấp cho bộ sưu tập NFT của bạn một câu chuyện cơ bản. Những câu chuyện tuyệt vời có thể tạo ra sự cường điệu cho NFT và duy trì sự tương tác trong vài năm – một phần quan trọng trong việc thiết lập một cộng đồng nhiệt tình. Chỉ cần nhìn vào thành công liên tục của các loạt phim nổi tiếng như Chiến tranh giữa các vì sao và James Bond. Người hâm mộ tiếp tục theo dõi những bộ phim này vì nhiều lý do, một trong số đó là sự đầu tư về nhân vật và cốt truyện.

Sử dụng hộp mô tả NFT của bạn để xây dựng một câu chuyện về dự án của bạn. Mô tả của bạn phải phù hợp với nội dung đã chọn và chủ đề tổng thể của NFT. Chúng phải thu hút khách hàng mục tiêu của bạn bằng cả chi tiết và ngôn ngữ.

Nếu bạn đang tạo một bộ sưu tập NFT, bạn thậm chí có thể cung cấp cho mỗi NFT một mô tả duy nhất. Ví dụ: hình đại diện của bạn có thể có câu chuyện nguồn gốc, đặc điểm tính cách hoặc khả năng đặc biệt.

Cốt truyện của dự án của bạn cuối cùng sẽ thu hút trí tưởng tượng của các nhà sưu tập và khiến họ cảm thấy như họ là một phần của câu chuyện. Bored Apes có nghĩa là những nhà sưu tập Crypto Art giàu có, những người đi chơi cùng nhau trong một câu lạc bộ du thuyền tư nhân. Câu chuyện cơ bản này được thiết kế để làm cho chủ sở hữu BAYC cảm thấy như họ là một trong những con khỉ không đuôi thành công.

Thuê một Quảng cáo

Tạo nội dung cho NFT của bạn có thể rất thú vị – nếu bạn có kỹ năng phù hợp. Nếu bạn thiếu kỹ năng tạo nội dung chất lượng cao, có những giải pháp đơn giản.

Chất lượng là yếu tố cần thiết cho sự thành công của các bộ sưu tập NFT – sẽ không ai muốn NFT của bạn nếu chúng được làm kém, bất kể ý tưởng ban đầu như thế nào. Việc thuê một chuyên gia để cung cấp nội dung cho các NFT trên nền tảng tự do như Fiverr cho phép bạn tiếp cận tức thì với các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhà sản xuất âm nhạc hoặc nhà quay phim có kinh nghiệm để tạo nội dung chất lượng cao cho NFT của bạn.

Việc thuê một nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế NFT cũng giống như việc thuê bất kỳ người làm nghề tự do chuyên nghiệp nào khác. Tất nhiên, bạn không thể thuê ai đó thực sự đúc NFT trên blockchain. Bạn phải kết nối ví của chính mình và tự mình thực hiện bước cuối cùng này nếu bạn muốn giao dịch liên kết với địa chỉ ví của bạn.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đang nhận được các quyền thích hợp nếu bạn mua nội dung từ một quảng cáo. Quyền sở hữu có thể đủ nếu bạn đang bán tác phẩm nghệ thuật dưới dạng một NFT gốc, duy nhất. Tuy nhiên, bạn cần toàn quyền sử dụng tác phẩm nghệ thuật cho mục đích thương mại nếu bạn muốn tạo và bán các bản sao NFT theo ý muốn. Hầu hết các quảng cáo tự do chuyển giao quyền thương mại, nhưng nó đáng để kiểm tra.

Sự khan hiếm ảnh hưởng đến giá NFT của bạn

Thuộc tính NFT của bạn sẽ ảnh hưởng đến giá trị của nó, vì vậy bạn cần phải xem xét chúng một cách cẩn thận. Sự khan hiếm là một trong những yếu tố lớn nhất. Bạn có thể nhận được nhiều tiền hơn cho mỗi NFT nếu bạn đúc và bán một bản sao duy nhất. Nhưng tổng thể bạn có tạo ra nhiều tiền hơn nếu bạn tạo 100 bản sao NFT của mình và bán mỗi bản với giá ít hơn? Câu trả lời cho câu hỏi đó một phần phụ thuộc vào NFT của bạn và sự quan tâm mà bạn mong đợi nó tạo ra.

Có một số hướng dẫn cơ bản về sự khan hiếm của dự án cần tuân theo khi bạn bắt đầu.

Mang lại cho mọi người cơ hội công bằng để mua NFT của bạn là điều quan trọng – mọi người sẽ nhanh chóng mất hứng thú với dự án của bạn nếu bạn chỉ bỏ một số ít NFT trong một vài lần phát hành đầu tiên. Bạn muốn tạo một người theo dõi, có nghĩa là bạn muốn vô số thành viên trong cộng đồng sở hữu mã thông báo của bạn.

Bạn cũng không nên gặp trường hợp vô số người đổ xô đi kiếm một vài mã thông báo có sẵn. Điều này có thể dẫn đến các trò gian lận lợi dụng sự cường điệu và lừa người dùng mua các phiên bản NFT giả.

Nếu bạn muốn xây dựng lượng người theo dõi nhưng vẫn có ý định tạo NFT độc quyền, thì có một phương tiện hữu ích mà nhiều người sáng tạo áp dụng. Tạo hai hoặc ba thiết kế NFT khác nhau với một chủ đề nhất quán để thả cùng một lúc. Sau đó chọn độ khan hiếm khác nhau cho từng mặt hàng. Ví dụ: bạn tạo 500 bản sao của Mục A, 100 bản sao của Mục B và 10 bản sao của Mục C. Điều này đặc biệt hiệu quả đối với các bộ sưu tập nghệ thuật NFT. Nó cho phép nhiều người sở hữu nội dung của bạn trong khi vẫn tạo ra các NFT có giá trị cao.

Một lưu ý nhỏ, bạn cũng nên tạo ra sự khan hiếm trong các đặc điểm của NFT, đặc biệt nếu bạn đang tạo một bộ sưu tập hình đại diện. Ví dụ: Alien punks là CryptoPunks hiếm nhất và chúng tạo ra nhiều sự quan tâm và giá trị hơn hầu hết các avatar khác trong bộ sưu tập.

Giá trị chương trình vào NFT của bạn

Các tính năng có thể lập trình có thể làm tăng giá NFT của bạn bằng cách tạo điểm bán hàng duy nhất (USP) cho dự án của bạn và giá trị lâu dài cho những người ủng hộ dự án.

Chúng tôi đã đề cập đến CryptoKitties và mức độ phổ biến của chúng một phần gắn liền với thực tế là bạn có thể “lai tạo” chúng để tạo NFT mới. CryptoKitties là một trong những bộ sưu tập đầu tiên giới thiệu sự sao chép và điều này đã tạo ra một điểm bán hàng độc đáo cho dự án.

Bạn có thể lập trình vô số nội dung khác vào hợp đồng thông minh NFT, chẳng hạn như:

 • Nội dung thưởng có thể mở khóa
 • NFT có thể mở khóa
 • Bản sao vật lý / kỹ thuật số có thể in của NFTs
 • Mã giảm giá có thể mở khóa
 • Thành tựu NFT mà người dùng có thể mở khóa
 • Vé sự kiện, vé xổ số, quay số mở thưởng

Các tính năng có thể lập trình có thể phân biệt dự án NFT của bạn với những người khác, đồng thời tạo ra sự cường điệu cho dự án của bạn bằng cách tạo ra giá trị cho các thành viên trong cộng đồng. Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape làm rất tốt điều này. BAYC thường xuyên tặng quà miễn phí cho chủ sở hữu Bored Ape, bao gồm NFT mới và quyền truy cập vào các sự kiện và bữa tiệc của BAYC. Chủ sở hữu có thể thu lợi bằng cách bán NFT miễn phí và họ cảm thấy mình là một phần của một nhóm độc quyền.

