6 chỉ số chính để đo lường hiệu suất mạng lưới Blockchain mà bạn cần biết

Theo dõi chúng tôi tại Google News

6 chỉ số chính để đo lường hiệu suất mạng lưới Blockchain

Để biết được hiệu suất của blockchain chúng ta cần phải làm gì. Hãy cùng nhau tìm hiểu 6 chỉ số chính để đo lường hiệu suất mạng lưới Blockchain dưới đây.

Giao dịch mỗi giây

Bất kỳ ai quen thuộc với lĩnh vực blockchain sẽ coi Giao dịch trên giây (TPS) là một trong những số liệu quan trọng nhất. Nó chỉ đơn giản là đề cập đến số lượng giao dịch có thể được thực hiện trong một giây. TPS được sử dụng để xác định khả năng xử lý dữ liệu và nhu cầu về khả năng mở rộng của blockchain. Tại đây, để rõ ràng hơn và có kết quả tốt hơn, số lượng giao dịch được gửi đến blockchain và những giao dịch đã được ghi lại trong sổ cái được tính riêng biệt.

Cũng nên nhớ rằng có nhiều yếu tố khác cần tính đến, do đó, một blockchain có TPS cao không tự động làm cho nó tốt hơn các tùy chọn khác. Ví dụ: Bitcoin, một trong những blockchain được tìm kiếm nhiều nhất, có TPS thấp, ở đâu đó trong khoảng 5–10, nhưng hàng nghìn nút trên khắp thế giới vào bất kỳ thời điểm nào.

Độ trễ giao dịch

Khoảng thời gian giữa một giao dịch cụ thể được gửi đến khi được chấp nhận hoặc bị từ chối được gọi là độ trễ giao dịch. Sau khi giao dịch được ủy quyền, kết quả của nó sẽ hiển thị ngay lập tức trên mạng và có thể sử dụng được.

Thông số này, so sánh các blockchains theo tốc độ chúng có thể phản ánh các giao dịch, rất quan trọng về mọi mặt.

Thông lượng giao dịch

Khoảng thời gian cần thiết để thêm các bản ghi hợp lệ vào các khối được gọi là thông lượng giao dịch. Chỉ khi một bản ghi đã được chấp nhận thì việc tính toán thời gian đã trôi qua mới được bắt đầu; hồ sơ đã bị từ chối không được tính đến.

Chỉ cần chia tổng số bản ghi được thêm vào các khối cho toàn bộ lượng thời gian tính bằng giây để xác định Thông lượng giao dịch.

Hiệu suất năng lượng

Hiệu quả năng lượng, mặc dù không trực tiếp là một thước đo hiệu suất mạng, nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu và thỏa thuận toàn cầu ngày càng tăng về tiết kiệm năng lượng. Năng lượng là cần thiết để một blockchain hoạt động, về cơ bản là để xác thực, xử lý và lưu trữ các giao dịch. Kỹ thuật đồng thuận được sử dụng ở đây có tác động đáng kể đến lượng năng lượng được sử dụng.

Trong khi phần lớn các mạng quan trọng sử dụng mô hình Proof of Work (PoW) tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, một số blockchain gần đây hơn phụ thuộc vào các mô hình Proof of Stake (PoS) hoặc Proof of Authority (PoA) phức tạp và tiết kiệm năng lượng hơn. Vì vậy, hãy cẩn thận xem xét quy trình đồng thuận được sử dụng trước khi chọn một blockchain vào lần tiếp theo bạn xây dựng một dự án.

Số lượng trình xác thực

Các giao dịch được xác minh bởi người xác nhận, những người được trả tiền cho công việc của họ. Để duy trì tính toàn vẹn của blockchain, những người xác nhận này thường dành một máy tính cho nó. Một giao dịch được ghi lại trên sổ cái của blockchain khi nó đã được xác nhận.

Trình xác thực bao gồm mọi giao dịch được bắt đầu trong một khối để xác minh. Khối không còn có thể được sửa đổi sau khi nó đã hoàn thành và được đặt trên blockchain. Trình xác thực thực hiện tất cả công việc này. Do đó, mạng hoạt động tốt hơn khi có nhiều trình xác thực hơn.

Thời gian chặn

Thời gian khối là khoảng thời gian người xác thực hoặc thợ đào cần xác thực các giao dịch được bao gồm trong một khối trước khi chuyển sang giao dịch tiếp theo. Thời gian khối được tính bằng toàn bộ lượng thời gian đã trôi qua giữa các hoạt động này. Ngoài ra, các thợ đào và người xác nhận được thanh toán bằng tiền điện tử như một phần thưởng cho những nỗ lực của họ.

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Cryptotintuc

Nguồn: bitcoinist

Đánh giá
dang-ky-binance-cryptotintuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *