Sự suy thoái thị trường gần đây sẽ đi xuống là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử tiền điện tử. Bằng cách tiết lộ những rủi ro hệ thống đang nổi lên bên trong hệ thống cho vay tiền điện tử, sự suy thoái đã đặt ra câu hỏi về tuổi thọ và tính hợp pháp của tiền điện tử. Các vị trí được thừa hưởng của các bên cho vay tập trung như C Network và Voyager đã bị lộ ra khi các điều kiện thị trường thay đổi, dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của họ. Cuộc khủng hoảng tín dụng và thanh khoản đang diễn ra làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của tài chính tập trung và hứa hẹn của tài chính phi tập trung (DeFi) sẽ hoàn thành lỗ hổng này. Điều này đặt ra câu hỏi liệu hai mô hình đối lập này có thể cùng tồn tại trong tiền điện tử hay không.

DeFi đã chứng tỏ mình là một giải pháp thay thế tài chính khả thi mà phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ rủi ro lây nhiễm nào và vẫn đại diện cho một Vốn hóa thị trường 47 tỷ đô la Mỹ, theo dữ liệu hiện tại. Nó có tiềm năng phát triển hơn nữa và khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực tài chính toàn cầu, nhưng để điều đó xảy ra một cách hiệu quả, nó cần phải phát triển các mối quan hệ hợp tác với CeFi và TradFi.

Chúng ta tới đây bằng cách nào nhỉ?

Sự xuất hiện của Bitcoin, Ethereum và các giải pháp tiền tệ phi tập trung thay thế khác nhằm phá vỡ hệ thống tài chính truyền thống chịu trách nhiệm về Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và tạo ra một hệ thống mới. Nhưng hơn 13 năm sau, chúng ta đang chứng kiến ​​sự ra đời của các vấn đề tương tự về rủi ro hệ thống và tín dụng quá mức trong tiền điện tử (cụ thể là trong tài chính tập trung, hay CeFi). Các nền tảng cho vay tiền điện tử CeFi đã áp dụng các hành vi tương tự như các đối tác truyền thống của họ – cho vay và đi vay đối với các nhà đầu tư mà không thực hiện quản lý rủi ro tín dụng thích hợp, được hỗ trợ bởi sự thiếu vắng các quy định trong tài sản kỹ thuật số.

Cho đến khi sụp đổ gần đây, mô hình kinh doanh của Celsius được thành lập trên hai cơ sở – lời hứa về lợi suất của người gửi tiền cao tới 18% và việc vay tiền điện tử từ khách hàng và giao thức DeFi để duy trì thói quen cho vay của mình. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng lợi suất là kết quả của lợi nhuận đầu cơ, làm suy yếu tính bền vững của lợi suất đó.

Ẩn mình dưới vỏ bọc của thị trường tăng giá tiền điện tử cuối cùng và chính sách tiền tệ mở rộng cao độ, mô hình kinh doanh này đã giảm thiểu nguy cơ của các vị thế được bảo vệ quá mức không được kiểm soát. Ngược lại, khi các điều kiện thị trường và lợi suất tiếp theo bắt đầu đảo ngược, các vị thế thừa trung bình tập trung này của nền tảng CeFi nhanh chóng bị lộ ra.

Cuộc khủng hoảng tiền điện tử hiện tại đã đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp và tuổi thọ của hoạt động cho vay tiền điện tử ở trạng thái hiện tại của nó. Các nhà quản lý đang khẳng định lập trường cứng rắn đối với những người gây ra sự lây lan và đã đẩy nhanh các cuộc thảo luận lập pháp về các dự luật toàn ngành. Cho dù đây chỉ là quang học đơn thuần hay một nỗ lực thực sự sẽ dẫn đến việc tuân thủ quy định nghiêm ngặt hơn là điều còn phải bàn cãi, nhưng nó nhấn mạnh sự phức tạp của việc kết hợp bản chất của phân quyền trong tiền điện tử trong các mô hình hiện có. Tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây là các nhà quản lý đã chọn con đường gia tăng các quy định thay vì lệnh cấm hoàn toàn, cho thấy rằng cho vay tiền điện tử – và đặc biệt là cho vay DeFi – đã chứng minh quy mô thị trường đáng kể và khả năng phục hồi trước các cú sốc thị trường.

Ngắt kết nối CeFi-DeFi

Ngoài ra còn có những tác động lớn hơn từ suy thoái, đáng chú ý là nhận thức sai lệch giữa CeFi và DeFi, điều này đã tạo gánh nặng cho ngành và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tiền điện tử và các cấu trúc cho vay của nó trong tương lai. Nhiều người trong cộng đồng dường như không thể đồng ý về những gì cấu thành như CeFi và những gì cấu thành như DeFi.

