Cardano so với Bitcoin, Mạng tiền điện tử nào là mạng phi tập trung hơn?

Vào tháng 2 năm 2020, người đồng sáng lập Cardano và Giám đốc điều hành IOHK, Charles Hoskinson đã đưa ra một tuyên bố táo bạo. Ông tuyên bố rằng Cardano (ADA) một ngày nào đó sẽ trở thành tiền điện tử phi tập trung nhất trên thế giới. Hoskinson tin rằng việc nâng cấp mạng Cardano có thể làm cho nó phi tập trung hơn từ 50 đến 100 lần so với Bitcoin (BTC).

Những khẳng định của Hoskinson không có gì đáng ngạc nhiên; Cardano đã là một chủ đề nóng trong một thời gian. Các nhà phân tích coi đây là một trong số ít tài sản kỹ thuật số có khả năng thách thức sự thống trị của Bitcoin trong không gian tiền điện tử. Sự phân quyền lớn hơn có làm cho Cardano trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng tiền điện tử không? Và liệu nó có làm tăng giá trị và ảnh hưởng của ADA trong thị trường tiền điện tử không?

Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta hãy so sánh giữa Cardano và Bitcoin về mức độ phân quyền của chúng. Nhưng trước tiên chúng ta cần hiểu sự phân quyền và lý do tại sao nó lại cần thiết trong tiền điện tử.

Phân quyền là gì?

Nói một cách đơn giản, phân quyền có nghĩa là chuyển quyền kiểm soát và ra quyết định từ một thực thể trung tâm sang một mạng phân tán. Phi tập trung mang lại tính toàn diện, minh bạch, bảo mật và kiểm soát thông tin hoặc tài sản tốt hơn. Nó cũng cung cấp một môi trường không tin cậy, cải thiện khả năng đối chiếu dữ liệu, giảm điểm yếu trong hệ thống và tối ưu hóa việc phân phối tài nguyên. Tóm lại, một mạng lưới tiền điện tử càng phi tập trung thì càng tốt.

Cardano có phi tập trung hơn Bitcoin không?

Nhiều nhà quan sát trong ngành đã lặp lại khẳng định của Charles Hoskinson rằng Cardano sẽ phi tập trung hơn BTC. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét Cardano và Bitcoin để hiểu tại sao họ tin rằng điều này là như vậy:

Sản xuất khối hoàn toàn phi tập trung

Liên quan đến việc sản xuất khối, Cardano và Bitcoin rất khác nhau. Chuỗi khối Bitcoin chủ yếu được kiểm soát bởi mười nhóm khai thác BTC lớn nhất. Các nhóm khai thác này chiếm khoảng 85% tổng sản lượng khối trên mạng.

Trái ngược với Bitcoin, Cardano không được kiểm soát bởi một số ít nhóm. Thay vào đó, toàn bộ cộng đồng của mạng, bao gồm 2.200 nhà khai thác nhóm cổ phần, chịu trách nhiệm độc quyền về 100% tất cả sản xuất khối.

Việc lan rộng sản xuất khối trên một số lượng lớn người hoặc nhóm làm tăng tính bảo mật của blockchain hoặc tiền điện tử vì nó làm giảm khả năng bị tấn công 51% vào mạng.

Điểm bão hòa cổ phần

Phi tập trung trên Cardano được tăng cường hơn nữa bởi một cơ chế được gọi là điểm bão hòa của nhóm cổ phần. Trên mạng Cardano, mỗi nhóm cổ phần chỉ được phép có một kích thước cụ thể. Sau khi đạt đến giới hạn kích thước đó, phần thưởng đặt cược sẽ trở nên cố định, làm cho các nhóm ít sinh lợi hơn. Đây là điểm bão hòa của nhóm cổ phần.

