NFT CC0 là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

NFT CC0 là gì?

Khi các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) trở nên nổi tiếng trong vài năm qua, chúng được ca ngợi là giải pháp cho quyền sở hữu kỹ thuật số và sở hữu trí tuệ (IP). Tuy nhiên, một lớp NFT mới và những người sáng lập tin tưởng vào chúng đã xuất hiện trong các NFT CC0.

Các mã thông báo không thể xóa được CC0 dành cho người tạo NFT vì phần mềm nguồn mở dành cho các nhà phát triển. Tuy nhiên, quyền sở hữu kỹ thuật số và bảo vệ IP là nguyên tắc thiết kế đằng sau NFT khi chúng ra mắt lần đầu tiên. Một số dự án, bao gồm Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape và CryptoPunks, đã thu được lợi nhuận từ việc chủ sở hữu của các NFT này sở hữu IP cho nghệ thuật của họ.

Chủ sở hữu mã thông báo không khả dụng có thể tạo cơ hội doanh thu cho chính họ bằng cách cho phép người sáng tạo, doanh nghiệp và thương hiệu sử dụng tác phẩm nghệ thuật NFT của họ với một khoản phí. Những người sáng tạo khác, bộ sưu tập NFT và thậm chí cả các doanh nghiệp truyền thống có thể sử dụng hình ảnh mã thông báo không thể xóa được như một bài tập xây dựng thương hiệu nếu họ có sự cho phép của chủ sở hữu NFT.

Gần đây, một phong trào có tên là CC0 NFTs đã khiến thế giới mã thông báo không thể phát triển như vũ bão. Thuật ngữ CC0 NFTs được lấy cảm hứng từ mô hình cấp phép “Creative Commons Zero”. Theo mô hình này, người sáng tạo có thể từ bỏ quyền đối với tác phẩm nghệ thuật của họ, cho phép người khác sử dụng tác phẩm nghệ thuật một cách tự do để xây dựng thêm tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm hoặc thương hiệu trên đó.

Điều này giống với phong trào mã nguồn mở trong các hệ điều hành, vì Linux đã chọn mở hệ sinh thái của mình để sử dụng miễn phí. Tương tự như hệ điều hành Linux, có giá trị vốn hóa thị trường là 15,95 tỷ đô la và chiếm hơn 85% điện thoại thông minh, bộ sưu tập CC0 NFT mong đợi một lượng lớn các dự án, tác phẩm nghệ thuật và thương hiệu sử dụng tác phẩm nghệ thuật NFT của họ.

Sự gia tăng của các NFT CC0 diễn ra như thế nào?

Mặc dù một dự án quan trọng đã chọn CC0 vào năm 2021, nhiều dự án đã làm theo vào năm 2022, với mùa hè CC0 chứng kiến ​​nhiều dự án NFT lớn áp dụng lộ trình CC0.

Có lẽ dự án NFT quan trọng đầu tiên mở đầu cho mô hình cấp phép CC0 là dự án “Danh từ”. Họ đã nhanh chóng theo sau bởi nhiều dự án mã thông báo không khả dụng, bao gồm Moonbirds, Cryptoadz, Cryptoteddies và Loot, đã chọn đi theo lộ trình CC0. 

Điều này đã mang lại cho các bộ sưu tập NFT phái sinh tự do hơn trong việc lấy cảm hứng từ các bộ sưu tập CC0 này. NFT phái sinh thường là những thứ lấy cảm hứng thiết kế và nghệ thuật từ bộ sưu tập NFT gốc, thường làm tăng khả năng tiếp cận thương hiệu của bộ sưu tập mẹ. Với sự gia tăng của CC0, các công cụ phái sinh có nhiều tự do hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến các tác động thương mại đối với chủ sở hữu NFT và các nhóm dự án, những người đưa ra các quyết định chiến lược kinh doanh cơ bản cho cộng đồng mã thông báo nonfungible.

Những tác động đối với cộng đồng NFT là gì?

Phương pháp CC0 không phải là không có những thách thức của nó, đặc biệt là đối với chủ sở hữu NFT cá nhân muốn kiếm tiền từ quyền sở hữu của họ trên các mã thông báo không thể sử dụng được.

Các NFT không chấp nhận CC0 đã có chủ sở hữu NFT cấp phép sử dụng các mã thông báo không thể sử dụng được của họ cho các doanh nghiệp, thương hiệu và các sáng kiến ​​sáng tạo. Một số cộng đồng mã thông báo không nổi tiếng đã đi xuống lộ trình CC0 có các thành viên cộng đồng không hài lòng và giảm thương mại trong thời gian ngắn.

CC0 cho phép sử dụng rất cởi mở thương hiệu và nghệ thuật NFT bằng cách loại bỏ các điểm ma sát IP. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu NFT của các cộng đồng hàng đầu sở hữu mã thông báo không thể truy cập ảnh hồ sơ (PFP) của họ để kiếm tiền từ IP của NFT . Trong một số trường hợp, chủ sở hữu NFT đã mất cơ hội đáng kể trong các hợp đồng cấp phép khi nhóm dự án mã thông báo không khả dụng đã chọn đi xuống lộ trình CC0.

Cách tiếp cận này có những ưu và nhược điểm giống như cách tiếp cận nguồn mở đối với phần mềm. Có những tác động xấu trong ngắn hạn đối với các thành viên cộng đồng, những người muốn khai thác các quyền SHTT mà họ có qua NFT. Tuy nhiên, lợi ích lâu dài của việc xây dựng thương hiệu thông qua cách tiếp cận cởi mở cũng hấp dẫn không kém đối với nhiều người.

Ý nghĩa của nhóm dự án CC0 NFT là gì?

Vì thế giới Web3 đã phần lớn thúc đẩy tính minh bạch và cởi mở với mã, những người sáng tạo và nhóm NFT cũng đang lựa chọn nghệ thuật tương tự . Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước khởi đầu của cuộc hành trình và những người tạo và cộng đồng mã thông báo bất khả xâm phạm này phải nhận ra điều đó.

CC0 đôi khi có thể được mô tả như một kết luận hợp lý trong đó những người sáng tạo NFT chuyển giao quá trình xây dựng dựa trên sáng tạo của họ cho cộng đồng của họ và hơn thế nữa. Một số bộ sưu tập NFT đã có một số dự án phái sinh quảng bá văn hóa của NFT gần như là phần mở rộng thương hiệu. Tuy nhiên, việc tuyên bố một dự án là CC0 mới chỉ là bước khởi đầu.

Các nhóm dự án NFT và những người sáng tạo thực hiện lộ trình CC0 phải tích cực quảng bá việc sử dụng thương hiệu và kết hợp với những người sáng tạo và dự án khác để xây dựng phần mở rộng thương hiệu cho bộ sưu tập NFT của họ.

Không có dự án phần mềm nguồn mở nào có thể mở rộng quy mô mà không có cơ sở mã mạnh. Tương tự như vậy, các dự án CC0 NFT cần một cộng đồng người sáng tạo mạnh mẽ để truyền bá thông tin, lấy cảm hứng từ các bộ sưu tập mã thông báo không thể thay đổi ban đầu và biến chúng thành thương hiệu gia dụng. Điều này chỉ có thể thực hiện được thông qua nỗ lực xây dựng cộng đồng có ý thức của các nhóm dự án NFT.

Do đó, bằng cách đi xuống lộ trình CC0, những người sáng tạo NFT gần như đã giảm bớt gánh nặng cho các chủ sở hữu mã thông báo không khả dụng của mình để quảng bá thương hiệu. Thay vào đó, họ có trách nhiệm đáng kể hơn với chủ sở hữu NFT của họ đối với các tiện ích mở rộng thương hiệu, sản phẩm và nghệ thuật tích hợp cho các mã thông báo không thể sử dụng được của họ.

Ví dụ: nếu một dòng sản phẩm của Nike chọn sử dụng hình ảnh Moonbirds trên giày của họ, điều đó sẽ làm tăng nhận thức về Moonbirds trong đối tượng bán lẻ, do đó cải thiện khả năng tiếp cận thương hiệu. Tuy nhiên, các mối quan hệ đối tác thương hiệu cấp cao nhất này thường phải được rèn luyện bởi các nhóm dự án NFT.

Các khả năng trong tương lai với các NFT CC0 là gì?

Thế giới của NFTs đang trong giai đoạn sơ khai. Khi các nghệ sĩ và người sáng tạo khám phá các cách tạo và kiếm tiền từ nội dung của họ, các sản phẩm và nền tảng đang nổi lên để cung cấp các khuôn khổ cho người sáng tạo vận hành và xây dựng thương hiệu của họ cũng như kiếm tiền từ chúng.

Nó vẫn còn là những ngày đầu tiên của thế giới token nonfungible. Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​một mô hình kinh tế xuất hiện cho các nghệ sĩ và người sáng tạo. Với mỗi mô hình kinh doanh mới, cần có những chiến lược phân phối mới xuất hiện.

NFT đã chỉ ra cách kiếm tiền từ thương hiệu. Tuy nhiên, việc dựa vào một cộng đồng nhỏ để tạo ra khả năng phân phối cho thương hiệu là không thể mở rộng. Khi ngày càng có nhiều mô hình đồng sáng tạo và nhiều nền tảng để quảng bá tích cực trở thành xu hướng chủ đạo, thì CC0 NFTs sẽ có những tiếng chuông và tiếng còi cần thiết để mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của họ.