Bạn có thể lập trình các tính năng vào NFT của mình để khuyến khích mức độ tương tác cao hơn với dự án r của bạn. Ví dụ: bạn có thể lập trình NFT của mình để mở khóa đồ sưu tầm quý hiếm miễn phí khi chủ sở hữu mua một số lượng NFT nhất định của bạn.

Bạn thậm chí có thể thành thạo nhiều cách sáng tạo hơn để lập trình NFT của mình và tạo ra nhu cầu. Trong cộng đồng nghệ thuật NFT, nghệ sĩ kỹ thuật số Pak gần đây đã tạo ra một bộ sưu tập NFT trong đó hình ảnh trên NFT của mỗi người dùng sẽ lớn hơn khi họ thu thập được nhiều đơn vị hơn.

Ghi nhớ: Phí xăng

Bạn sẽ mất tiền nếu NFT của bạn không bán được nhiều ETH hơn chi phí để tạo chúng. Điều này có nghĩa là bạn cần phải xem xét cẩn thận khả năng sinh lời của ý tưởng trước khi tạo NFT. Chi phí khoảng 70 đô la để tạo một NFT trên chuỗi khối Ethereum, tùy thuộc vào lưu lượng truy cập mà Ethereum đang trải qua tại thời điểm đó.

NFT nổi tiếng nhất (và đắt tiền)

NFTs mới chỉ được vài năm tuổi và vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh tính thực tiễn và tác động môi trường của chúng. Nhưng điều này đã không ngăn cản các nhà sưu tập chi tiền may rủi cho chúng.

Một số bộ sưu tập đã trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với một phần lớn cộng đồng NFT, trong khi các bản phát hành từ các nghệ sĩ kỹ thuật số hàng đầu thường xuyên châm ngòi cho cuộc chiến đấu giá giữa các nhà sưu tập giàu có. Các NFT phổ biến nhất thường đắt nhất. Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét các NFT nổi bật chứng minh tiềm năng thu nhập của phương tiện.

Bộ sưu tập NFT nổi tiếng

Một số bộ sưu tập NFT có lượng người hâm mộ khổng lồ. Điều này có thể là vì chúng là một phần của một trò chơi phổ biến hoặc bởi vì những NFT này đại diện cho một thứ độc quyền mà quyền sở hữu sẽ gây ra sự ghen tị ở những người sưu tập khác. Dù lý do là gì, chủ sở hữu của những NFT này đều đam mê từng dự án và hàng triệu người hâm mộ khác đang tìm kiếm cơ hội mua vào.

Các dự án NFT hàng đầu

CryptoPunks

CryptoPunks là một dự án NFT ban đầu. Được ra mắt vào tháng 6 năm 2017 bởi Larva Labs Studio, CryptoPunks là những hình đại diện phong cách 8-bit được tạo độc đáo, mỗi hình đại diện có những đặc điểm và đặc điểm riêng. Các hình đại diện miêu tả những kẻ chơi chữ nổi loạn và được nhiều người coi là sự khởi đầu của phong trào Crypto Art.

Ban đầu được phát hành miễn phí, CryptoPunks hiện thu về số tiền khổng lồ sáu con số với một số ít CryptoPunks được bán với giá hàng triệu đô la. Tại sao? CryptoPunks tương đối hiếm. Chỉ có 10.000 tồn tại. Cùng với lịch sử và sự mong muốn của họ, mọi người sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho họ và việc sở hữu một chiếc đã trở thành một biểu tượng địa vị trong cộng đồng tiền điện tử.

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape là một loạt hình đại diện NFT thành công khác. Có 10.000 con khỉ không đuôi, mỗi con đều độc nhất vô nhị nhưng trông cũng không quan tâm như con tiếp theo. Giống như CryptoPunks, mỗi thuộc tính của Ape được tạo ngẫu nhiên.

Một lần nữa, sự yêu thích và khan hiếm của Bored Apes có nghĩa là chúng đắt tiền một cách lố bịch. Những con vượn rẻ nhất có giá khoảng 52 ether hoặc 210.000 USD.

Khi mua Ape, bạn có quyền truy cập vào một câu lạc bộ độc quyền bao gồm những người nổi tiếng như Steph Curry và Post Malone. Chủ sở hữu NFT của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape đủ điều kiện nhận các đặc quyền khác nhau, chẳng hạn như NFT giảm từ Câu lạc bộ Du thuyền Mutant Ape và Câu lạc bộ Chó săn Bored Ape.

Axie Infinity

Axie Infinity là một trong những trò chơi điện tử NFT lớn nhất hiện có. Trong game, người chơi thu thập các nhân vật quái vật nhỏ gọi là axies. Người dùng có thể chiến đấu với nhau bằng các trục của họ, lai tạo chúng để tạo ra các trục mới và tất nhiên, giao dịch chúng trên thị trường của trang web.

Axie Infinity thể hiện tiềm năng kiếm tiền đáng kinh ngạc của các trò chơi NFT. Công ty đã đạt khối lượng giao dịch hơn 2,5 tỷ đô la vào quý 3 năm 2021 và tại thời điểm viết bài này, công ty được định giá trên 6 tỷ đô la.

Decentraland

Decentraland là một metaverse được hỗ trợ bởi Ethereum, nơi người dùng có thể mua bất động sản ảo, khám phá thế giới và tham gia vào các trò chơi và hoạt động thú vị.

Người chơi giao dịch NFT của đất ảo, bất động sản, vật phẩm có thể đeo và tên trên Decentraland. Một số lô đất ảo có sẵn và tất cả giao dịch này được thực hiện thông qua trang web của trò chơi.

Vũ trụ phi tập trung, thuộc sở hữu của người dùng của trò chơi là thứ mà một số người coi là tương lai của Internet. NFTs làm cho phép metaverse có thể xảy ra (nhưng sau đó nhiều hơn về điều đó).

Memers trở thành nghệ sĩ NFT

Vào tháng 2 năm 2021, meme Nyan Cat ban đầu – ảnh GIF thể hiện một con mèo có thân hình bánh tét màu cầu vồng – được bán với giá 590.000 đô la trên thị trường Foundation Phát biểu sau khi mua bán, Christopher Torres (người tạo ra meme) nói với các phóng viên: “Tôi cảm thấy như mình đã mở được cửa hàng”.

Bình luận của Torres đã già như rượu ngon. Anh ấy hợp tác với Snoop Dogg hai tháng sau đó để phát hành Nyan Dog NFT, cùng với hai NFT khác được thiết kế đặc biệt cho drop, Hazy Nyan Cat và Nyan Blunt. Cú rơi thứ hai của Torres thu về tổng cộng 250.000 đô la.

Đối với Torres, NFTs đang mang đến cho người tạo meme cơ hội kiếm tiền từ nội dung của họ lần đầu tiên trong đời. Hầu hết các thành viên xem trong vô vọng khi quyền hình ảnh và bản quyền của họ bị hàng triệu người dùng internet xúc phạm. Torres thậm chí đã kiện Warner Bros về việc sử dụng meme của mình không đúng cách vào năm 2013 (đã được giải quyết một cách thân thiện).

