Hoạt động tiền điện tử ở Đông Âu rủi ro cao trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine

Hoạt động tiền điện tử ở Đông Âu rủi ro cao trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine

Hoạt động tiền điện tử ở Đông Âu được xác định là “rủi ro cao” hơn bất kỳ khu vực nào khác, trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine, trong báo cáo bởi công ty phân tích blockchain Chainalysis.

Đông Âu là thị trường tiền điện tử lớn thứ năm trong khu vực, theo Chainalysis, với 630,9 tỷ đô la Mỹ giá trị nhận được trên chuỗi từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022. Con số này đại diện cho 10% hoạt động giao dịch toàn cầu trong thời gian được nghiên cứu, tương đối phù hợp với những màn trình diễn trong quá khứ.

Theo báo cáo, khoảng 18% hoạt động tiền điện tử ở Đông Âu có liên quan đến hoạt động “rủi ro hoặc bất hợp pháp”, đại diện cho tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ khu vực nào được đo bằng Chainalysis. Tuy nhiên, nó chủ yếu đến từ các giao dịch được coi là rủi ro, với tỷ lệ giao dịch bất hợp pháp của khối thấp hơn châu Phi cận Sahara và châu Mỹ Latinh và ngang bằng với Bắc Mỹ.

Một động lực quan trọng dẫn đến tỷ lệ hoạt động rủi ro cao của khu vực là sự phổ biến của “các sàn giao dịch rủi ro cao”, có ít hoặc không có tiêu chuẩn thông tin về khách hàng của bạn (KYC). Báo cáo cho biết các sàn giao dịch như vậy đại diện cho khoảng 6% hoạt động giao dịch trong khu vực, so với 1,2% đối với khu vực gần nhất.

Tại Nga, quốc gia lớn nhất Đông Âu, các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine đang hạn chế công dân truy cập vào nhiều dịch vụ tiền điện tử quốc tế và có thể đẩy họ sang các dịch vụ rủi ro hơn. EU xa hơn hạn chế thắt chặt về các giao dịch tiền điện tử của Nga vào tuần trước, cấm tất cả các ví, tài khoản hoặc dịch vụ lưu ký tài sản tiền điện tử từ quốc gia này.

Báo cáo cho biết, các giao dịch tiền điện tử của Nga, cả bằng tiền điện tử và tiền điện tử chuyển sang tiền pháp định, đã tăng mạnh vào tháng 3 sau cuộc xâm lược Ukraine. Một chuyên gia giấu tên từng làm việc với các đơn vị tình báo tài chính ở Đông Âu nói với Chainalysis rằng các nhà tài phiệt và những người bình thường đang tìm cách lấy tiền bên ngoài nước Nga hoặc rút tiền mặt.

Khi các hạn chế được đặt ra trong những tháng sau đợt tăng tháng 3, các giao dịch tiền điện tử được đo lường bởi Chainalysis đã giảm ở Nga. Trong thời gian đó, người Nga đã chuyển sang các sàn giao dịch mới ở các nước như Kazakhstan và Georgia, nguồn tin của Chainalysis cho biết.

Nga đã chứng kiến ​​một lượng lớn ransomware và hoạt động rửa tiền dựa trên tiền điện tử trong lịch sử, theo nghiên cứu trước đây từ Chainalysis.

Ukraine cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng các giao dịch liên quan đến tiền điện tử sau khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 3, theo báo cáo. Nhưng hoạt động tiền điện tử của Ukraine liên quan đến tiền tệ quốc gia hryvnia sau đó có xu hướng giảm sau tháng 3.

Tatiana Dmytrenko, một cố vấn cấp cao của Bộ Tài chính Ukraine được trích dẫn trong báo cáo của Chainalysis, cho biết dữ liệu có thể là do việc nới lỏng ngày càng nhiều hạn chế đối với các giao dịch tiền tệ, chẳng hạn như mua đô la hoặc euro, có hiệu lực vào tháng Ba.

Tuy nhiên, Ukraine đã chứng kiến ​​sự gia tăng ổn định trong các giao dịch tiền điện tử từ tiền điện tử sang tiền điện tử kể từ tháng Ba. Ukraine xếp thứ ba trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2022 của Chainalysis, đo lường sự chấp nhận tiền điện tử cấp cơ sở của người dân.

5/5 - (1 bình chọn)