Blockchain Sharding là gì? Làm thế nào nó hoạt động

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Blockchain Sharding – Một trong những rào cản chính đối với việc áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain trong các lĩnh vực khác nhau là thiếu khả năng mở rộng của nó. Sharding có thể hỗ trợ các blockchain trở nên hiệu quả hơn và có thể mở rộng, điều này sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của chúng so với các hệ thống tập trung hiện có.

Sharding là gì?

Các blockchains công khai, không được phép là các sổ cái phân tán phi tập trung, an toàn có thể lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nào. Vì không có cơ quan trung tâm trong mạng, tất cả dữ liệu phải được xử lý bởi từng nút riêng lẻ và dữ liệu mới chỉ được thêm vào sổ cái sau khi có sự đồng thuận giữa các nút. Bằng cách này, mạng đảm bảo rằng dữ liệu được lưu chính xác và không thể bị giả mạo bởi một hoặc nhiều nút xấu.

Bản chất phi tập trung của công nghệ chuỗi khối cho thấy chất lượng hấp dẫn của nó — khả năng chống chịu với các sửa đổi dữ liệu độc hại — nhưng nó cũng dẫn đến một trong những rào cản chính đối với việc áp dụng rộng rãi hơn — đó là thiếu quy mô.

Độ trễ hoặc độ chậm của hệ thống tăng lên đáng kể khi nhiều nút được thêm vào và khối lượng dữ liệu trong sổ cái tăng lên. Hãy xem xét một hệ thống thanh toán phân tán. Cần có thời gian để cập nhật dữ liệu trên tất cả các nút mạng bất cứ khi nào cần xử lý giao dịch mới. Ở đây, các mạng tập trung mang lại một lợi ích rõ ràng. Một ví dụ như vậy là hệ thống thanh toán Visa, nói rằng nó có thể xử lý hơn 65.000 giao dịch mỗi giây.

Một cách tiếp cận đối với vấn đề khả năng mở rộng của blockchain là sharding. Nó biểu thị sự phân chia cơ sở dữ liệu thành cái gọi là “ phân đoạn” , trong đó mỗi phân đoạn chỉ phụ trách xử lý một phần dữ liệu của mạng.

Làm thế nào nó hoạt động?

Sharding liên quan đến việc “cắt” cơ sở dữ liệu thành các phần nhỏ hơn bằng cách nhóm các nút mạng thành các nhóm này và phân phối dữ liệu chứa trong mạng giữa chúng (các mảnh). Để các phân đoạn có thể được nhận dạng với nhau, mỗi phân đoạn lưu trữ dữ liệu với các thuộc tính cụ thể.

Chia cơ sở dữ liệu theo chiều ngang, hoặc thành các hàng, là một phương pháp làm sắc nét. Theo cách này, các hàng tạo nên các phân đoạn có thể chứa các loại dữ liệu cụ thể. Ví dụ: các mảnh có thể được chia theo các loại tài sản kỹ thuật số hoặc hợp đồng thông minh mà chúng hỗ trợ.

Phương pháp thay thế của sharding liên quan đến việc thiết lập các nút mạng theo cách mà mạng chuyển tiếp trung tâm đóng vai trò như một ống dẫn giao tiếp với tất cả các “mạng bên” hoặc các phân đoạn khác. Theo cách này, các phân đoạn có thể lưu trữ và xử lý bất kỳ loại thông tin nào cần thiết cho nhiệm vụ của chúng và thông tin này có thể được cung cấp cho các phân đoạn khác qua một rơ le khi cần thiết.

Để bất kỳ người dùng nào của mạng có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu có trong blockchain , các phân đoạn phải bằng cách nào đó có thể kết nối với nhau.

Những lợi ích là gì?

Khả năng mở rộng được cải thiện là lợi thế chính của sharding vì nó liên quan đến công nghệ blockchain . Sharding cho phép một blockchain liên kết nhiều nút hơn và lưu trữ nhiều dữ liệu hơn mà không làm chậm đáng kể tốc độ giao dịch. Điều này có thể thúc đẩy việc áp dụng công nghệ blockchain trên nhiều ngành khác nhau, đặc biệt là ngành tài chính. Các doanh nghiệp Fintech sử dụng công nghệ blockchain có thể cạnh tranh với các hệ thống thanh toán tập trung bằng cách cung cấp các giao dịch nhanh hơn.

Sự tham gia vào mạng nhiều hơn và khả năng truy cập của người dùng được cải thiện là những lợi thế khác của sharding. Trong Ethereum, sharding được dự đoán là sẽ giảm bớt các yêu cầu phần cứng để chạy máy khách , giúp bạn có thể thực hiện việc đó trên điện thoại thông minh hoặc máy tính cá nhân. Nhiều người sẽ có thể tham gia mạng theo cách này.

Việc mài có thể làm tăng một số nguy cơ bên cạnh những lợi ích có thể có của nó. Việc tiếp quản một phân đoạn hoặc sự cấu kết giữa các phân đoạn là một trong những vấn đề bảo mật. Do đó, thông tin có thể bị mất một phần hoặc toàn bộ hoặc một phân đoạn độc hại có thể đưa dữ liệu bị hỏng vào mạng. Bằng cách phân bổ ngẫu nhiên các nút thành các phân đoạn và chỉ định lại chúng trong các khoảng thời gian ngẫu nhiên, Ethereum 2 giải quyết vấn đề bảo mật này.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Theo dõi chúng tôi tại Google News: Google News

Theo dõi chúng tôi tại Twitter: https://twitter.com/cryptotintuc

Tham gia Telegram của Cryptotintuc để theo dõi tin tức: https://t.me/cryptotintuc

DisclaimerTất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Cryptotintuc không phải là đơn vị tư vấn tài chính và sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc đầu tư của bạn.

Cryptotintuc

Đánh giá
dang-ky-binance-cryptotintuc