3 dấu hiệu giá Bitcoin đang tạo đáy tiềm năng

Bitcoin ( BTC ) có thể đang trong quá trình tạo đáy sau khi tăng 25%, dựa trên một số tín hiệu thị trường, dưới bài viết này chúng tôi trình bày ra 3 dấu hiệu giá Bitcoin đang tạo đáy tiềm năng 

Giá của BTC đã tăng khoảng 25% sau khi giảm xuống còn khoảng 17.500 đô la vào ngày 18 tháng 6. Mức thoái lui tăng lên sau khi điều chỉnh 75% khi được đo từ mức cao nhất tháng 11 năm 2021 là 69.000 đô la.

3 dấu hiệu giá Bitcoin đang tạo đáy tiềm năng
Biểu đồ giá BTC / USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, sự phục hồi có vẻ khiêm tốn và mang theo rủi ro tiếp tục giảm do các xu hướng kinh tế vĩ mô phổ biến ( tăng lãi suất , lạm phát, v.v.) và sự sụp đổ của nhiều công ty tiền điện tử nổi tiếng như  Three Arrows Capital , Terra và những công ty khác.

Nhưng một số chỉ báo được theo dõi rộng rãi cho thấy một kịch bản khác, cho thấy rằng triển vọng giảm giá của Bitcoin so với mức giá hiện tại là rất nhỏ.

Mức quá bán của Bitcoin

Dấu hiệu đầu tiên về đáy vĩ mô của Bitcoin đến từ chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hàng tuần của nó.

Đáng chú ý, RSI hàng tuần của BTC đã trở thành “quá bán” sau khi giảm xuống dưới 30 trong tuần của ngày 13 tháng 6. Đó là lần đầu tiên RSI trượt vào vùng quá bán kể từ tháng 12 năm 2018. Điều thú vị là Bitcoin đã kết thúc đợt tăng thị trường gấu trong cùng tháng. và tăng hơn 340% trong sáu tháng tới lên 14.000 đô la.

Trong một trường hợp khác, RSI hàng tuần của Bitcoin đã giảm xuống 30 (nếu không muốn nói là thấp hơn) trong tuần bắt đầu từ ngày 9 tháng 3. Điều đó cũng trùng hợp với việc giá BTC chạm đáy dưới 4.000 đô la và sau đó tăng lên 69.000 đô la vào tháng 11 năm 2021, như được hiển thị bên dưới.

3 dấu hiệu giá Bitcoin đang tạo đáy tiềm năng_1
Biểu đồ giá hàng tuần BTC / USD có mối quan hệ RSI-thị trường đáy. Nguồn: TradingView

Giá Bitcoin đã phục hồi tương tự kể từ ngày 18 tháng 6, mở ra cánh cửa có khả năng lặp lại lịch sử của các cuộc biểu tình parabol sau tín hiệu RSI “quá bán”.

Bitcoin NUPL tăng trên 0

Một dấu hiệu khác về đáy vĩ mô tiềm năng của Bitcoin đến từ chỉ báo lãi và lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) của nó.

NUPL là sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường và vốn hóa thực tế chia cho vốn hóa thị trường. Nó được biểu thị dưới dạng một tỷ lệ, trong đó số đọc trên 0 có nghĩa là các nhà đầu tư đang có lợi nhuận. Con số này càng cao thì nhà đầu tư càng có lãi.

Vào ngày 21 tháng 7, Bitcoin NUPL đã tăng lên trên 0 khi giá dao động quanh mức 22.000 đô la. Trong lịch sử, một sự thay đổi như vậy đã kéo theo các đợt tăng giá BTC lớn. Biểu đồ dưới đây minh họa tương tự.

3 dấu hiệu giá Bitcoin đang tạo đáy tiềm năng_2
Hiệu suất BTC / USD so với NUPL kể từ năm 2009. Nguồn: CryptoQuant

Khai thác lợi nhuận

Dấu hiệu thứ ba về việc Bitcoin hình thành đáy vĩ mô đến từ một chỉ báo trên chuỗi khác được gọi là Puell Multiple.

Puell Multiple kiểm tra lợi nhuận khai thác và tác động của nó đối với giá thị trường. Chỉ báo này thực hiện điều đó bằng cách đo lường tỷ lệ phát hành tiền xu hàng ngày (bằng USD) và đường trung bình động 365 của việc phát hành tiền xu hàng ngày (bằng USD).

3 dấu hiệu giá Bitcoin đang tạo đáy tiềm năng_3
Nhiều Bitcoin Puell. Nguồn: Glassnode

Một bài đọc Puell Multiple mạnh mẽ cho thấy lợi nhuận khai thác cao so với mức trung bình hàng năm, cho thấy các thợ đào sẽ thanh lý kho bạc Bitcoin của họ để tối đa hóa doanh thu. Do đó, Puell Multiple cao hơn được biết đến vì trùng với các đỉnh macro.

Ngược lại, chỉ số Puell Multiple thấp hơn có nghĩa là lợi nhuận hiện tại của các thợ đào thấp hơn mức trung bình hàng năm.

Do đó, các giàn khoan có doanh thu hòa vốn hoặc dưới 0 từ việc khai thác Bitcoin sẽ có nguy cơ đóng cửa, nhường thị phần cho các công ty khai thác cạnh tranh hơn. Việc loại bỏ các thợ đào yếu hơn khỏi mạng Bitcoin trong lịch sử đã làm giảm áp lực bán.

Điều thú vị là giá trị Puelle Multiple tính đến ngày 25 tháng 7 nằm trong ô màu xanh lá cây và tương tự với các mức được quan sát thấy trong đợt sụp đổ tháng 3 năm 2020, đáy giá năm 2018 và năm 2015.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Đánh giá