Tai họa của giao dịch rửa NFT – và làm thế nào để không thành công

Giao dịch rửa không phải là một từ mới đối với những người trong thế giới tài chính. Bạn có thể đã nghe từ bạn bè rằng tiền điện tử có tính “rửa” cao và gây khó khăn với cùng một mức giá mua và giá bán một cách có hệ thống. Vì bạn đã quen thuộc với thuật ngữ này, hãy để tôi cho bạn biết thị trường NFT có những vấn đề tương tự với giao dịch rửa.

Tóm lại, giao dịch rửa gây khó khăn cho những người đam mê mã thông báo không thể thay thế trong việc đánh giá mức độ quan tâm thực sự của thị trường đối với các bộ sưu tập NFT. Nó cũng thổi phồng và làm sai lệch số lượng giao dịch trên thị trường, gây hiểu lầm cho các nhà phân tích về những gì đang diễn ra trên các nền tảng giao dịch.

Nói chung, giao dịch rửa NFT là một trong những trở ngại lớn nhất để đánh giá chính xác các dự án và tài sản trong ngành NFT, bao gồm các bộ sưu tập NFT, mã thông báo cấp ba của NFT (nghĩ rằng $ X2Y2 và $ LOOKS) và các studio và nhà phát triển đưa sản phẩm ra thị trường .

Sử dụng tập dữ liệu của Footprint Analytics để phát hiện và lọc giao dịch rửa, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách các nhà giao dịch rửa hoạt động và cách dữ liệu trên chuỗi có thể được phân tích để phát hiện hoạt động đáng ngờ.

Giao dịch rửa là gì?

Giao dịch rửa là một hình thức thao túng thị trường trong đó nhà đầu tư đồng thời bán và mua các công cụ tài chính giống nhau để tạo ra hoạt động giả tạo, gây hiểu lầm trên thị trường.

Về mặt NFT, giao dịch rửa xảy ra khi cùng một người dùng đứng sau cả hai bên của một giao dịch NFT. Có nghĩa là cả địa chỉ người bán và người mua đều thuộc sở hữu của cùng một người. Hiện tại, giao dịch rửa rất phổ biến trên các thị trường NFT, thị trường không chịu sự quản lý hoặc giám sát của chính phủ, không giống như chứng khoán truyền thống.

Tại sao mọi người rửa NFT giao dịch?

Có hai động cơ chính đằng sau giao dịch rửa trong không gian NFT.

Loại 1: Để kiếm phần thưởng nền tảng

Một số thị trường NFT, như X2Y2, thưởng cho người dùng tích cực bằng cách trả lại cho họ (dưới dạng mã thông báo của giao thức) dựa trên khối lượng giao dịch của họ. Các nhà giao dịch Wash tận dụng lợi thế này và tối đa hóa phần thưởng của họ bằng cách tạo ra một lượng lớn khối lượng giao dịch không thực tế. Đổi lại, điều này có thể dễ dàng đánh lừa những người dùng muốn phân tích các bộ sưu tập NFT hoặc thị trường về tính thanh khoản và khối lượng.

Loại 2: Để tạo ra sự xuất hiện của giá trị hoặc tính thanh khoản

Để tạo ra cảm giác sai lệch về tính thanh khoản và giá trị tăng cao của một bộ sưu tập hoặc tài sản NFT cụ thể, một số người sáng tạo vô đạo đức chuyển sang giao dịch rửa để đánh lừa người mua. Họ thu lợi khi những người mua chân chính bị lừa mua NFT từ họ với giá quá cao. Loại wash trader này che giấu các hoạt động của họ bằng các địa chỉ ví mới được tự cấp vốn từ các ví trao đổi trung tâm. Loại giao dịch rửa này tạo ra một khối lượng tương đối nhỏ, không gây xáo trộn thị trường như giao dịch rửa Loại 1.

Giao dịch rửa được thực hiện như thế nào?