Một khối xây dựng cơ bản khác cho các mã thông báo không thể sử dụng được để mở rộng phạm vi tiếp cận của chúng là khả năng tương tác . Thế giới NFT vẫn còn chìm trong các chuỗi khối khác nhau . Ngay cả văn hóa của các bộ sưu tập Ethereum và Solana NFT cũng khác nhau một cách đáng chú ý. Cần phải có khả năng tương tác tốt hơn trên các chuỗi và các nền văn hóa mã thông báo không thể sử dụng được sẽ cần phải bất khả tri đối với cơ sở hạ tầng mà chúng được tạo ra.

Khi các lớp hợp tác cộng đồng và cơ sở hạ tầng này ngày càng phức tạp hơn, các mã thông báo không thể phân biệt được CC0 sẽ có các đường ray mà chúng cần để mở rộng thương hiệu của mình ra ngoài cộng đồng 10.000 người sở hữu NFT

⚠️ Disclaimer: Tất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Cryptotintuc không phải là đơn vị tư vấn tài chính và sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc đầu tư của bạn.TIN MỚI


Bản tin Crypto 19h ( 28/09/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với Bản tin Crypto 19h ( 28/09/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,05 tỷ USD -Đọc thêm tin tức tại Twitter:https://twitter.com/cryptotintuc-Các Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Nếu Bạn Quan...

Bản tin Crypto 19h ( 27/09/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với Bản tin Crypto 19h (27/09/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,05 tỷ USD Sự kiện có thể ảnh hưởng đến Bitcoin sắp tới: -Đọc thêm tin tức tại...

Bản tin Crypto 19h (26/09/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với Bản tin Crypto 19h (26/09/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,05 tỷ USD -Đọc thêm tin tức tại website:https://cryptotintuc.com/-Các Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Nếu Bạn Quan Tâm-Bybit [Giảm...

Bản tin Crypto 19h (25/09/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với Bản tin Crypto 19h (25/09/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,04 tỷ USD Các Sếp lướt qua cho em xin 1 tym , 1 comment, 1 Follow, nha...

Mã Citad của các ngân hàng

Mã citab để liên kế tài khoản ngân hàng với Stripe Tìm đúng ngân hàng và chi nhánh ngân hàng mà bạn liên kết...

Bản tin Crypto 19h ( 22/9/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với Bản tin Crypto 19h ( 22/9/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,06 tỷ USD Các Sếp lướt qua cho em xin 1 tym , 1 comment, 1 Follow,...

Bản tin Crypto 19h ( 21/9/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với Bản tin Crypto 19h (21/9/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,06 tỷ USD Các Sếp lướt qua cho em xin 1 tym, 1 comment, 1 Follow, tại Twitter...

Bản tin Crypto 19h (20/9/2023)

xem thêm: Bản tin Crypto 19h (19/9/2023) Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với bản tin Crypto 19h (20/9/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,07 tỷ USD Các Sếp lướt qua cho em xin 1...

Bản tin Crypto 19h (19/9/2023)

Xin chào tất cả quý vị và các bạn đến với bản tin Crypto 19h (19/9/2023) Tổng vốn hóa thị trường: 1,08 tỷ USD Hãy tự tìm hiểu và giữ Crypto của mình, Nhớ chốt lời, Trader nhớ đặt...

JPEX ngừng hoạt động tại trụ sở ở Dubai

JPEX, một nền tảng trao đổi và cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Dubai, đã ngừng hoạt động chỉ sau một đêm do cuộc khủng hoảng thanh khoản đột ngột vào ngày 17 tháng 9. Theo tuyên...

Cộng đồng crypto hoài nghi về tin đồn XRP của Blackrock

Nhiều người đề xuất tiền điện tử đã cảnh báo rằng mặc dù có mối liên hệ nhỏ giữa Blackrock và XRP , nhưng tin tức về việc nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới chuyển trọng tâm từ...

Thương hiệu Animoca đảm bảo 20 triệu USD cho Web3 Marvel và Mocaverse

Animoca Brands, một người chơi kỳ cựu trong lĩnh vực trò chơi và metaverse, đã huy động thành công 20 triệu đô la Mỹ (khoảng 31,3 triệu đô la Úc) để tài trợ cho dự án nổi tiếng Mocaverse...SpaceX bán Bitcoin trị giá 373 triệu đô la; Giá BTC giảm

Bitcoin tiếp tục gặp rắc rối khi tin SpaceX bán Bitcoin ngay sau đó tiền điện tử lớn nhất Bitcoin đã giảm xuống dưới 27.000 đô la, làm dấy lên lo ngại về sự sụt giảm hơn nữa. Cú đánh mới nhất xảy ra sau khi gã khổng lồ hàng không...