“Tôi đã không biết làm thế nào để xử lý mọi thứ. Tôi đã phải ngồi lại và nhìn mọi người ăn cắp tác phẩm của tôi và sử dụng nó mà không cần hỏi, ”Torres nói với Guardian.

Các bộ sưu tập NFT của Torres đã mở đường cho các dự án tương tự kể từ khi phát hành.

Cô gái thảm họa, một meme mô tả một cô bé nhìn vào máy ảnh một cách đầy đe dọa trong khi một tòa nhà bị cháy phía sau cô, được bán dưới dạng NFT với giá khổng lồ 473.000 đô la (hoặc 180 ether) vào tháng 4 năm 2021.

Cô gái trong ảnh là Zoe Roth, người giải thích rằng cô ấy cảm thấy được xác định bởi meme Cô gái thảm họa khi lớn lên. Roth tin rằng việc bán Cô gái thảm họa ban đầu là một phần cần thiết để giành lại quyền kiểm soát hình ảnh: “Có lẽ công ty quản lý là từ đúng đắn,” cô nhận xét với các phóng viên của Guardian. “Cuối cùng tôi đã có một số tiếng nói về những gì đã xảy ra với nó.”

Những đợt bán hàng NFT này không phải là những sự cố bị cô lập. Meme ban đầu của Overly Attached Girlfriend được bán với giá ether trị giá 411.000 đô la vào tháng 4 năm 2021 và một NFT của video gốc Charlie Bit My Finger được bán với giá 760.999 đô la một tháng sau đó. Trên hết, meme Doge được bán dưới dạng NFT với giá 4 triệu đô la ether vào tháng 6 năm 2021 để trở thành meme NFT đắt nhất từ ​​trước đến nay.

Vì vậy, NFT đang tạo ra giá trị cho những người tạo meme. Nhưng tại sao mọi người lại mua meme ngay từ đầu?

Harry Jones, một nhà đầu tư 21 tuổi với bộ sưu tập các meme NFT trị giá 70.000 đô la, giải thích về mức giá quá đắt đỏ:

Jones nói với The Guardian: “Đó là việc trao thưởng cho những người sáng tạo meme,“ đây là những thứ có ý nghĩa về mặt văn hóa, ít nhất là đối với thế hệ của tôi… và những người đã cung cấp những thứ hay ho, có ý nghĩa văn hóa này nhiều năm trước không có tiền cho nó. ”

Tất nhiên, cũng có một khía cạnh cảm xúc đối với bất cứ điều gì có ý nghĩa về mặt văn hóa. Theo định nghĩa, những món đồ này có giá trị đối với cả thế hệ. Đối với một nhà sưu tập NFT, sở hữu tệp gốc của meme dưới dạng NFT cũng giống như sở hữu một phần lịch sử internet. Giá trị văn hóa của những mặt hàng này có thể khiến chúng trở thành một khoản đầu tư xứng đáng, miễn là NFT còn tồn tại.

Jones nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng chúng là những khoản đầu tư đàng hoàng… khi chúng ta già đi, một số tài sản có thể sưu tầm được sẽ là những thứ mà nền văn hóa của chúng ta coi trọng”. “Và đó là meme.”

Câu chuyện NFT nổi tiếng

Một danh sách dài những người nổi tiếng đã tham gia vào xu hướng NFT, trong khi các nhà đấu giá cũng đang tung ra một số câu chuyện đáng tin cậy. Dưới đây là một số diễn biến NFT lớn nhất trong vài năm qua.

Người nổi tiếng Tham gia xu hướng NFT

Một số người nổi tiếng quan tâm một cách không cần thiết đến NFT, vì NFT mang lại nhiều cơ hội cho các nghệ sĩ và nhân vật nổi tiếng kiếm tiền từ sự nổi tiếng của họ.

Nhiều người nổi tiếng đang tận dụng sự hào hứng xung quanh NFT bằng cách phát hành các bộ sưu tập.

Kings of Leon trở thành ban nhạc đầu tiên phát hành album dưới dạng NFT, với phiên bản When You See Yourself trị giá 50 đô la vào tháng 3 năm 2021. Một số nghệ sĩ khác, bao gồm Grimes và Steve Aoki cũng đã phát hành NFT. NFT cung cấp cho nghệ sĩ cơ hội để loại bỏ người trung gian và giữ quyền đối với âm nhạc của họ.

Ashton Kutcher và Mila Kunis đang thực hiện một dự án có tên “Stoner Cats”, một bộ phim truyền hình hoạt hình trực tiếp của NFT về những con mèo hít phải cần sa của chủ nhân. Dự án này là dự án đầu tiên thuộc loại này – một loạt phim truyền hình kỹ thuật số mà bạn có thể sở hữu. Hơn nữa, công ty sản xuất của chương trình cho biết họ sẽ ủy quyền cho một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để tiếp tục loạt phim nếu 13.420 mã thông báo ban đầu của nó được bán hết.

Một số người nổi tiếng thậm chí còn tung ra thị trường NFT, chẳng hạn như ngôi sao NFL Tom Brady, người đã tạo ra Autograph . Brady có các giám đốc điều hành hàng đầu từ Apple, Spotify, Lionsgate và DraftKings giúp anh phát triển công ty.

Những người nổi tiếng khác là những nhà sưu tập và cộng tác viên nhiệt tình. Snoop Dogg tiết lộ anh ta là @CozomoMedici vào cuối năm 2021. @CozomoMedici là một con cá voi NFT ẩn danh trước đây với bộ sưu tập Ethereum NFT trị giá 17 triệu đô la, bao gồm 9 CryptoPunks. Những người đam mê NFT nổi tiếng khác bao gồm nhân vật YouTube Jake Paul và ngôi sao NBA Steph Curry.

“The Merge” của Pak hiển thị NFT $ 69 triệu của Beeple

Nghệ sĩ tiền điện tử Mike Winkelman, còn được gọi là Beeple, đã bán một tác phẩm nghệ thuật NFT tại nhà đấu giá Christie’s quý giá với giá kỷ lục 69,3 triệu đô la vào tháng 3 năm 2021.

Beeple là tên tuổi lớn nhất trong nghệ thuật NFT và các tác phẩm nghệ thuật của ông có giá rất cao. Ngay cả theo tiêu chuẩn của Beeple, 69 triệu đô la là một số tiền ngớ ngẩn mà nhiều người nghĩ rằng sẽ không thể đứng đầu trong một thời gian dài.

Phải đến đầu tháng 12 năm 2021, kỷ lục của Beeple mới bị phá vỡ. “The Merge” của Pak được bán với giá 91,8 triệu đô la trên Nifty Gateway để thay thế “Everydays: the First 5000 Days” của Beeple trở thành bộ phim NFT đắt nhất. Vụ mua bán này cũng khiến NFT của Pak trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt nhất được bán bởi một nghệ sĩ còn sống.

Điều thú vị là tác phẩm nghệ thuật của Pak đã được bán với số lượng 266.445 chiếc cho gần 30.000 người mua. Các đơn vị này hoạt động giống như cổ phần. Mỗi nhà sưu tập nhận được một NFT sau khi đợt bán hàng kết thúc với một hình ảnh có kích thước dựa trên số lượng đơn vị họ đã mua. Khi một nhà sưu tập mua nhiều The Merge NFT trên thị trường thứ cấp, họ sẽ kết hợp với các đơn vị hiện tại của họ để trở thành một NFT duy nhất có hình ảnh lớn hơn. Có thể hình dung, ai đó có thể thu thập tất cả các mã thông báo này để tạo thành một NFT hoàn chỉnh.

Tác phẩm nghệ thuật của Pak đứng đầu bảng xếp hạng là NFT đắt nhất mọi thời đại. Nhưng những tác phẩm nghệ thuật và NFT nào khác đã bán được hàng triệu đô la? Kiểm tra danh sách của chúng tôi dưới đây!

NFT đắt nhất

NFT Phản ứng dữ dội

Cũng có một phần công bằng về phản ứng dữ dội và sự bất mãn xung quanh các dự án NFT.

Vào tháng 12 năm 2021, Ubisoft thông báo họ sẽ phát hành một số ít mỹ phẩm trong trò chơi dưới dạng NFT cho tựa game mới nhất của mình trong loạt phim Ghost Recon. NFT thả (được gọi là Quartz) nhận được một phản ứng phân cực.

Một số người hâm mộ ca ngợi thông báo này là một sự kiện quan trọng – dự án NFT đầu tiên từ một nhà phát triển trò chơi lớn. Tuy nhiên, với nội dung trong trò chơi trên các tựa game như Decentraland và Axie Infinity khiến người dùng mất hàng trăm nghìn (nếu không phải hàng triệu đô la), nhiều người hâm mộ của nhượng quyền thương mại đã lo ngại một cách hợp lý.

Thông báo trên YouTube của Ubisoft đã nhận được 40.000 lượt không thích và chỉ 1.600 lượt thích trên nền tảng này, và hàng chục tiêu đề tin tức dè bỉu động thái của Ubisoft là gây bất lợi cho tương lai của ngành game.

Stalker 2 cũng nhận được phản ứng không kém khi các nhà phát triển của nó, GSC Game World, thông báo rằng người dùng sẽ có thể có được hình ảnh của họ trong trò chơi nếu họ mua NFT. Hãng phim sau đó đã hủy bỏ kế hoạch thêm NFT sau phản ứng dữ dội từ người hâm mộ.

Đối với bối cảnh, nhiều tựa game bom tấn đã kiếm tiền từ nội dung trong trò chơi trong những năm gần đây, nội dung đã từng được bao gồm trong giá bán ban đầu của một trò chơi. Đối với một bộ phận lớn người hâm mộ trò chơi, NFTs duy trì một động lực khai thác thay vì tạo ra trải nghiệm chơi trò chơi phong phú hơn.

Ngành công nghiệp điện ảnh có những câu chuyện có thể so sánh được. Một bản phát hành NFT giới hạn đã được lên kế hoạch cùng với bộ phim sử thi khoa học viễn tưởng Dune của Legendary Pictures vào tháng 9 năm 2021. Thông báo đã gây ra sự phẫn nộ từ những người hâm mộ đã nhấn mạnh tác động môi trường của NFT như một điểm mấu chốt chính. Sự sụt giảm được cho là đạo đức giả dựa trên cốt truyện trong tiểu thuyết gốc của Dune, được một số người hiểu là một câu chuyện ngụ ngôn về sự tàn phá và bóc lột khí hậu.

Sử dụng công nghệ NFT trong thế giới thực

Năm 2021 là một năm hạn chế đối với các mã thông báo không thể thay thế. Doanh số bán hàng theo khối lượng của NFT dựa trên Ethereum đã tăng hơn 17.000% vào năm 2021.

Tổng doanh số của Ethereum NFT "

Chúng tôi không biết liệu NFT có phải là một khoản đầu tư dài hạn hợp lý hay một bong bóng đang chờ vỡ. Nếu các ứng dụng mới được tìm thấy cho NFT và các vấn đề hiện tại được giải quyết, phương tiện này có thể có tuổi thọ lâu dài. Trong ngắn hạn, chúng là một công ty mạo hiểm có mức độ rủi ro cao và được thưởng cao.

Nhiều chuyên gia tiền điện tử tin rằng NFT sẽ vượt ra ngoài các tác phẩm nghệ thuật đắt tiền và đồ sưu tầm cao cấp để bao gồm các ứng dụng hàng ngày. Vậy, chúng ta có những công dụng nào trong thế giới thực cho NFT, cả hiện tại và trong tương lai?

Sử dụng NFT trong thế giới thực

Hợp đồng thông minh

Một hợp đồng thông minh trong NFT chứng minh tính xác thực của mặt hàng và xác nhận quyền sở hữu của nó. Điều này cho phép một số mục đích sử dụng trong thế giới thực mà chúng tôi chưa thấy trong nội dung trực tuyến.

Vật phẩm vật lý được mã hóa

NFT có thể được sử dụng để mã hóa các mục không phải kỹ thuật số. Bất cứ thứ gì bạn mua đều có thể đi kèm với một NFT hoạt động như một chứng thư hoặc biên lai kỹ thuật số. Về lý thuyết, bạn có thể sử dụng ether để mua một chiếc xe hơi hoặc một ngôi nhà, và nhận một tài sản kỹ thuật số được mã hóa để đại diện và xác thực quyền sở hữu đó.

Trong tương lai, ví tiền điện tử của một người có thể được sử dụng để truy cập tài sản của họ. Di chuyển các tham chiếu đến các mặt hàng vật lý vào một blockchain cũng có thể tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa để giao dịch chúng trên thị trường toàn cầu.

Tất cả những điều này vẫn còn trong giai đoạn đầu, nhưng một số nhà mốt đã thử nghiệm trên vùng biển. Dolce & Gabbana đã bán một bộ sưu tập giới hạn các mặt hàng thời trang và NFT có tên Collezione Genesi với giá 5,6 triệu USD. Mỗi món đồ thời trang đều có NFT đi kèm.

Trong những năm tới, mọi mặt hàng vật chất bạn mua đều có thể có một đối tác ảo để sử dụng trực tuyến.

Giấy phép & Chứng chỉ

Bất kỳ giấy phép hoặc chứng nhận nào đều có thể được lưu trữ trên blockchain dưới dạng NFT. Điều này có thể thêm một lớp bảo mật và lưu giữ an toàn cho các tài liệu này. Hợp đồng thông minh cũng có thể giúp các tổ chức truy cập và xác minh các tài liệu quan trọng dễ dàng hơn. Một nhà tuyển dụng có thể kiểm tra bằng đại học của ứng viên, ví dụ, truy cập các tài liệu một cách dễ dàng và không có bất kỳ câu hỏi nào về tính xác thực của chúng.

Các công ty đã và đang tìm cách sử dụng NFT để người dùng có thể kiểm soát tốt hơn dữ liệu của họ. Trong khi người dùng có thể chia sẻ dữ liệu ngang hàng, điều này đặt ra câu hỏi xung quanh quyền riêng tư và bảo mật của những tài liệu này – đáng chú ý là, tội phạm mạng có thể khai thác những NFT này như thế nào?

Vé & Hàng hóa

Lĩnh vực bán vé và hàng hóa đầy rẫy hàng giả. NFT có thể loại bỏ bất kỳ cơ hội nào mà chúng đã được giả mạo.

NFT cũng tạo cơ hội cho các nghệ sĩ và nhà tổ chức sự kiện bán vé trực tiếp cho người hâm mộ và nhận được khoản thanh toán thỏa đáng cho việc tổ chức sự kiện. Việc bán lại vé và hàng hóa đích thực sẽ dễ dàng đối với người hâm mộ trên các thị trường NFT phi tập trung.