CeFi là sự điều phối tập trung hoạt động kinh tế cho các tổ chức và cá nhân truyền thống. Điều này liên quan đến việc tổng hợp các nguồn lực và chuyển hướng chúng theo quyết định và các chính sách nội bộ của tổ chức. Về mặt giao dịch, mục đích của việc này là tạo điều kiện thuận lợi cho việc cho vay / đi vay bằng cách đánh giá các đặc điểm chủ quan và khách quan trong khi vẫn bảo toàn quyền riêng tư.

DeFi là phân cấp cho vay và đi vay, trong đó các thông số tín dụng dựa trên một bộ quy tắc được xác định trong các hợp đồng thông minh. Mục đích của nó là cung cấp sự minh bạch đầy đủ về dòng tiền để người dùng hiện tại và tương lai đánh giá. Một đặc điểm khác biệt của các giao thức cho vay DeFi là nó chủ yếu dựa vào việc thế chấp quá mức do bản chất ẩn danh và không đáng tin cậy của những người đi vay.

Cả hai hệ thống tài chính đều có các chức năng tương ứng và đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tiền điện tử. CeFi tạo cơ hội đầu tư từ các thị trường truyền thống trong khi DeFi cung cấp các giải pháp sáng tạo tiên tiến cung cấp mô hình thay thế cho việc gửi tiền, đi vay và các kênh phân phối mới so với tài chính truyền thống (TradFi). Sự phát triển của cả hai sẽ rất quan trọng đối với cách chúng tôi điều hướng thông qua thị trường gấu này và hơn thế nữa.

Cho vay tiền điện tử có thể phát triển như thế nào?

Sau những làn sóng chấn động đã được cảm nhận trong toàn ngành, tâm lý bán lẻ đối với tiền điện tử hiện đang thấp, với các mô hình cho vay và đi vay hiện nay là trọng tâm của vấn đề này. Cho rằng tiền điện tử đã có một vấn đề về niềm tin nổi bật, làm thế nào chúng ta có thể bắt đầu xây dựng lại niềm tin vào tiền điện tử và củng cố các sản phẩm cho vay của chúng tôi được tạo ra với lời hứa cung cấp trải nghiệm tốt hơn và an toàn hơn cho người dùng?

Các giao thức DeFi cung cấp các giải pháp tư duy tương lai cho việc cho vay tự điều chỉnh bằng cách kết hợp việc sử dụng các hợp đồng thông minh và tính bất biến của các blockchain với việc áp dụng các mô hình TradFi đã được thử nghiệm và thử nghiệm. Các giải pháp này bao gồm quản lý rủi ro, phân cấp tài sản và xếp hạng tín dụng, đồng thời hoạt động để bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức đồng thời duy trì tính toàn vẹn của việc cho vay và đi vay.

Một nghiên cứu điển hình về sự thay đổi này là áp dụng các tiêu chuẩn về khách hàng, hiểu biết về doanh nghiệp của bạn và chống rửa tiền, yêu cầu các tổ chức phải trải qua các thủ tục giới thiệu hành chính trước khi được đưa vào danh sách trắng có sự tham gia. Các tiêu chuẩn này đảm bảo các tổ chức trải qua kiểm tra tuân thủ, ghi lại các giao dịch liên quan và việc sử dụng tiền thu được, đồng thời cung cấp một cấu trúc quy định cho phép các dự án DeFi hợp tác với các cơ quan tài chính và pháp lý.

Mặc dù các biện pháp này bắt nguồn từ TradFi, nhưng không nên loại bỏ nó là không liên quan đối với DeFi và tiền điện tử. Cũng giống như các mô hình cho vay tiền điện tử CeFi hiện tại đã được nhập khẩu từ TradFi, các biện pháp này có ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái rộng lớn hơn và sự phát triển của thị trường tài chính nói chung.

Sự không tương thích cơ bản

Mặc dù DeFi đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc nhờ lịch sử ngắn ngủi và còn nhiều chỗ để cải tiến, nhưng nó phải đối mặt với một số thách thức cơ bản, một số thách thức trong số đó là đặc trưng của cam kết phân quyền.