Phân tích giá bitcoin: Có nên mua BTC ở mức $28000 Dip?

Phân tích giá Bitcoin: Sự hợp nhất vào tuần trước của tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất là Bitcoin đã tạo ra tâm lý không chắc chắn trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, hành động giá đi ngang này diễn ra sau đợt sụt giảm...

Phân tích kỹ thuật Ethereum: ETH không thể đạt $2000

Phân tích kỹ thuật Ethereum: Đợt tăng giá của Ethereum đã chậm lại trong những tuần gần đây. Giá vẫn chưa vượt qua mức 2.000 đô la, điều này đang khiến nhiều người tham gia thị trường lo lắng. Nội dung bài viếtNFT CC0 là gì?Sự gia tăng của các...

Phân tích giá Shiba: Mô hình tăng giá hình thành cho mức tăng 17%

Phân tích giá Shiba Inu: Một mô hình tam giác tăng dần hiện đang mang xu hướng tăng ngắn hạn đối với giá Shiba Inu. Mô hình tiếp tục tăng giá được hình thành bằng cách sử dụng đường xu hướng hỗ trợ và đường kháng cự nằm ngang. Các mức thấp mới...

Phân tích kỹ thuật BNB: Mô hình giảm giá gây ra nỗi sợ hãi giảm 20%

Phân tích kỹ thuật BNB: Sau đợt Bán tháo đầu tháng 6, giá Binance coin (BNB) đã chứng kiến ​​một đợt phục hồi nhẹ trong khung thời gian hàng ngày. Trong hơn một tháng, giá BNB đã tăng lên với các mức cao và thấp tạo một kênh giá song song. Tuy nhiên,...

Phân tích giá Cardano: $0,3 giữ vững khi thị trường biến động không?

Xem thêm: Phân tích kỹ thuật Ethereum: ETH kiểm tra lại $1800 Phân tích giá Cardano: Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử tăng vọt gần đây, giá Cardano đã tạo ra một bước đột phá lớn từ mức kháng cự hàng tuần là 0,3 đô la. Đợt phục...

Phân tích kỹ thuật Ethereum: ETH kiểm tra lại $1800

Xem thêm: Phân tích kỹ thuật Bitcoin: BTC đang giằng co mức $30K Phân tích kỹ thuật Ethereum: Trong gần một tháng, giá Ethereum đã cho thấy sự phục hồi thầm lặng dưới ảnh hưởng của mô hình kênh mở rộng. Bất chấp sự biến động gần đây trên thị...

Phân tích giá Ethereum: ETH vượt quá $2140?

Phân tích giá Ethereum: Thị trường tiền điện tử đang quay trở lại đà phục hồi khi đồng tiền điện tử lớn thứ 4 – XRP chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc sau khi giành chiến thắng một phần trong cuộc chiến pháp lý chống lại SEC của Hoa Kỳ. Do...

Phân tích kỹ thuật Bitcoin: BTC đang giằng co mức $30K

Phân tích kỹ thuật Bitcoin: Sau đợt tăng giá gần đây của Bitcoin và đột phá thành công trên mức kháng cự đáng kể $30K, thị trường hiện đang trải qua giai đoạn hợp nhất. Tuy nhiên, các tín hiệu đáng chú ý đang xuất hiện trong giai đoạn này. Nội...

Phân tích giá Solana: Giá SOL có vượt qua $27 trong chu kỳ phục hồi không?

Phân tích giá Solana: Trong bảy tháng qua, giá Solana đã đi theo một xu hướng đi ngang, trong đó SOL đang trong tình trạng giữa hai đường xu hướng hội tụ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự và hỗ trợ chính. Trong biểu đồ khung thời gian hàng ngày, cấu...

Phân tích kỹ thuật Cardano: ADA có thể bị từ chối ở mức cao $0,42

Phân tích kỹ thuật Cardano (ADA) dự kiến ​​​​sẽ bị từ chối mặc dù giá tăng ở mức cao 0,42 đô la. Nội dung bài viếtNFT CC0 là gì?Sự gia tăng của các NFT CC0 diễn ra như thế nào?Những tác động đối với cộng đồng NFT là gì?Ý nghĩa...

Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 5 tháng 4

Phân tích kỹ thuật Bitcoin chi thấy rằng BTC đã đi vào bế tắc, với giá trị của nó giảm từ mức cao nhất trong 9 tháng là 29.180 đô la xuống còn 26.900 đô la trong tuần qua. Hiện tại, giá đang nằm trong một khu vực quan trọng và...


5/5 - (1 bình chọn)