Những tấm vé này thậm chí có thể được tô điểm bằng các tác phẩm nghệ thuật và trở thành những món đồ sưu tầm được (hãy tưởng tượng nếu Woodstock có NFT). Hơn nữa, bạn có thể sử dụng NFT duy nhất của mình để mua đồ uống, đồ ăn nhẹ và các vật phẩm vật chất khác được bao gồm trong giá vé. Một tấm vé có thể thừa nhận chủ sở hữu đến một DAO cho một buổi hòa nhạc? Điều này mang lại cho chủ sở hữu lượt chia sẻ cho buổi hòa nhạc đó, họ có thể kiếm tiền.

Vé NFT đã được bán cho một số sự kiện trong thế giới thực. Ví dụ, NFT.NYC đã bán vé NFT cho một hội nghị vào năm 2020. Một công ty khác, Coin.Kred, cũng đã bán NFT Swag Bag cho những người tham dự sự kiện tương tự.

Chuỗi cung ứng & Logistics

Tính bất biến của NFT có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả của chuỗi cung ứng. Một NFT có thể được sử dụng để theo dõi mọi chi tiết về nguồn gốc, điểm đến, thông tin lưu trữ và chuyển động của sản phẩm đến tận tay người dùng cuối.

Tiền bản quyền

Hợp đồng thông minh có thể bao gồm tiền bản quyền. Điều này có nghĩa là người tạo ban đầu của NFT nhận được phần trăm doanh số của NFT khi nó được chuyển từ một chủ sở hữu thứ cấp sang chủ sở hữu tiếp theo.

Điều này tạo ra thu nhập thụ động cho các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung, đồng thời có thể giúp các ngành có cấu trúc nặng nề nhất. Ví dụ, ngành công nghiệp âm nhạc chứng kiến ​​một tỷ lệ phần trăm lớn lợi nhuận của người sáng tạo được thu bởi các hãng thu âm, nền tảng phát trực tuyến, vi phạm bản quyền âm nhạc và nhiều bên thứ ba khác.

Hợp đồng thông minh không thể thay đổi và dễ dàng theo dõi, có nghĩa là người tạo ra NFT luôn có thể nhận được một phần cổ phần của họ trong các giao dịch trong tương lai.

Tuy nhiên, tính bất biến của hợp đồng thông minh NFT cũng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tiền bản quyền của người sáng tạo. Các nghệ sĩ và công ty có thể thương lượng lại các điều khoản hợp đồng trong cuộc sống thực nếu chúng không phản ánh giá trị hợp lý. Đây không phải là một tùy chọn trong NFT. Tiền bản quyền là không thể thương lượng sau khi được đúc trong hợp đồng thông minh NFT, điều này có thể dẫn đến tranh chấp và một thỏa thuận tồi tệ cho một trong hai bên.

Các ngành nghề

NFT cực kỳ phù hợp với các ngành cụ thể, cung cấp các giải pháp mới và cơ hội đổi mới.

Quảng cáo

NFT có tiềm năng lớn cho các ngành công nghiệp sáng tạo. Tiền bản quyền là một tính năng của hợp đồng thông minh có thể tạo ra thu nhập thụ động cho người tạo. NFT cũng có thể loại bỏ nhu cầu về một người trung gian (chẳng hạn như nhà phân phối), người đã cắt giảm đáng kể lợi nhuận.

Quảng cáo có thể bán NFT chứa nội dung của họ trực tiếp cho người hâm mộ. Điều này sẽ cho phép người sáng tạo giữ được quyền thương mại và lợi nhuận từ tài liệu của họ. Như chúng tôi đã đề cập, nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ và thậm chí cả những người nổi tiếng đang bắt đầu kiếm tiền từ tác phẩm của họ thông qua phương tiện NFT vì lý do này.

Điều đó đang được nói, chúng tôi vẫn chưa thấy một nền tảng cho phép người dùng nghe nhạc NFT của họ hoặc xem video NFT tất cả ở một nơi. Nội dung NFT sẽ không bắt kịp cho đến khi nó có thể cung cấp trải nghiệm người dùng giống như các nền tảng như Spotify và Apple Music.

Chúng ta có thể mong đợi thấy những môi trường và cơ hội mới để hiển thị nghệ thuật, âm nhạc và video NFT yêu thích của chúng ta trong tương lai. Điều này có nghĩa là không gian trực tuyến mới để giới thiệu NFT của riêng chúng tôi và có lẽ thậm chí là các phòng trưng bày nghệ thuật đầu tư vào công nghệ để hiển thị chúng.

Chơi game

Chơi game NFT hiện là một trong những ứng dụng phát triển nhất của NFT. NFT đại diện cho biên nhận quyền sở hữu các vật phẩm trong trò chơi, như thiết bị đeo được trong trò chơi và nội dung có thể tải xuống.

Điều này có nghĩa là các vật phẩm trong trò chơi có thể giao dịch trên thị trường tự do và có thể sử dụng được trên các nền tảng, phương tiện và trò chơi khác nhau. Rất nhiều công việc cần được thực hiện trước khi các vật phẩm có thể sử dụng được trên nhiều không gian ảo, nhưng đây là tầm nhìn của trò chơi NFT.

Các vật phẩm bạn thu thập được trong trò chơi vẫn là của bạn nếu chúng là NFT, ngay cả khi trò chơi đó không còn được các nhà phát triển hỗ trợ. Các vật phẩm hiếm trong trò chơi có thể trở thành một dạng kỷ vật ảo có thể thu thập được và có thể được bán vào một ngày sau đó.

Một số trò chơi NFT (chẳng hạn như Axie Infinity) là chơi để kiếm tiền. Vì những tựa game này được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, người chơi có thể nhận thanh toán dưới dạng NFT. Thông qua một quá trình được gọi là đặt cược, những trò chơi này thưởng cho người chơi vì đã bỏ công sức ra chơi.

Các ý kiến ​​về không gian chơi game NFT được phân chia. Những người ủng hộ tin rằng công nghệ blockchain là tương lai của trò chơi, trong khi các nhà phê bình cho rằng các trò chơi như Axie Infinity là bóc lột. Thật dễ hiểu quan điểm này khi NFT của các vật phẩm trong trò chơi được bán với giá sáu con số. Người hâm mộ không muốn bị khóa tài chính trong các trò chơi yêu thích của họ.

Hiện tại, không thể chuyển nội dung trong trò chơi trên nhiều trò chơi khác nhau. Làm cách nào để bạn chia sẻ nội dung trên các trò chơi được xây dựng trên các công cụ khác nhau và không có cùng phong cách nghệ thuật? Đây là một thách thức đối với các nhà phát triển không có giải pháp rõ ràng.

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Các công ty DeFi đang sử dụng NFT làm tài sản thế chấp trong các khoản vay phi tập trung. Bạn có thể cần phải thế chấp các đồng tiền điện tử thuộc sở hữu của mình nếu bạn muốn vay tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này có thể tốn kém đến mức nhiều người không thể đủ tiền vay DeFi. Các tổ chức DeFi hiện đang chấp nhận NFT làm tài sản thế chấp (nếu chúng có bất kỳ giá trị nào).

Dịch vụ tên Ethereum (ENS)

Ethereum có dịch vụ đặt tên cho các tài nguyên như địa chỉ ví và trang web dựa trên Ethereum. Nó hoạt động giống như Hệ thống tên miền. ENS rút ngắn tên của các địa chỉ để làm cho chúng dễ nhớ hơn. Không giống như DNS, nó thực hiện điều này bằng cách hiển thị địa chỉ dưới dạng NFT.