Để phân quyền thực sự hiệu quả, số lượng các nhóm cổ phần hoặc nhóm khai thác phải càng nhiều càng tốt. Điểm bão hòa cho các nhóm cổ phần có nghĩa là đảm bảo rằng các giao dịch trên mạng Cardano không bị kiểm soát bởi một số lượng nhỏ các nhóm cổ phần lớn mà là bởi một số lượng lớn các nhóm nhỏ hơn.

Quản trị

Trong khi một số hệ thống blockchain đã tích hợp các quy trình quản trị chính thức, bao gồm bỏ phiếu cho các đề xuất hoặc bầu các nhà lãnh đạo, bitcoin không có gì giống như vậy. Bitcoin không dựa vào các cơ chế trên chuỗi để xử lý các vấn đề quản trị. Thay vào đó, nó sử dụng các động lực và tương tác ngoài chuỗi của người dùng, đặc biệt là một nhóm nhỏ các nhà phát triển và thợ đào.

Mặt khác, Cardano đang làm việc trên một quỹ trị giá 80 triệu đô la có tên là Project Catalyst , đây là một nỗ lực nhằm làm cho cộng đồng của mình tham gia nhiều hơn vào việc quản lý mạng. Dự án Catalyst được tài trợ hoàn toàn bởi cộng đồng Cardano và nhằm mục đích biến các ý tưởng và đề xuất của họ thành các dự án sáng tạo và có tác động trong thế giới thực.

Khung thời gian phân cấp

Một điểm khác khiến Cardano cuối cùng trở nên phi tập trung hơn Bitcoin là các lộ trình, hoặc thiếu nó, làm nổi bật các kế hoạch của mạng lưới. Lộ trình Cardano chia tương lai của mạng thành nhiều giai đoạn hoặc kỷ nguyên quan trọng, với phân cấp và quyền truy cập là trọng tâm của mỗi giai đoạn.

Ví dụ: người dùng Cardano trong thời đại Goguen sẽ có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) và tạo các hợp đồng thông minh đầy đủ chức năng, ngay cả khi họ không có nền tảng kỹ thuật. Kỷ nguyên Basho được kỳ vọng sẽ cải thiện khả năng mở rộng và khả năng tương tác của mạng Cardano.

Cuối cùng, kỷ nguyên Voltaire sẽ giới thiệu một hệ thống bỏ phiếu nơi người dùng Cardano sẽ có thể tận dụng cổ phần của họ và bỏ phiếu để định hình tương lai của mạng lưới. Ngoài ra, một hệ thống ngân quỹ sẽ được thiết lập trong đó một phần nhỏ của tất cả các khoản phí giao dịch sẽ được gộp lại để thanh toán cho những thay đổi mà cộng đồng bỏ phiếu.

Mặt khác, Bitcoin vẫn chưa chia sẻ kế hoạch chi tiết như vậy cho tương lai của nó. Nâng cấp trên mạng được thực hiện trên cơ sở cần thiết. Điều này ngụ ý rằng, trừ khi có cảm giác rằng mạng có thể cần phân quyền nhiều hơn một chút, thì hầu như nó sẽ giữ nguyên.

Sự kết luận

So sánh giữa Cardano và Bitcoin cho thấy rằng cả hai mạng tiền điện tử đều có những điểm phân cấp mạnh mẽ. Nhưng Cardano đã có lợi thế hơn Bitcoin vì nó hoạt động tốt hơn trên một số biện pháp phân quyền.

Và nhìn vào kế hoạch của họ, Cardano có một lộ trình rõ ràng hơn nhiều cho việc phân quyền. Bởi vì điều này, nó rất có thể trở thành phân cấp hơn của hai blockchain trong tương lai.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Theo dõi chúng tôi tại Google News: Google News

Theo dõi chúng tôi tại Twitter: https://twitter.com/cryptotintuc

Tham gia Telegram của Cryptotintuc để theo dõi tin tức: https://t.me/cryptotintuc

DisclaimerTất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Cryptotintuc không phải là đơn vị tư vấn tài chính và sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc đầu tư của bạn.

Cryptotintuc

Đánh giá