Do sự gián đoạn của các giao dịch giao dịch rửa Loại 1 đối với dữ liệu giao dịch NFT, Footprint Analytics nhằm mục đích lọc chúng ra càng nhiều càng tốt. Để hiểu loại giao dịch rửa này, chúng ta phải hiểu hệ thống phần thưởng mã thông báo của X2Y2Vẻ ngoài.

Nói một cách dễ hiểu, X2Y2 và LookingRare phân phối mã thông báo hàng ngày cho cả người bán và người mua dựa trên khối lượng giao dịch của địa chỉ như một phần trong tổng khối lượng hàng ngày của nền tảng thị trường. Phần thưởng mã thông báo được cố định hàng ngày, vì vậy các nhà giao dịch rửa có thể rửa giao dịch và kiếm mã thông báo thưởng nhiều lần khi phân phối hàng ngày đặt lại.

Hình 1 cho thấy một ví dụ về các hoạt động giao dịch rửa trên thị trường X2Y2— bộ sưu tập NFT là Dreadfulz.

giao dịch rửa NFT
Hình 1 – Ví dụ về giao dịch Dreadfulz Wash (Nguồn: @ Hanson520 Footprint Analytics)

Như chúng ta có thể thấy từ hình trên, cùng một NFT (ID 164) đã được mua qua lại giữa hai ví giống nhau nhiều lần trong một ngày với giá bán hơn 300 ETH cho mỗi giao dịch. Vào ngày 1 tháng 9 năm 2022, hai địa chỉ này đã giao dịch 19 lần, tạo ra khối lượng 7228 ETH và trả 36,14 ETH phí nền tảng X2Y2.

Hãy nhớ rằng tỷ lệ phí bản quyền cho Dreadfulz không được đặt trên X2Y2; do đó, không có phí người sáng tạo nào được trả. Các nhà giao dịch rửa sẽ chọn các bộ sưu tập với phí người tạo là 0% để giảm thiểu chi phí giao dịch rửa của họ.

Cách phát hiện giao dịch rửa

Tôi đã xem xét cách một số nền tảng phân tích, bao gồm cả Phân tích dấu chân, thực hiện phát hiện và tuân theo logic của chúng. Thành thật mà nói, phương pháp luận của họ hơi giống nhau. Cùng với kiến ​​thức và phân tích của riêng tôi, đây là danh sách kiểm tra dữ liệu và hoạt động đáng ngờ sẽ kích hoạt bất kỳ hồi chuông cảnh báo nào của người mua NFT tiềm năng:

  • Một NFT cụ thể được giao dịch bởi cùng một địa chỉ hơn X lần một ngày trong khi phần còn lại của bộ sưu tập vẫn không bị ảnh hưởng.
  • Cùng một địa chỉ đang giao dịch cùng một NFT theo cách thức tần suất cao.
  • Một bộ sưu tập NFT sẽ tự bán với tần suất cao khi không có tiếp thị hoặc khuyến mãi hỗ trợ cho việc bán hàng.
  • Giá lịch sử trung bình được giao dịch cao hơn X lần trên thị trường A so với B.
  • Giá bán của một NFT được giao dịch cao hơn X lần so với NFT có giá thấp nhất hiện có để bán.
  • Cùng một địa chỉ ví tài trợ cho tất cả các ví đáng ngờ mua và bán NFT.
  • Khối lượng giao dịch cao bất thường trên cơ sở liên tục.

Các giả định trên không hoàn hảo và tôi hy vọng sẽ làm việc với các nhà nghiên cứu để phát triển một thẻ điểm toàn diện hơn để xác định các xu hướng và hành vi NFT hiệu quả hơn. Khả năng theo dõi nhiều ví theo thời gian để xác định các cấp độ mối quan hệ khác nhau cũng sẽ rất quan trọng.

Bộ sưu tập NFT hàng đầu được giao dịch rửa như thế nào?