ENS có nghĩa là mỗi địa chỉ là duy nhất và nó cũng giúp giao dịch các địa chỉ tiền điện tử dễ dàng. ENS có thể là một trong những hệ thống đặt tên chính trong những năm tới. Điều đó cũng phi tập trung có nghĩa là nó không bị ảnh hưởng bởi các quyết định về tỷ suất lợi nhuận như một số đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Cộng đồng

NFT có thể tạo ra những cách mới để tương tác với những người sáng tạo, cộng đồng và những mục tiêu mà chúng tôi yêu thích.

Quyền sở hữu theo phân đoạn

Thay vì có một chủ sở hữu duy nhất, một số NFT có thể có nhiều chủ sở hữu cùng một lúc. Ai đó đã đúc NFT có thể bán cổ phiếu của tài sản đó một cách hiệu quả. Quyền sở hữu theo phân đoạn cho phép bạn đồng sở hữu thứ gì đó với nhiều người khác. Điều đó thật tuyệt nếu bạn muốn trở thành một phần của thứ mà bạn không thể mua được, chẳng hạn như sở hữu một tác phẩm nghệ thuật sưu tầm.

Nó cũng có nghĩa là bạn có thể kiếm tiền từ sở thích của mình. Nền tảng của nghệ sĩ âm nhạc 3LAU Royal cho phép người dùng mua cổ phần trong bản nhạc yêu thích của họ. Điều này có nghĩa là người hâm mộ có thể kiếm được tiền bản quyền từ các bài hát yêu thích của họ và cảm nhận được một phần thành công của nghệ sĩ. Khi mức độ nổi tiếng của một nghệ sĩ tăng lên, thì tiền bản quyền tạo ra cho người hâm mộ đó cũng tăng theo.

Mã thông báo xã hội

Mã thông báo xã hội đại diện cho một tương lai thú vị cho cộng đồng trực tuyến và trong thế giới thực. NFT mã thông báo xã hội là hợp đồng giữa người tạo và chủ sở hữu mã thông báo cho phép chủ sở hữu nhận được các lợi ích đặc biệt, chẳng hạn như nội dung độc đáo, quyền truy cập sớm và các đặc quyền khác. Các mã thông báo xã hội thậm chí có thể hoạt động giống như cổ phiếu blockchain. Chủ sở hữu có thể có nhiều quyền kiểm soát và quyền sở hữu hơn đối với cộng đồng trực tuyến mà họ yêu thích và các mã thông báo có thể được giao dịch.

Theo Forefront, số lượng địa chỉ nắm giữ mã thông báo xã hội tăng 200% vào năm 2021.

Nguyên nhân bền vững

Ethereum hiện không bền vững. Việc tạo các khối trên chuỗi khối Ethereum đòi hỏi quá nhiều sức mạnh tính toán và sử dụng quá nhiều năng lượng. Điều đó đang được nói, Ethereum đang làm việc để trở nên bền vững hơn.

Trong khi đó, một số dự án đang cố gắng hết sức để bù đắp tác động môi trường của mạng lưới bằng cách sử dụng NFTs để tài trợ cho hành động khí hậu.

Quỹ Porini đã hợp tác với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Thiên nhiên Seychelles vào tháng 7 năm 2021 để giúp bảo vệ các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng ở Quần đảo Seychelles. Tổ chức này đã tạo ra một NFT cho mỗi một trong số 59 loài chim ác là có nguy cơ tuyệt chủng sống ở Seychelles. Bằng cách mua những bộ sưu tập được mã hóa này, người mua đã tích cực đầu tư vào việc bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Dự án của Quỹ Porini là lần đầu tiên sử dụng NFT để bảo tồn.

Tương lai của NFTs

NFT có phải là tương lai của tài sản kỹ thuật số không? Hay chúng đại diện cho một mốt vừa nguy hiểm cho các nhà đầu tư, vừa tàn phá môi trường?

Chỉ có thời gian mới trả lời được – ngay bây giờ, điều có thể nói là chúng là một khoản đầu tư mạo hiểm đã mang lại kết quả rất tốt cho một số ít người dùng.

Tuy nhiên bạn lạc quan về tương lai của họ, chắc chắn NFT đang trở nên phổ biến trong các ngành thích hợp như nghệ thuật điện tử và đồ sưu tầm. Làm thế nào NFT có thể phát triển vượt ra ngoài các ứng dụng này để tích hợp với các doanh nghiệp lớn, tài chính và các khái niệm như metaverse? Và làm cách nào để NFT có thể được tối ưu hóa cho trải nghiệm người dùng (và môi trường) tốt hơn?

Áp dụng chính thống

Chúng ta đã thấy các thương hiệu lớn như Twitter phát hành NFT. Nhiều thương hiệu hơn có thể theo sau, khi NFT tiếp tục đi vào trọng tâm chính và các công ty tìm kiếm những điểm tiếp xúc mới, hấp dẫn với người hâm mộ. Một ví dụ sẽ là thưởng cho người hâm mộ bằng các sự kiện có thương hiệu, có thể đổi qua nội dung có thể mở khóa trong NFT.

Nếu tiền điện tử tiếp tục được chấp nhận rộng rãi hơn, thị trường cho NFT có thể sẽ mở rộng cùng với nó. NFT cũng có thể trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, được sử dụng để đại diện cho nhiều loại tài sản khác nhau theo những cách mà chúng ta chưa thể hình dung ra.

Phân quyền

NFT có thể cung cấp cho chúng tôi một cách mới để sở hữu tài sản kỹ thuật số, miễn là một số vấn đề pháp lý với NFT được giải quyết. Khi chúng ta dành nhiều giờ thức để trực tuyến hơn, chúng ta nên bắt đầu sở hữu không gian trực tuyến và nội dung mà chúng ta sử dụng.

Theo nghĩa này, NFT phù hợp với quỹ đạo hiện tại của internet hướng tới Web 3.0.

Web 3.0 là một tầm nhìn về internet, nơi mọi thứ đều được phân cấp. Điều đó có nghĩa là mạng được sở hữu và điều hành bởi cộng đồng trực tuyến, thay vì các công ty như Google và Facebook. Như vậy, NFT và sự tích hợp của chúng với các khái niệm như metaverse cuối cùng có thể khiến các tập đoàn internet lớn trở nên lỗi thời.

NFT đã được sử dụng trong ngành Tài chính phi tập trung vì chúng ngày càng được chấp nhận để đại diện cho các tài sản tài chính. NFT có thể đóng góp một phần trong việc phân cấp hệ thống tài chính của chúng ta – mang lại lợi ích của sự minh bạch và dân chủ không chỉ cho thế giới trực tuyến mà còn cho nền kinh tế toàn cầu của chúng ta.

Metaverse

Metaverse là một vũ trụ ảo – một không gian xã hội trực tuyến được khái niệm hóa như một nơi bạn có thể đi chơi, gặp gỡ bạn bè, tham dự các sự kiện, chơi trò chơi và giới thiệu các thuộc tính và NFT ảo của bạn. Nhiều người tin rằng metaverse là tương lai của Internet.

Facebook đã đổi tên công ty thành Meta vào năm 2021 với dự đoán về metaverse tập trung của nó. Nhưng các siêu chuyển đổi phi tập trung, được xây dựng trên các chuỗi khối, có khả năng cung cấp cho người dùng nhiều quyền tự do và quyền đối với nội dung và dữ liệu của họ hơn những gì Facebook có thể cung cấp.

