Liên hợp quốc kêu gọi Fed ngừng tăng lãi suất

Liên hợp quốc kêu gọi Fed và các ngân hàng trung ương khác ngừng tăng lãi suất, một cơ quan của Liên hợp quốc cho biết. Các ngân hàng trên toàn thế giới đã tăng lãi suất để chống lạm phát gia tăng, tuy nhiên, cơ quan này cho rằng điều này có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển cảnh báo rằng việc Fed tiếp tục tăng lãi suất có thể gây hại đáng kể cho các nước đang phát triển. UNCTAD ước tính rằng việc Fed tăng lãi suất trong năm nay sẽ làm giảm sản lượng kinh tế của các nước nghèo khoảng 360 tỷ USD trong vòng 3 năm. Kết quả là, con số này sẽ chỉ tăng lên khi lạm phát tăng thêm.

Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan nói: “Vẫn còn thời gian để lùi lại khỏi bờ vực suy thoái. “Chúng tôi có các công cụ để làm dịu lạm phát và hỗ trợ tất cả các nhóm dễ bị tổn thương. Nhưng hành động hiện tại đang làm tổn thương những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, và có nguy cơ đẩy thế giới vào một cuộc suy thoái toàn cầu ”.

Fed tăng lãi suất một lần nữa?

Các quan chức Fed đã tăng lãi suất năm lần và lần thứ sáu có thể được thực hiện trong cuộc họp tiếp theo của Fed. Động thái này đã đưa lãi suất lên phạm vi từ 3% đến 3,25%, tăng từ mức gần bằng 0 vào đầu năm và tỷ lệ có thể tăng lên 4% vào cuối năm 2022, do đó, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo.

“Chúng tôi rất ý thức về những gì đang diễn ra ở các nền kinh tế khác trên thế giới và điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với chúng tôi và ngược lại”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại một hội nghị gần đây. “Dự báo mà chúng tôi tổng hợp, nhân viên của chúng tôi cùng nhau tổng hợp và chúng tôi tự tổng hợp lại, luôn tính đến tất cả những điều đó — cố gắng tính đến tất cả những điều đó”.

Fed sẽ nhóm họp tiếp theo vào ngày 4 tháng 11 để quyết định xem liệu chúng ta có thấy tỷ lệ lạm phát tăng thêm hay không.

Đánh giá