Một thách thức cơ bản rõ ràng là DeFi thiếu một cách tiếp cận thống nhất về tài chính. Các khái niệm quản lý rủi ro và các tiêu chuẩn tự điều chỉnh rất ít và xa nhau giữa các dự án DeFi, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết để mở rộng hiệu quả sử dụng vốn. Điều này một phần đã ngăn cản việc áp dụng thể chế hàng loạt do thiếu các mô hình tiêu chuẩn hóa để tuân thủ. Một cách tiếp cận là thông qua cho vay phi tập trung trong khi vẫn duy trì tính ẩn danh trên blockchain.

Ngoài rủi ro thị trường truyền thống, DeFi còn phải chịu thêm một lớp hợp đồng thông minh và dẫn đến rủi ro cơ sở hạ tầng có thể quá kỹ thuật đối với người dùng bán lẻ. Điều này rất quan trọng vì các giao thức DeFi được thiết kế kém dễ bị tổn thương hơn trước nguy cơ bị tấn công, hack và khai thác độc hại.

Không nghi ngờ gì rằng DeFi là một lực lượng gây rối – về bản chất, đây là một phần nhiệm vụ của nó và điều này rõ ràng trên mặt trận quy định và tuân thủ cũng như những thách thức tồn tại ở đó. Nhưng để chuyển đổi những lời hứa và giá trị của tiền điện tử thành các kế hoạch hành động, chúng ta cần tận dụng các cơ hội ở phía trước và tìm ra các hợp lực hiện có để phù hợp. Sự gián đoạn tạo ra sự cải thiện hoạt động phi thường và động lực tài chính cho các nhà xây dựng, đồng thời nó cũng mở ra các địa điểm và kênh mới để thảo luận và đàm phán với các nhà quản lý vì tiến bộ công nghệ vượt trội so với hệ thống tài chính đương nhiệm hiện tại. Đây là điều mà các cơ quan quản lý đang và cần mong muốn tìm hiểu và hiểu rõ.

Kêu gọi một mô hình lai

Một tương lai mà một mô hình lai có thể cùng tồn tại sẽ có nhiều khả năng và bền vững hơn là có một mô hình này thay thế một mô hình khác. Bên cạnh những khác biệt cơ bản, có nhiều lớp phức tạp khác đi kèm với DeFi. Đó là một hệ thống yêu cầu người dùng chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài chính và các quyết định tài chính của họ, đồng thời có được trình độ hiểu biết về tài chính và trình độ kỹ thuật nhất định để tham gia. Nỗ lực và thời gian cần thiết để đạt được điều này cũng như tìm hiểu về các giao thức và tính năng DeFi mới không dành cho tất cả mọi người, đó là lý do tại sao sẽ luôn có thị trường cho CeFi.

Trong khi người bản địa tiền điện tử thúc đẩy ý tưởng tin tưởng vào công nghệ và toán học đằng sau cấu trúc, loại khái niệm chính sách theo thiết kế, nhiều người vẫn chọn đặt niềm tin vào các số liệu có thẩm quyền và các mối quan hệ trong cuộc sống thực. Tài chính bán lẻ trước hết luôn là một ngành dịch vụ trước ngành tài chính, và điều này sẽ luôn đúng khi phục vụ các nhu cầu riêng của một số tổ chức và cá nhân nhất định. Tất cả những vấn đề này làm cho việc áp dụng DeFi đầy đủ thay cho CeFi không tương thích và thậm chí không cần thiết.

Sự kết luận

Điểm đáng giá của CeFi nằm ở tính trực quan và khả năng hoạt động như một điểm truy cập liền mạch cho người dùng. Vị thế đã được thiết lập và nền tảng của nó trong TradFi là rất quan trọng trong việc thu hút đầu tư của tổ chức và thúc đẩy sự phát triển của tiền điện tử. Công lao của DeFi nằm ở sự hiểu biết về công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh, sử dụng chúng để thiết kế các giải pháp độc đáo đã thay đổi cách chúng ta tiến hành tài chính.

Thị trường gấu mới nhất đã mang đến cơ hội cho ngành phản ánh và thiết lập lại, và chúng tôi đang ở thời điểm quan trọng khi cần có các giải pháp mới. Bây giờ là lúc để phát triển một nền kinh tế tiền điện tử nơi DeFi và CeFi có thể cùng tồn tại như một mô hình kết hợp, mỗi hoạt động trong các chức năng với những lợi thế cốt lõi để củng cố điểm yếu của nhau. Để mở ra một kỷ nguyên cho vay mới không chỉ đảm bảo tuổi thọ và tính bền vững, nó cần tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ của các hệ thống đương nhiệm, đóng các lỗ hổng và tìm ra trung gian tốt hơn giữa DeFi và TradFi.