Các metavers phi tập trung hình dung một không gian trực tuyến nơi mọi phần nội dung của nền tảng đều thuộc sở hữu của cộng đồng. Trong những siêu đảo này, sẽ không cần quyền tập trung vì mọi thứ đều được bảo mật và xác thực bởi blockchain.

Do đó, các hoán đổi phi tập trung có thể không bị theo dõi quảng cáo và khai thác dữ liệu cá nhân. Các công ty tập trung như Facebook / Meta không thể thực hiện ý tưởng này vì họ dựa vào dữ liệu để trả lại lợi nhuận. Trái ngược với các metavers phi tập trung, các metavers tập trung có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu người dùng thậm chí còn chi tiết hơn những gì các công ty này đã làm.

Hiện tại có một số siêu thị dựa trên blockchain, như Decentraland và Cryptovox . Một ngày nào đó, hàng triệu người dùng có thể tham gia vào các cuộc hoán đổi này và NFT có thể đóng một vai trò quan trọng trong danh tính trực tuyến của người dùng.

Trong metaverse, người dùng có thể hiển thị nội dung họ đã mua, chẳng hạn như bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật NFT của họ và mỗi người dùng có một hình đại diện mà họ có thể mặc trong NFT của thiết bị đeo trong trò chơi. Trong tương lai, các vật phẩm từ các trò chơi và nền tảng khác, cũng như NFT của các vật phẩm trong thế giới thực, cũng có thể được hiển thị. Giả sử bạn mua một chiếc ô tô mới trong thế giới thực; bạn cũng có thể có một NFT trên ô tô của bạn có thể sử dụng được trong metaverse.

NFT của đất ảo được bán đấu giá và bán trong các cuộc hoán đổi. Điều này có nghĩa là người dùng sở hữu không gian trực tuyến mà họ sinh sống. Người dùng có thể xây dựng một ngôi nhà hoặc bảo tàng ảo trên mảnh đất đó. Trong tương lai, các doanh nghiệp có thể xây dựng các cửa hàng ảo để bán sản phẩm trực tuyến. Như trường hợp của các ví dụ hiện tại về hoán đổi, tất cả đất đai đều có thể giao dịch trên các thị trường NFT. Người dùng có thể giao dịch đất đai để kiếm lời hoặc thậm chí cho người khác thuê lại các mảnh đất.

NFT cũng có thể đóng một phần không thể thiếu trong các khía cạnh cộng đồng của metaverse. Họ có thể cấp cho người dùng quyền truy cập vào vô số hoạt động ảo trong metaverse, chẳng hạn như tụ tập trực tuyến, hợp đồng biểu diễn, triển lãm nghệ thuật, v.v.

Tối ưu hóa

Mặc dù NFT có rất nhiều tiềm năng, nhưng sự kém hiệu quả hiện tại tạo ra rào cản đối với việc áp dụng nhiều hơn. Tiền điện tử rất phức tạp, không hiệu quả và gây hại cho môi trường. Hơn nữa, giá xăng liên quan đến việc đúc NFT có nghĩa là phương tiện này không phải là một lựa chọn cho một số người sáng tạo.

Các ứng dụng và trang web tiền điện tử có thể trở nên thân thiện hơn với người dùng. Hiện tại, người dùng cần tự quản lý NFT của họ.

Tự lưu giữMột phương pháp nắm giữ tài sản kỹ thuật số theo đó chỉ chủ sở hữu mới có quyền truy cập vào chúng. Tự lưu ký có nghĩa là người dùng chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc quản lý tài sản của họ, thay vì dựa vào ngân hàng để bảo quản an toàn.

Quyền tự quản lý là điều cần thiết đối với bản chất phi tập trung của blockchain, nhưng ví tiền điện tử có thể thiếu các tính năng bảo mật phù hợp để khiến điều này khả thi để áp dụng hàng loạt. Nếu bạn mất mật khẩu ví, bạn cũng mất tài sản tiền điện tử của mình. Ví tiền điện tử cuối cùng sẽ hỗ trợ mã PIN, sinh trắc học, tính năng khôi phục tài khoản và giới thiệu – giúp việc quản lý tài sản kỹ thuật số dễ dàng hơn nhiều.

Các NFT sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn và tiết kiệm năng lượng hơn theo những cách khác. Ethereum đang làm việc trên Eth2 – một tập hợp các nâng cấp sẽ cách mạng hóa việc sản xuất Ethereum NFT. Trong số những thay đổi chính là chuyển sang phương pháp xác nhận đặt cược. Điều này cho phép các thành viên của cộng đồng, những người giúp vận hành Ethereum đặt cược ETH của riêng họ trong quá trình đào tiền, thay vì sử dụng sức mạnh tính toán. Điều này có thể làm giảm lượng khí thải carbon của Ethereum xuống 99,95%.

Bản cập nhật Eth2 cũng cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum. Blockchain sẽ có thể tạo điều kiện cho số lượng giao dịch cao hơn một cách nhanh chóng hơn. Điều này làm giảm nhu cầu trên mạng và phí gas liên quan đến việc đúc NFT. Với phí gas thấp hơn, nhiều nghệ sĩ và doanh nhân hơn có thể có xu hướng sử dụng NFT.

Câu hỏi thường gặp về NFT

NFT là gì?

NFT là Mã thông báo không thể thay đổi, mã thông báo tiền điện tử duy nhất và không thể thay đổi được lưu trữ trên blockchain để đại diện cho quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản vật lý. NFT có thể đại diện cho bất kỳ thứ gì, bao gồm hình ảnh, video và tệp âm thanh.

Điểm trong NFT là gì?

Những người ủng hộ tin rằng NFT cho phép người sáng tạo duy trì quyền sở hữu và khả năng sinh lời từ nội dung của họ đồng thời tạo ra giá trị bổ sung cho khách hàng. Ví dụ: NFT cho phép khách hàng bán lại nội dung họ mua. NFT nhằm mang lại khái niệm về sự khan hiếm và bằng chứng quyền sở hữu cho các mặt hàng kỹ thuật số và các ứng dụng khác nhau đang được phát triển sử dụng các thuộc tính này.Các nhà phê bình cho rằng NFT vô nghĩa vì chúng không bảo vệ được người sáng tạo khỏi bị đánh cắp nội dung và người mua khỏi những trò gian lận. Các NFT cũng không được chuyển giao quyền sở hữu hoặc bản quyền một cách hợp pháp và một số nhà phê bình không tin rằng nội dung kỹ thuật số có thể có sự khan hiếm và bằng chứng về quyền sở hữu.

Những ngành nào sử dụng NFT?

NFT chủ yếu được sử dụng để mã hóa các sáng tạo của nghệ sĩ và nội dung trò chơi điện tử. Trong tương lai, NFT có thể được áp dụng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản, bán vé sự kiện và hậu cần. Mọi người có thể hiển thị NFT của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội, khung ảnh kỹ thuật số và trong các metaverses.

NFT được lưu trữ ở đâu?

NFT được lưu trữ trên một sổ cái kỹ thuật số công khai được gọi là blockchain, đảm bảo an toàn cho các giao dịch bằng cách chứng minh tính xác thực của chúng. Hầu hết các NFT được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum.Hợp đồng thông minh NFT được lưu trữ trên chuỗi và đây là điều chứng minh quyền sở hữu tài sản. Bản thân tài sản cơ bản (tức là tệp video hoặc hình ảnh) thường được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu riêng biệt vì phí gas cao liên quan đến việc lưu trữ nội dung trên chuỗi. Trong tình huống này, các hợp đồng thông minh NFT chứa một siêu liên kết đến tài sản mà chúng đại diện.

NFTs sẽ gặp sự cố?

NFT mang lại những khái niệm mới cho Internet với một số khả năng trong tương lai. Mặc dù thị trường NFT có thể sẽ tăng và giảm với sự cường điệu xung quanh nó, nhưng không có khả năng NFT sẽ sụp đổ hoàn toàn sớm. Nếu NFT không phát huy hết tiềm năng của chúng hoặc được thay thế bằng thứ gì đó hiệu quả hơn, bong bóng NFT có thể vỡ.

NFT có tăng giá trị không?

Một số NFT tăng giá trị theo thời gian, trong khi những NFT khác giảm giá. Các bản phát hành NFT mới trực tiếp từ những người sáng tạo nổi tiếng như CryptoPunks hoặc Bored Ape Yacht Club có khả năng tăng giá trị trên thị trường thứ cấp.

NFT có phải là một khoản đầu tư tốt?

Một số NFT được bán với giá hàng chục triệu đô la và một số nhà sưu tập kiếm được số tiền lớn. Điều đó đang được nói, thị trường NFT không ổn định bởi vì nó là một công nghệ mới. NFTs là một mạo hiểm có rủi ro cao, phần thưởng cao trong đó thành công phụ thuộc vào sự phổ biến lâu dài của NFT và công nghệ rộng lớn hơn.

NFT có thể được sao chép hoặc chụp màn hình không?

Về mặt kỹ thuật, bạn không thể tạo bản sao của NFT vì mỗi mã thông báo là duy nhất và đại diện cho quyền sở hữu của một tài sản cơ bản. Các NFT được ghi trên một sổ cái công khai được gọi là blockchain, có nghĩa là dễ dàng xác thực một NFT là hàng thật.Nội dung cơ bản thường có thể được sao chép hoặc chụp màn hình vì nhiều nội dung này là hình ảnh hoặc tệp video. Nhiều kẻ lừa đảo đã sao chép các tác phẩm và bán lại chúng dưới dạng NFT. Điều này gây thiệt hại về mặt tài chính cho cả người mua và người sáng tạo.

NFT có thể được đăng ký bản quyền không?

NFT chứng minh tính xác thực của các mặt hàng thông qua mã hơn là luật. Tuy nhiên, bản quyền của một tác phẩm không thể được giao dịch thông qua các nền tảng NFT. Trong trường hợp nghệ thuật, âm nhạc, tác phẩm văn học và các sáng tạo khác, NFT là bản đại diện cho nội dung đó và người sáng tạo giữ bản quyền của họ theo cách tương tự như trong phần lớn các giao dịch thực.

NFT có thể bị đánh cắp không?

NFT có thể bị đánh cắp, mặc dù không có khả năng điều này xảy ra thông qua một blockchain.Tin tặc sẽ phải kiểm soát một số lượng lớn các máy tính trong cùng một sổ cái phân tán để đánh cắp tài sản tiền điện tử từ một chuỗi khối. Các khối cũng được bảo mật bằng mật mã mà về cơ bản là không thể bị hack.Tuy nhiên, tội phạm mạng có thể sử dụng các chiến thuật lừa đảo để thuyết phục người dùng chuyển NFT của họ. Tin tặc cũng có thể truy cập vào tài khoản người dùng trên các thị trường NFT để chuyển NFT sang tài khoản của chính họ (điều này đã xảy ra trên Nifty Gateway vào năm 2021). Nội dung cơ bản mà một NFT đại diện cụ thể có thể bị đánh cắp nếu nó được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu bị xâm phạm.

Ai tạo ra NFT?

Các nghệ sĩ kỹ thuật số, nhà phát triển phần mềm và nhà phát triển trò chơi tạo ra hầu hết các giọt NFT cao cấp. Gần đây hơn, các nhạc sĩ và những người nổi tiếng hạng A khác đã tạo ra NFT như một cách kiếm tiền từ nội dung của họ. Các công ty lớn, chẳng hạn như Nike và Twitter, cũng đã tham gia.

Bạn có thể bán NFT không?

NFT là một phần của thị trường tự do giống như các mặt hàng trong thế giới vật chất. Như vậy, bạn có thể mua và bán NFT trên thị trường thứ cấp.

NFT được định giá như thế nào?

NFT dựa trên khái niệm rằng một mặt hàng có giá trị bất cứ giá trị nào mà cộng đồng cho là nó có giá trị. Sự khan hiếm, phổ biến và tiện ích của NFT thường ảnh hưởng đến giá trị của nó.

Bán NFT tốn bao nhiêu tiền?

Bạn thường phải trả phí gas để đúc, chuyển nhượng, bán hoặc mua NFT. Hãy coi đây là một khoản phí dịch vụ để sử dụng chuỗi khối Ethereum. Phí gas tăng và giảm dựa trên lượng lưu lượng truy cập trên chuỗi khối Ethereum.

NFT được giao dịch ở đâu?

NFT có thể được mua và bán trên các thị trường NFT chuyên dụng như OpenSea, Rarible và SuperRare.

NFT được tạo ở đâu?

Bạn có thể đúc NFT trên một số nền tảng, bao gồm các trang web đúc NFT chuyên dụng như Mintable. Một số thị trường NFT cũng cho phép người dùng tạo NFT.

NFT có hại cho môi trường không?

NFT có hại cho môi trường vì chúng chủ yếu được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Ethereum hiện đang sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc tiêu tốn nhiều năng lượng để khai thác và bảo mật mạng. Do đó, việc tạo, bán, đấu thầu và mua NFT sử dụng năng lượng và đóng góp vào lượng khí thải carbon lớn của mạng.Ethereum cuối cùng sẽ cập nhật lên một hệ thống bằng chứng cổ phần hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, trong khi bằng chứng cổ phần sẽ sử dụng ít hơn 99,95% năng lượng, những thay đổi này có thể mất nhiều năm.Trong khi đó, các thợ mỏ – những người bảo mật chuỗi khối Ethereum – nên sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon của Ethereum. Người mua và người bán NFT cũng nên sử dụng các giải pháp Ethereum Lớp 2 để giảm số lượng giao dịch trên blockchain.

Lời kết

Chúng tôi đã đề cập đến vô số thông tin về NFT, bao gồm việc sử dụng chúng và quỹ đạo tương lai của công nghệ. Chúng tôi thậm chí đã chỉ cho bạn cách mua, bán và tạo NFT của riêng bạn. Câu hỏi đặt ra là bạn có nên tham gia không?

NFTs không phải là không có phần rủi ro của họ với sự biến động của thị trường hiện tại. Thêm vào đó, có những câu hỏi rõ ràng về tính pháp lý của công nghệ so với các giấy chứng nhận quyền sở hữu khác. Mặt khác, những người ủng hộ NFT trình bày một số ý tưởng hấp dẫn về tương lai và khả năng của công nghệ.

Việc bạn có nên đầu tư vào NFT hay không phụ thuộc vào niềm tin của bạn vào chúng và tình hình tài chính hiện tại của bạn. Bạn có cảm thấy NFT là một bong bóng đang chờ vỡ? Bạn có đủ khả năng để mất khoản đầu tư của mình không? Chỉ bạn mới có thể quyết định bạn tham gia vào khía cạnh nào của cuộc thảo luận đó.

Nguồn

5/5 - (10 bình chọn)