NFT CC0 là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Theo dõi chúng tôi tại Google News

NFT CC0 là gì?

Khi các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) trở nên nổi tiếng trong vài năm qua, chúng được ca ngợi là giải pháp cho quyền sở hữu kỹ thuật số và sở hữu trí tuệ (IP). Tuy nhiên, một lớp NFT mới và những người sáng lập tin tưởng vào chúng đã xuất hiện trong các NFT CC0.

Các mã thông báo không thể xóa được CC0 dành cho người tạo NFT vì phần mềm nguồn mở dành cho các nhà phát triển. Tuy nhiên, quyền sở hữu kỹ thuật số và bảo vệ IP là nguyên tắc thiết kế đằng sau NFT khi chúng ra mắt lần đầu tiên. Một số dự án, bao gồm Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape và CryptoPunks, đã thu được lợi nhuận từ việc chủ sở hữu của các NFT này sở hữu IP cho nghệ thuật của họ.

Chủ sở hữu mã thông báo không khả dụng có thể tạo cơ hội doanh thu cho chính họ bằng cách cho phép người sáng tạo, doanh nghiệp và thương hiệu sử dụng tác phẩm nghệ thuật NFT của họ với một khoản phí. Những người sáng tạo khác, bộ sưu tập NFT và thậm chí cả các doanh nghiệp truyền thống có thể sử dụng hình ảnh mã thông báo không thể xóa được như một bài tập xây dựng thương hiệu nếu họ có sự cho phép của chủ sở hữu NFT.

Gần đây, một phong trào có tên là CC0 NFTs đã khiến thế giới mã thông báo không thể phát triển như vũ bão. Thuật ngữ CC0 NFTs được lấy cảm hứng từ mô hình cấp phép “Creative Commons Zero”. Theo mô hình này, người sáng tạo có thể từ bỏ quyền đối với tác phẩm nghệ thuật của họ, cho phép người khác sử dụng tác phẩm nghệ thuật một cách tự do để xây dựng thêm tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm hoặc thương hiệu trên đó.

Điều này giống với phong trào mã nguồn mở trong các hệ điều hành, vì Linux đã chọn mở hệ sinh thái của mình để sử dụng miễn phí. Tương tự như hệ điều hành Linux, có giá trị vốn hóa thị trường là 15,95 tỷ đô la và chiếm hơn 85% điện thoại thông minh, bộ sưu tập CC0 NFT mong đợi một lượng lớn các dự án, tác phẩm nghệ thuật và thương hiệu sử dụng tác phẩm nghệ thuật NFT của họ.

Sự gia tăng của các NFT CC0 diễn ra như thế nào?

Mặc dù một dự án quan trọng đã chọn CC0 vào năm 2021, nhiều dự án đã làm theo vào năm 2022, với mùa hè CC0 chứng kiến ​​nhiều dự án NFT lớn áp dụng lộ trình CC0.

Có lẽ dự án NFT quan trọng đầu tiên mở đầu cho mô hình cấp phép CC0 là dự án “Danh từ”. Họ đã nhanh chóng theo sau bởi nhiều dự án mã thông báo không khả dụng, bao gồm Moonbirds, Cryptoadz, Cryptoteddies và Loot, đã chọn đi theo lộ trình CC0. 

Điều này đã mang lại cho các bộ sưu tập NFT phái sinh tự do hơn trong việc lấy cảm hứng từ các bộ sưu tập CC0 này. NFT phái sinh thường là những thứ lấy cảm hứng thiết kế và nghệ thuật từ bộ sưu tập NFT gốc, thường làm tăng khả năng tiếp cận thương hiệu của bộ sưu tập mẹ. Với sự gia tăng của CC0, các công cụ phái sinh có nhiều tự do hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến các tác động thương mại đối với chủ sở hữu NFT và các nhóm dự án, những người đưa ra các quyết định chiến lược kinh doanh cơ bản cho cộng đồng mã thông báo nonfungible.

Những tác động đối với cộng đồng NFT là gì?

Phương pháp CC0 không phải là không có những thách thức của nó, đặc biệt là đối với chủ sở hữu NFT cá nhân muốn kiếm tiền từ quyền sở hữu của họ trên các mã thông báo không thể sử dụng được.

Các NFT không chấp nhận CC0 đã có chủ sở hữu NFT cấp phép sử dụng các mã thông báo không thể sử dụng được của họ cho các doanh nghiệp, thương hiệu và các sáng kiến ​​sáng tạo. Một số cộng đồng mã thông báo không nổi tiếng đã đi xuống lộ trình CC0 có các thành viên cộng đồng không hài lòng và giảm thương mại trong thời gian ngắn.

CC0 cho phép sử dụng rất cởi mở thương hiệu và nghệ thuật NFT bằng cách loại bỏ các điểm ma sát IP. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu NFT của các cộng đồng hàng đầu sở hữu mã thông báo không thể truy cập ảnh hồ sơ (PFP) của họ để kiếm tiền từ IP của NFT . Trong một số trường hợp, chủ sở hữu NFT đã mất cơ hội đáng kể trong các hợp đồng cấp phép khi nhóm dự án mã thông báo không khả dụng đã chọn đi xuống lộ trình CC0.