Trong Hình 2, Footprint Analytics đã áp dụng các quy tắc phát hiện của họ cho các bộ sưu tập có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên X2Y2 và LookingRare.

giao dịch rửa NFT
Hình 2 – Thống kê giao dịch rửa của các bộ sưu tập đã chọn (Nguồn: Footprint Analytics)

Dựa trên các quy tắc của họ, họ đã phát hiện ra rằng 95% hoặc nhiều hơn khối lượng giao dịch của các bộ sưu tập này là giao dịch rửa. Giao dịch rửa chiếm tỷ lệ cực kỳ cao trong khối lượng giao dịch cho các bộ sưu tập này, điều này vẽ nên một bức tranh sai lệch về khối lượng lịch sử và các hoạt động bán của bộ sưu tập. Bạn có thể xem lại tất cả các giao dịch mà họ đã lọc tại ud_suspicous_txn tập dữ liệu trên trang web của họ.

giao dịch rửa NFT
Hình 3 – Số liệu thống kê giao dịch của Bộ sưu tập Blue Chip (Nguồn: Footprint Analytics)

Để Footprint Analytics đảm bảo các quy tắc của họ đang hoạt động như dự định, họ đã áp dụng chúng cho các bộ sưu tập chip xanh không phải chịu các hoạt động giao dịch rửa trong Hình 3. Bạn có thể xem ud_suspicious_txn_bluechip_collections tập dữ liệu và xem xét các giao dịch đã lọc.

giao dịch rửa NFT
Hinh 4 – Rửa thống kê giao dịch của ngoại hình và X2Y2 (Nguồn: Footprint Analytics)
giao dịch rửa NFT
Hình 5 – Số liệu thống kê giao dịch chưa được lọc của Opensea, LookingRare và X2Y2 (Nguồn: Footprint Analytics)

Hình 4 chỉ ra rằng 94,71% và 81,04% khối lượng giao dịch trên LookRare và X2Y2 là các giao dịch rửa, có vẻ phù hợp với thống kê thị trường, như trong Hình 5. Từ dữ liệu chưa được lọc, chúng ta có thể thấy rằng giá trung bình trên mỗi giao dịch trên Lookrare gần như đạt 85.000 đô la Mỹ, cao gấp khoảng 90 lần giá trung bình của OpenSea và đắt một cách phi thực tế.

Bạn có thể xem ud_suspicious_txn_x2_looks tập dữ liệu và xem xét các giao dịch đã lọc cho các thị trường X2Y2 và Lookrare, như thể hiện trong Hình 4.

Bài học cuối cùng

giao dịch rửa NFT
Hình 6 – Số liệu thống kê về khối lượng NFT hàng tháng của OpenSea, LookingRare và X2Y2 (Nguồn: Footprint Analytics)

Nhìn vào thống kê giao dịch hàng tháng của thị trường NFT kể từ tháng 1 năm 2022 trong Hình 6, chúng ta có thể thấy rằng khối lượng giao dịch rửa chiếm hơn 50% tổng khối lượng hầu như hàng tháng. Mặc dù tổng khối lượng giảm đáng kể so với mức cao nhất của tháng 1, tỷ lệ khối lượng giao dịch rửa trên thị trường NFT vẫn tương tự hàng tháng. Điều này nhấn mạnh cách giao dịch rửa gián đoạn để có dữ liệu giao dịch NFT chính xác và tầm quan trọng của việc lọc ra giao dịch rửa đối với bất kỳ phân tích dữ liệu NFT có ý nghĩa nào.

>>> Tham gia các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng Cryptotintuc

sàn binance
san bybit

✅ Theo dõi chúng tôi tại Twitter: https://twitter.com/cryptotintuc

✅ Theo dõi chúng tôi tại: Google News

✅ Tham gia Telegram của Cryptotintuc để theo dõi tin tức: https://t.me/cryptotintuc

⚠️ DisclaimerTất Cả Chỉ Vì Mục Đích Thông Tin Và Không Được Xem Là Lời Khuyên Đầu Tư Bạn nên tự tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Cryptotintuc không phải là đơn vị tư vấn tài chính và sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc đầu tư của bạn.

Đánh giá