Fed cho biết Mỹ không cần đồng đô la kỹ thuật số

Fed cho biết Mỹ không cần đồng đô la kỹ thuật số

Một thống đốc của Hội đồng Dự trữ Liên bang là người không thích đồng đô la kỹ thuật số.

Thống đốc Fed, Christopher Waller, đã dội một gáo nước lạnh vào triển vọng về một loại tiền kỹ thuật số do Fed phát hành trong một bài phát biểu vào thứ Sáu đã nhắc lại và mở rộng khi ông phản đối ý tưởng này.

“Các yếu tố hỗ trợ sự ưu việt của đồng đô la không phải là công nghệ, mà bao gồm nguồn cung dồi dào và thị trường thanh khoản cho chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ và các khoản nợ khác cũng như sự ổn định lâu dài của nền kinh tế và hệ thống chính trị Hoa Kỳ,” Waller nói trong các nhận xét chuẩn bị được phát tại Đại học Harvard. “Không có quốc gia nào khác có thể so sánh hoàn toàn với Hoa Kỳ trên những mặt trận đó, và một CBDC sẽ không thay đổi điều đó.”

Waller giải thích thêm rằng anh ta nghi ngờ những lập luận mà những người ủng hộ CBDC đưa ra rằng đồng đô la kỹ thuật số sẽ giải quyết được gian lận, trộm cắp và rửa tiền hoặc cải thiện thanh toán hơn các công nghệ hiện có.

Waller cho biết: “Những nỗ lực có ý nghĩa đang được tiến hành ở cấp độ quốc tế để cải thiện thanh toán xuyên biên giới theo nhiều cách, với phần lớn những cải tiến này không đến từ các CBDC mà là những cải tiến đối với các hệ thống thanh toán hiện có”.

Các cuộc thảo luận xung quanh CBDC của Mỹ đã bắt đầu một cách nghiêm túc sau khi Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Nhưng thống đốc Fed bày tỏ nghi ngờ về việc một CBDC nước ngoài thay thế trạng thái tiền tệ dự trữ toàn cầu của đô la Mỹ, một lập luận được đưa ra để ủng hộ đồng đô la kỹ thuật số.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và Phó Chủ tịch Lael Brainard cũng đã bắt đầu công khai phanh phui khả năng CBDC của Mỹ sẽ sớm xảy ra bất cứ lúc nào .

Ngay cả khi một CBDC nước ngoài cất cánh, Waller nói, tác động của các công ty sử dụng nó, “có thể sẽ chỉ ở mức bên lề vì họ dựa vào một số lượng đủ lớn các cá nhân và doanh nghiệp gần như không quan tâm đến đồng đô la và ngoại tệ trong CBDC hình thức.”

Waller nhận thấy các stablecoin do tư nhân phát hành mạnh lên, thay vì suy yếu, đồng đô la, vì rất nhiều đồng được gắn với đồng tiền fiat thống trị trên thế giới. Thống đốc Fed lập luận rằng “chúng có thể tăng hơn là giảm tính ưu việt của đồng đô la ở nước ngoài, vì nhu cầu về stablecoin làm tăng nhu cầu đối với tài sản dự trữ bằng đô la do tổ chức phát hành stablecoin nắm giữ”.

Waller cho biết, công nghệ thanh toán mới cũng phải “được quản lý rủi ro và tuân theo một khuôn khổ quản lý và giám sát mạnh mẽ” . một tập đoàn tư vấn quốc tế cho các chủ ngân hàng trung ương và các quan chức cấp cao khác.

Các cuộc đàm phán tiếp tục về luật stablecoin tại Quốc hội, mặc dù nhà đàm phán hàng đầu của Đảng Cộng hòa, Hạ nghị sĩ Patrick McHenry, RN.C., đã nói với The Block vào đầu tuần này rằng chính quyền Biden đang giữ vững tiến độ về dự luật.

5/5 - (1 bình chọn)