Cách tiếp cận này có những ưu và nhược điểm giống như cách tiếp cận nguồn mở đối với phần mềm. Có những tác động xấu trong ngắn hạn đối với các thành viên cộng đồng, những người muốn khai thác các quyền SHTT mà họ có qua NFT. Tuy nhiên, lợi ích lâu dài của việc xây dựng thương hiệu thông qua cách tiếp cận cởi mở cũng hấp dẫn không kém đối với nhiều người.

Ý nghĩa của nhóm dự án CC0 NFT là gì?

Vì thế giới Web3 đã phần lớn thúc đẩy tính minh bạch và cởi mở với mã, những người sáng tạo và nhóm NFT cũng đang lựa chọn nghệ thuật tương tự . Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước khởi đầu của cuộc hành trình và những người tạo và cộng đồng mã thông báo bất khả xâm phạm này phải nhận ra điều đó.

CC0 đôi khi có thể được mô tả như một kết luận hợp lý trong đó những người sáng tạo NFT chuyển giao quá trình xây dựng dựa trên sáng tạo của họ cho cộng đồng của họ và hơn thế nữa. Một số bộ sưu tập NFT đã có một số dự án phái sinh quảng bá văn hóa của NFT gần như là phần mở rộng thương hiệu. Tuy nhiên, việc tuyên bố một dự án là CC0 mới chỉ là bước khởi đầu.

Các nhóm dự án NFT và những người sáng tạo thực hiện lộ trình CC0 phải tích cực quảng bá việc sử dụng thương hiệu và kết hợp với những người sáng tạo và dự án khác để xây dựng phần mở rộng thương hiệu cho bộ sưu tập NFT của họ.

Không có dự án phần mềm nguồn mở nào có thể mở rộng quy mô mà không có cơ sở mã mạnh. Tương tự như vậy, các dự án CC0 NFT cần một cộng đồng người sáng tạo mạnh mẽ để truyền bá thông tin, lấy cảm hứng từ các bộ sưu tập mã thông báo không thể thay đổi ban đầu và biến chúng thành thương hiệu gia dụng. Điều này chỉ có thể thực hiện được thông qua nỗ lực xây dựng cộng đồng có ý thức của các nhóm dự án NFT.

Do đó, bằng cách đi xuống lộ trình CC0, những người sáng tạo NFT gần như đã giảm bớt gánh nặng cho các chủ sở hữu mã thông báo không khả dụng của mình để quảng bá thương hiệu. Thay vào đó, họ có trách nhiệm đáng kể hơn với chủ sở hữu NFT của họ đối với các tiện ích mở rộng thương hiệu, sản phẩm và nghệ thuật tích hợp cho các mã thông báo không thể sử dụng được của họ.

Ví dụ: nếu một dòng sản phẩm của Nike chọn sử dụng hình ảnh Moonbirds trên giày của họ, điều đó sẽ làm tăng nhận thức về Moonbirds trong đối tượng bán lẻ, do đó cải thiện khả năng tiếp cận thương hiệu. Tuy nhiên, các mối quan hệ đối tác thương hiệu cấp cao nhất này thường phải được rèn luyện bởi các nhóm dự án NFT.

Các khả năng trong tương lai với các NFT CC0 là gì?

Thế giới của NFTs đang trong giai đoạn sơ khai. Khi các nghệ sĩ và người sáng tạo khám phá các cách tạo và kiếm tiền từ nội dung của họ, các sản phẩm và nền tảng đang nổi lên để cung cấp các khuôn khổ cho người sáng tạo vận hành và xây dựng thương hiệu của họ cũng như kiếm tiền từ chúng.

Nó vẫn còn là những ngày đầu tiên của thế giới token nonfungible. Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​một mô hình kinh tế xuất hiện cho các nghệ sĩ và người sáng tạo. Với mỗi mô hình kinh doanh mới, cần có những chiến lược phân phối mới xuất hiện.

NFT đã chỉ ra cách kiếm tiền từ thương hiệu. Tuy nhiên, việc dựa vào một cộng đồng nhỏ để tạo ra khả năng phân phối cho thương hiệu là không thể mở rộng. Khi ngày càng có nhiều mô hình đồng sáng tạo và nhiều nền tảng để quảng bá tích cực trở thành xu hướng chủ đạo, thì CC0 NFTs sẽ có những tiếng chuông và tiếng còi cần thiết để mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của họ.

Một khối xây dựng cơ bản khác cho các mã thông báo không thể sử dụng được để mở rộng phạm vi tiếp cận của chúng là khả năng tương tác . Thế giới NFT vẫn còn chìm trong các chuỗi khối khác nhau . Ngay cả văn hóa của các bộ sưu tập Ethereum và Solana NFT cũng khác nhau một cách đáng chú ý. Cần phải có khả năng tương tác tốt hơn trên các chuỗi và các nền văn hóa mã thông báo không thể sử dụng được sẽ cần phải bất khả tri đối với cơ sở hạ tầng mà chúng được tạo ra.

Khi các lớp hợp tác cộng đồng và cơ sở hạ tầng này ngày càng phức tạp hơn, các mã thông báo không thể phân biệt được CC0 sẽ có các đường ray mà chúng cần để mở rộng thương hiệu của mình ra ngoài cộng đồng 10.000 người sở hữu NFT

Theo dõi chúng tôi tại Google News

5/5 - (1 bình chọn)
dang-ky-binance-cryptotintuc